เกี้ยมอี๋ถังแตก (ใช้เกี้ยมอี๋ทำก๋วยเตี๋ยวถังแตก)

กระทู้สนทนา

เกี้ยมอี๋นำมาผัดแบบก๋วยเตี๋ยวถังแตก

ก๋วยเตี๋ยวถังแตก ดั้งเดิม ทำโดยเอาเส้นใหญ่มาผัดกับกระเทียมใช้น้ำมันหมู อาจจะใส่กากหมูด้วย ผัดจนเส้นไหม้หอม ใส่ไข่ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและซีอิ้วดำ ใส่ผักได้แก่ ถั่วงอกและกุยช่าย  จัดเป็นอาหารราคาถูก มีขายทั่วไปตามตลาดสด ตลาดนัด งานวัด  ปัจจุบันนี้ ก็มีการใช้เส้นผัดไทยด้วย และคงใช้น้ำมันปาล์มผัดกันมากกว่าเพราะราคาถูก

ครั้งนี้จะใช้ เกี้ยมอี๋นำมาผัดแบบก๋วยเตี๋ยวถังแตก ใส่หมูแดง

เครื่องปรุง ได้แก่ เกี้ยมอี๋ หมูแดง  ถั่วงอก กุยช่าย

ใช้กระทะเหล็ก ไฟแรง เอากระเทียมสับผัดกับน้ำมันหมูให้หอม ใส่ไข่เป็ดลงไป ผัดให้สุก 50% ใส่หมูแดงลงไป ผัดให้เข้ากัน ใส่เกี้ยมอี๋ลงไปผัด  ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและซีอิ้วดำ

ผัดจนเกี้ยมอี๋ไหม้นิดๆ (หอมกระทะ) ใส่ถั่วงอก กุยช่าย

คลุกให้เข้ากัน ดับไฟ


ตอนทานใส่น้ำส้ม ถั่วลิสงป่น และ พริกป่น


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่