เหตุเกิดขึ้นได้เพราะ
1 น้ำมันหมูที่เจียวไว้ผัดโน่นผัดนี่หมด จึงเกิดรายการแคบหมูขึ้น
2. กระทะเหล็กยังไม่เคยทดลองผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวและพอดีได้น้ำมันหมูใหม่ ๆ จึงเกิดรายการราดหน้าขึ้น
3. อันนี้แทบไม่เกี่ยวกันเลย เป็นเพราะอยู่ดี ๆ มีคนเอาข้าวซอยฟรีมาแบ่งให้กิน จึงเกิดรายการข้าวซอยขึ้น
แคบหมูทำไม่ยากครับ เหมือนยิงกระสุนนัดเดียวได้นก 2 ตัว คือได้ทั้งแคบหมูและน้ำมันหมู
หนังหมูติดมัน 1 ก.ก. 70 บาท นำมาต้มแค่พอสุก เพื่อความง่ายต่อการหั่น ถ้าใครถนัดหั่นหนังแบบสด ๆ ได้ก็ไม่ต้องต้ม
ซอยให้ได้ขนาดตามต้องการคือประมาณ 1 x 3 ซ.ม. ผสมเกลือป่นกับรสดีเทลงคลุกหมักไทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
ได้เวลาเปิดไฟอ่อน ใช้ฝาหม้อปิดครอบไว้กันระเบิดเสียหน่อยก็ดี แรก ๆ อย่าใช้ไฟแรงและต้องหมั่นคนนิดหนึ่ง
พอน้ำมันเริ่มออกก็เร่งไฟขึ้นให้แรงอีกนิด
ทอดต่อให้มันหดตัว สังเกตการเปลี่ยนแปลงสีที่หนังเริ่มจะออกสีน้ำตาลหน่อย ๆ ถ้าได้ที่ปิดไฟพักไว้ ปล่อยทิ้งแช่
น้ำมันไว้4-5 ชั่วโมง ถ้าทำตอนเย็นทิ้งไว้ข้ามคืนยิ่งดี
จริง ๆ แล้วตอนที่ทำ ก็แบ่งน้ำมันหมูที่ได้ไปผัดเส้น ทำก๋วยเตี๋ยว ทำน้ำราดหน้า แต่จะขอเล่าเรื่องการทำแคบหมู
ให้เสร็จไปเลยทีเดียว
ทำก่อนเที่ยง มาทอดรอบสองอีกทีเอาตอน บ่ายสี่โมง อันดับแรก เอาน้ำมันหมูที่ได้ตั้งให้ร้อน โดยแยกหนังหมู
ไว้ที่หนึ่ง
น้ำมันร้อนแล้ว เอาหน่วยกล้าลงไปทดลองก่อน
ผลที่ได้เป็นที่พอใจ จัดการเอาหนังที่เหลือลงทอด ทั้งหมดรู้สึกว่าจะ 3 ครั้ง เพราะการทอดครั้งที่ 2 นี้ต้องให้
หนังหมูโดนน้ำมันทั่วถึง
ในที่สุดก็สำเร็จ กรอบครับแต่ไม่พองฟูมากมายเหมือนที่เขาทำขาย เป็นจุดประสงค์ของผู้ทำครับ แบบนี้เคี้ยวได้มัน
และสามารถนำไปตำน้ำพริกหรือใส่แกงเมือง ๆ ได้หลายอย่าง
จบเรื่องแคบหมูครับ เดี๋ยวชมราดหน้าผัดเส้นด้วยน้ำมันหมู กระทะเหล็กนะครับ ว่าจะน่ากินมากน้อยเพียงใด
"แคบหมู ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ข้าวซอย" 3 อร่อย 3 สไตล์
1 น้ำมันหมูที่เจียวไว้ผัดโน่นผัดนี่หมด จึงเกิดรายการแคบหมูขึ้น
2. กระทะเหล็กยังไม่เคยทดลองผัดเส้นก๋วยเตี๋ยวและพอดีได้น้ำมันหมูใหม่ ๆ จึงเกิดรายการราดหน้าขึ้น
3. อันนี้แทบไม่เกี่ยวกันเลย เป็นเพราะอยู่ดี ๆ มีคนเอาข้าวซอยฟรีมาแบ่งให้กิน จึงเกิดรายการข้าวซอยขึ้น
แคบหมูทำไม่ยากครับ เหมือนยิงกระสุนนัดเดียวได้นก 2 ตัว คือได้ทั้งแคบหมูและน้ำมันหมู
หนังหมูติดมัน 1 ก.ก. 70 บาท นำมาต้มแค่พอสุก เพื่อความง่ายต่อการหั่น ถ้าใครถนัดหั่นหนังแบบสด ๆ ได้ก็ไม่ต้องต้ม
ซอยให้ได้ขนาดตามต้องการคือประมาณ 1 x 3 ซ.ม. ผสมเกลือป่นกับรสดีเทลงคลุกหมักไทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
ได้เวลาเปิดไฟอ่อน ใช้ฝาหม้อปิดครอบไว้กันระเบิดเสียหน่อยก็ดี แรก ๆ อย่าใช้ไฟแรงและต้องหมั่นคนนิดหนึ่ง
พอน้ำมันเริ่มออกก็เร่งไฟขึ้นให้แรงอีกนิด
ทอดต่อให้มันหดตัว สังเกตการเปลี่ยนแปลงสีที่หนังเริ่มจะออกสีน้ำตาลหน่อย ๆ ถ้าได้ที่ปิดไฟพักไว้ ปล่อยทิ้งแช่
น้ำมันไว้4-5 ชั่วโมง ถ้าทำตอนเย็นทิ้งไว้ข้ามคืนยิ่งดี
จริง ๆ แล้วตอนที่ทำ ก็แบ่งน้ำมันหมูที่ได้ไปผัดเส้น ทำก๋วยเตี๋ยว ทำน้ำราดหน้า แต่จะขอเล่าเรื่องการทำแคบหมู
ให้เสร็จไปเลยทีเดียว
ทำก่อนเที่ยง มาทอดรอบสองอีกทีเอาตอน บ่ายสี่โมง อันดับแรก เอาน้ำมันหมูที่ได้ตั้งให้ร้อน โดยแยกหนังหมู
ไว้ที่หนึ่ง
น้ำมันร้อนแล้ว เอาหน่วยกล้าลงไปทดลองก่อน
ผลที่ได้เป็นที่พอใจ จัดการเอาหนังที่เหลือลงทอด ทั้งหมดรู้สึกว่าจะ 3 ครั้ง เพราะการทอดครั้งที่ 2 นี้ต้องให้
หนังหมูโดนน้ำมันทั่วถึง
ในที่สุดก็สำเร็จ กรอบครับแต่ไม่พองฟูมากมายเหมือนที่เขาทำขาย เป็นจุดประสงค์ของผู้ทำครับ แบบนี้เคี้ยวได้มัน
และสามารถนำไปตำน้ำพริกหรือใส่แกงเมือง ๆ ได้หลายอย่าง
จบเรื่องแคบหมูครับ เดี๋ยวชมราดหน้าผัดเส้นด้วยน้ำมันหมู กระทะเหล็กนะครับ ว่าจะน่ากินมากน้อยเพียงใด