"แคบหมู ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ข้าวซอย" 3 อร่อย 3 สไตล์

กระทู้สนทนา
เหตุเกิดขึ้นได้เพราะ
1 น้ำมันหมูที่เจียวไว้ผัดโน่นผัดนี่หมด  จึงเกิดรายการแคบหมูขึ้น
2. กระทะเหล็กยังไม่เคยทดลองผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวและพอดีได้น้ำมันหมูใหม่ ๆ  จึงเกิดรายการราดหน้าขึ้น
3. อันนี้แทบไม่เกี่ยวกันเลย  เป็นเพราะอยู่ดี ๆ มีคนเอาข้าวซอยฟรีมาแบ่งให้กิน   จึงเกิดรายการข้าวซอยขึ้น

แคบหมูทำไม่ยากครับ เหมือนยิงกระสุนนัดเดียวได้นก 2 ตัว  คือได้ทั้งแคบหมูและน้ำมันหมู

หนังหมูติดมัน 1 ก.ก. 70 บาท  นำมาต้มแค่พอสุก เพื่อความง่ายต่อการหั่น  ถ้าใครถนัดหั่นหนังแบบสด ๆ ได้ก็ไม่ต้องต้ม



ซอยให้ได้ขนาดตามต้องการคือประมาณ 1 x 3 ซ.ม.  ผสมเกลือป่นกับรสดีเทลงคลุกหมักไทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที





ได้เวลาเปิดไฟอ่อน ใช้ฝาหม้อปิดครอบไว้กันระเบิดเสียหน่อยก็ดี แรก ๆ อย่าใช้ไฟแรงและต้องหมั่นคนนิดหนึ่ง



พอน้ำมันเริ่มออกก็เร่งไฟขึ้นให้แรงอีกนิด



ทอดต่อให้มันหดตัว สังเกตการเปลี่ยนแปลงสีที่หนังเริ่มจะออกสีน้ำตาลหน่อย ๆ ถ้าได้ที่ปิดไฟพักไว้  ปล่อยทิ้งแช่
น้ำมันไว้4-5 ชั่วโมง  ถ้าทำตอนเย็นทิ้งไว้ข้ามคืนยิ่งดี



จริง ๆ แล้วตอนที่ทำ ก็แบ่งน้ำมันหมูที่ได้ไปผัดเส้น ทำก๋วยเตี๋ยว ทำน้ำราดหน้า  แต่จะขอเล่าเรื่องการทำแคบหมู
ให้เสร็จไปเลยทีเดียว


ทำก่อนเที่ยง  มาทอดรอบสองอีกทีเอาตอน บ่ายสี่โมง  อันดับแรก เอาน้ำมันหมูที่ได้ตั้งให้ร้อน โดยแยกหนังหมู
ไว้ที่หนึ่ง



น้ำมันร้อนแล้ว  เอาหน่วยกล้าลงไปทดลองก่อน



ผลที่ได้เป็นที่พอใจ จัดการเอาหนังที่เหลือลงทอด  ทั้งหมดรู้สึกว่าจะ 3 ครั้ง  เพราะการทอดครั้งที่ 2 นี้ต้องให้
หนังหมูโดนน้ำมันทั่วถึง



ในที่สุดก็สำเร็จ  กรอบครับแต่ไม่พองฟูมากมายเหมือนที่เขาทำขาย เป็นจุดประสงค์ของผู้ทำครับ  แบบนี้เคี้ยวได้มัน
และสามารถนำไปตำน้ำพริกหรือใส่แกงเมือง ๆ ได้หลายอย่าง





จบเรื่องแคบหมูครับ  เดี๋ยวชมราดหน้าผัดเส้นด้วยน้ำมันหมู กระทะเหล็กนะครับ ว่าจะน่ากินมากน้อยเพียงใด



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่