ปฏิบัติการล้างตู้เย็นวันก่อนโน่น เอาผัก กับอะไรที่พอกินได้มาผัดโฮ๊ะ แต่เท่าที่เห็น
และยังไม่อยากทิ้ง คือเส้นก๋วยเตี๋ยวซึ่งเป็นแบบแผ่นบาง ๆ ใหญ่ ๆ มือหนึ่งซื้อมาใช้ห่อ
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แล้วทำไม่หมด
จะทิ้งแต่ดูแล้วยังใช้ได้ มีอยู่ห่อครึ่ง (ห่อละ 1 ก.ก.) ผมใช้วิธีเดิมคืออย่าจริงจังกับสูตร
มีอะไรใส่กันไป เอาครึ่ง ก.ก. มาจัดการก่อนได้ก๋วยเตี๋ยวผัดรอดตาย มา 1 หม้อ กินได้ 3 คน
ก่อนจะผัดก๋วยเตี๋ยว ผมไปเจอกะทะใบหนึ่ง ซื้อมานานแล้ว สมัยตั้งแต่ยังไม่รู้จักคำว่ากระทะเหล็กด้วยซ้ำ
กระทะใบนี้ผมมักจะเห็นมือหนึ่ง ใช้โกยขี้เถ้าใต้เตาอังโล่ ที่เลิกใช้ เพราะคิดว่าโดนต้ม ทำไมกระทะเป็นสนิม
เดี๋ยวนี้ชักแก่กล้าเรื่องกระทะเหล็ก แค่เห็นปุ๊บลองจับมาดู นึกในใจตรูมีกระทะเหล็กไว้เล่นอีกใบแล้ว
จัดการมาขัดสี ฉวีวรรณ แล้วเผา คาดว่ากระทะใบนี้ไม่เคยเผามาก่อนแน่นอน
ผลออกมาเป็นอย่างนี้ครับ
ก้นกระทะเป็นรอยแบบนี้ แสดงว่าเหล็กไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ใช่หรือเปล่า ใครพอทราบช่วยบอกด้วยครับ
ยืนเผากระทะเหล็ก ประสาอยากลุ้นใช้เวลาร่วมชั่วโมง ดูก็น่าพอใจ
จากนั้นก็มาเริ่มทำก๋วยเตี๋ยว มีปลาทับทิมซอยเป็นชิ้นบาง ๆ เหลือจากกินปลาจุ่มคราวก่อน
เอาออกมาละลายน้ำแข็งตั้งแต่ก่อนเผากระทะ เตรียมทอด
กระทะเหล็กใบใหม่ ผมนึกในใจว่าน่าจะซื้อมาไว้ใช้สำหรับทอดอะไร ประมาณนี้ ก็เลยเข้าล๊อคพอดี
เห็นตระแกรงแขวนอยู่ใกล้ ๆ มือ ลองหยิบมาวางดู เป๊ะเลย แต่ไม่ใช่ของมากับกระทะแน่นอน
จัดการลองเสียเลย
ก๋วยเตี๋ยวเอามาซอยเป็นเส้นใหญ่ ยีให้แตก กะผัดแบบผัดซีอิ้ว แต่ไม่มีผักไม่ใส่แล้ว
ขี้เกียจออกไปตลาด ทำเท่าที่มี
ปลาทับทิมทอด แค่หยิบกินเปล่า ๆ ก็อร่อยแล้ว อะไรก็ตามถ้าหมักด้วยซิอิ้ว น้ำมันหอย
เวลาเอาไปทอด ผิวสีไม่ค่อยสวย ว่าไหม?
หยิบกะทะเหล็กคู่ใจออกมา เทน้ำมันใส่
เจียวกระเทียมพอหอม เอาไข่ 1 ฟอง ลงเจียวยีให้แตก แล้วเอาหมูบด ก๋วยเตี๋ยว ตามลำดับ
ผัดไฟแรง กะให้มีกลิ่นกะทะ ใส่ไข่ลงไปอีก 2 ฟอง กะ 3 จาน จานละฟอง คน ๆ กลบ
ให้ไข่สุก ปรุงน้ำตาลทราย พริกป่น ใส่ปลาทับทิมทอดลงคลุกด้วย ปิดไฟ
ตักแบ่งเป็นสามส่วน อร่อยไม่อร่อย ต้องรับผิดชอบด้วยกัน
มีเรื่องขำ ๆ จะเล่าให้ฟัง ก่อนจะทำก๋วยเตี๋ยวโทรไปบอกน้อง ว่าเที่ยงจะแบ่งก๋วยเตี๋ยวผัดไปให้
เอาจริง ๆ สล่ามัวไปเผากระทะ เวลาเลยเคลื่อนนับชั่วโมง ตอนเอาก๋วยเตี๋ยวไปส่งน้องเขาบ่น
อะไรนักหนา กินน้ำเปล่ารอหมดไป 3 แก้วแล้ว กว่าจะได้กินก๋วยเตี๋ยว
เดี๋ยวมาดูวิธีการจัดการเส้นก๋วยเตี๋ยวในวันต่อไป ยังไง ๆ ก็ต้องเอาให้หมด เสียดายของ
วิธีการจัดการ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1.5 ก.ก. อย่างง่าย ๆ
และยังไม่อยากทิ้ง คือเส้นก๋วยเตี๋ยวซึ่งเป็นแบบแผ่นบาง ๆ ใหญ่ ๆ มือหนึ่งซื้อมาใช้ห่อ
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แล้วทำไม่หมด
จะทิ้งแต่ดูแล้วยังใช้ได้ มีอยู่ห่อครึ่ง (ห่อละ 1 ก.ก.) ผมใช้วิธีเดิมคืออย่าจริงจังกับสูตร
มีอะไรใส่กันไป เอาครึ่ง ก.ก. มาจัดการก่อนได้ก๋วยเตี๋ยวผัดรอดตาย มา 1 หม้อ กินได้ 3 คน
ก่อนจะผัดก๋วยเตี๋ยว ผมไปเจอกะทะใบหนึ่ง ซื้อมานานแล้ว สมัยตั้งแต่ยังไม่รู้จักคำว่ากระทะเหล็กด้วยซ้ำ
กระทะใบนี้ผมมักจะเห็นมือหนึ่ง ใช้โกยขี้เถ้าใต้เตาอังโล่ ที่เลิกใช้ เพราะคิดว่าโดนต้ม ทำไมกระทะเป็นสนิม
เดี๋ยวนี้ชักแก่กล้าเรื่องกระทะเหล็ก แค่เห็นปุ๊บลองจับมาดู นึกในใจตรูมีกระทะเหล็กไว้เล่นอีกใบแล้ว
จัดการมาขัดสี ฉวีวรรณ แล้วเผา คาดว่ากระทะใบนี้ไม่เคยเผามาก่อนแน่นอน
ผลออกมาเป็นอย่างนี้ครับ
ก้นกระทะเป็นรอยแบบนี้ แสดงว่าเหล็กไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ใช่หรือเปล่า ใครพอทราบช่วยบอกด้วยครับ
ยืนเผากระทะเหล็ก ประสาอยากลุ้นใช้เวลาร่วมชั่วโมง ดูก็น่าพอใจ
จากนั้นก็มาเริ่มทำก๋วยเตี๋ยว มีปลาทับทิมซอยเป็นชิ้นบาง ๆ เหลือจากกินปลาจุ่มคราวก่อน
เอาออกมาละลายน้ำแข็งตั้งแต่ก่อนเผากระทะ เตรียมทอด
กระทะเหล็กใบใหม่ ผมนึกในใจว่าน่าจะซื้อมาไว้ใช้สำหรับทอดอะไร ประมาณนี้ ก็เลยเข้าล๊อคพอดี
เห็นตระแกรงแขวนอยู่ใกล้ ๆ มือ ลองหยิบมาวางดู เป๊ะเลย แต่ไม่ใช่ของมากับกระทะแน่นอน
จัดการลองเสียเลย
ก๋วยเตี๋ยวเอามาซอยเป็นเส้นใหญ่ ยีให้แตก กะผัดแบบผัดซีอิ้ว แต่ไม่มีผักไม่ใส่แล้ว
ขี้เกียจออกไปตลาด ทำเท่าที่มี
ปลาทับทิมทอด แค่หยิบกินเปล่า ๆ ก็อร่อยแล้ว อะไรก็ตามถ้าหมักด้วยซิอิ้ว น้ำมันหอย
เวลาเอาไปทอด ผิวสีไม่ค่อยสวย ว่าไหม?
หยิบกะทะเหล็กคู่ใจออกมา เทน้ำมันใส่
เจียวกระเทียมพอหอม เอาไข่ 1 ฟอง ลงเจียวยีให้แตก แล้วเอาหมูบด ก๋วยเตี๋ยว ตามลำดับ
ผัดไฟแรง กะให้มีกลิ่นกะทะ ใส่ไข่ลงไปอีก 2 ฟอง กะ 3 จาน จานละฟอง คน ๆ กลบ
ให้ไข่สุก ปรุงน้ำตาลทราย พริกป่น ใส่ปลาทับทิมทอดลงคลุกด้วย ปิดไฟ
ตักแบ่งเป็นสามส่วน อร่อยไม่อร่อย ต้องรับผิดชอบด้วยกัน
มีเรื่องขำ ๆ จะเล่าให้ฟัง ก่อนจะทำก๋วยเตี๋ยวโทรไปบอกน้อง ว่าเที่ยงจะแบ่งก๋วยเตี๋ยวผัดไปให้
เอาจริง ๆ สล่ามัวไปเผากระทะ เวลาเลยเคลื่อนนับชั่วโมง ตอนเอาก๋วยเตี๋ยวไปส่งน้องเขาบ่น
อะไรนักหนา กินน้ำเปล่ารอหมดไป 3 แก้วแล้ว กว่าจะได้กินก๋วยเตี๋ยว
เดี๋ยวมาดูวิธีการจัดการเส้นก๋วยเตี๋ยวในวันต่อไป ยังไง ๆ ก็ต้องเอาให้หมด เสียดายของ