Shintaro เข้าครัว ราดหน้าฮ่องกง ก๋วยเตี๋ยวเส้นกรอบ

ช่วงนี้ที่เชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวชาวจีน เยอะแยะเต็มไปหมด ไปทางไหนก็เจอแต่ตี๋หมวย จนทำให้คิดถึง ราดหน้าฮ่องกง


เริ่มต้น จากการหมักหมู ด้วย น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย น้ำมันหอย ทิ้งไว้ผ่านไป1คืน


ตั้งกะทะ ใส่น้ำเปล่า เกลือนิดๆ นำคะน้าฮ่องกง เป็นต้นๆ ลงไปลวก ให้สุก แล้ว ตักลงน้ำเย็นทันทีเพื่อไม่ให้เหลือง แล้ว สะเด็ดน้ำพักไว้ หั่นเป็นท่อนๆ ใส่จาน




เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ คลุกน้ำมันงา เพื่อกลิ่นหอม ใส่ซีอิ๊วดำนิดๆ เคล้าให้ทั่ว





นำเส้นลงไปผัดในกะทะ ตอนนี้ผมใช้กะทะเหล็กให้ร้อนจัด ได้กลิ่นกะทะไหม้ ใส่น้ำมันพืชลงไปผัดคลุกๆ แล้วเต็มน้ำมันลงไปทีละนิด ทอดจนเส้นกรอบ แล้วพักไว้ จัดใส่จาน




สับกระเที่ยม ผมใช้ตัวช่วยในการสับ สะดวกมากครับ กดๆ ลงไปสิบทีก็ได้กระเทียมสับ



  
นำหมูที่หมักไว้ลงไปผัดกับ กระเทียม ผมจะใส่กระเทียมทีหลังเพราะกลัวไหม้



พอหมูเริ่มสุกใส่ เต้าเจี้ยวผสมซ๊อสพริกบด


แล้วเติม น้ำซุป ถ้าไม่มีก็น้ำเปล่านี่แหละครับ พอเดือดแล้วชิม ขาดรสอะไรก็ปรุงไป  ตามใจชอบ  


ใส่แป้งมันละลายด้วยน้ำเปล่า



ค่อยๆ เติมทีละนิดให้ข้นต้องคนตลอด เติมน้ำมันงาเล็กน้อย เพื่อให้แป้งใส


ตักราดลงเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักที่เตรียมไว้ในจาน โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น  เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน


ยังมีอีกหลายอย่างที่ผมได้รวลรวมไว้ใน  IG และ FB ลองเข้าไปดูได้ครับ ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่