ลองทำ Okonomiyaki ให้ที่บ้านกิน เพราะไปกินที่ฮิโรชิม่ามาแล้วติดใจ แต่เพื่อนคนอังกฤษมันบอกว่ารสชาติธรรมดา
เอาล่ะเล่าเรื่องไม่เป็น มาดูส่วนผสมและวิธีกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม แป้งสาลี 1 ถ้วย
ไข่ไก่
น้ำเปล่า จำไม่ได้ ใส่ให้พอดีเหลวๆ
กะหล่ำซอย
เนย
หมูสามชั้น
กุ้ง
ปลาหมึก
โอโคโนมิยากิซอส
น้ำซุป
ผงปลาโอ
สาหร่าย
วิธีทำ
ตีแป้งกับไข่ 1 ฟอง ใส่น้ำผสมกัน ตอนทำเราใช้เตาทำขนมโตเดียวทำ ใช้ไฟอ่อน เอาเนยทาๆ นิดนึง
แล้วก็ปาดแป้งให้เป็นวงกลม รอแผ่นแป้งสุกกลับแป้งด้วยนะ จากนั้นเอากะหล่ำไปกองที่เตา สาดน้ำซุปใส่ไปที่กะหล่ำ
จะได้ยินเสียงซ่าๆ เวลาน้ำซุปโดนเตา พอกะหล่ำเริ่มยุบ โปะด้วยปลาหมึก กุ้ง หมูสามชั้น มากน้อยตามใจชอบ
กลับด้านให้หมูสามชั้นอยู่ด้านล่าง รอจนกว่าหมูสุก
จากนั้นตักแผ่นแป้งมาวางบนผัก แล้วตีไข่ลงบนเตา วนๆ ให้เป็นแผ่นกลมๆเหมือนแผ่นแป้ง จนไข่สุก
จากนั้นกลับกองกะหล่ำให้แผ่นแผ้งอยู่ด้านล่าง แล้วตักแผ่นไข่โป๊ะหน้า ตักใส่จาน
โรยหน้าด้วยสาหร่าย ผงปลาโอ ราดหน้าด้วยซอสโอโคโนมิยากิ
เป็นอันว่าเสร็จ ครั้งแรกที่ทำก็พอใจบ้านบอกว่าอร่อยดี (อร่อยเพราะซอสอ่ะดิ่)
จริงๆ ต้องใส่บะหมี่ด้วย แต่วันนั้นลืมใส่ (บอกตังเองว่าลดแป้ง)
ภาพไม่ครบต้องขออภัย เพราะตอนทำมัวแต่ดีใจที่ทำได้
ลองทำ Okonomiyaki Hiroshima Style
เอาล่ะเล่าเรื่องไม่เป็น มาดูส่วนผสมและวิธีกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม แป้งสาลี 1 ถ้วย
ไข่ไก่
น้ำเปล่า จำไม่ได้ ใส่ให้พอดีเหลวๆ
กะหล่ำซอย
เนย
หมูสามชั้น
กุ้ง
ปลาหมึก
โอโคโนมิยากิซอส
น้ำซุป
ผงปลาโอ
สาหร่าย
วิธีทำ
ตีแป้งกับไข่ 1 ฟอง ใส่น้ำผสมกัน ตอนทำเราใช้เตาทำขนมโตเดียวทำ ใช้ไฟอ่อน เอาเนยทาๆ นิดนึง
แล้วก็ปาดแป้งให้เป็นวงกลม รอแผ่นแป้งสุกกลับแป้งด้วยนะ จากนั้นเอากะหล่ำไปกองที่เตา สาดน้ำซุปใส่ไปที่กะหล่ำ
จะได้ยินเสียงซ่าๆ เวลาน้ำซุปโดนเตา พอกะหล่ำเริ่มยุบ โปะด้วยปลาหมึก กุ้ง หมูสามชั้น มากน้อยตามใจชอบ
กลับด้านให้หมูสามชั้นอยู่ด้านล่าง รอจนกว่าหมูสุก
จากนั้นตักแผ่นแป้งมาวางบนผัก แล้วตีไข่ลงบนเตา วนๆ ให้เป็นแผ่นกลมๆเหมือนแผ่นแป้ง จนไข่สุก
จากนั้นกลับกองกะหล่ำให้แผ่นแผ้งอยู่ด้านล่าง แล้วตักแผ่นไข่โป๊ะหน้า ตักใส่จาน
โรยหน้าด้วยสาหร่าย ผงปลาโอ ราดหน้าด้วยซอสโอโคโนมิยากิ
เป็นอันว่าเสร็จ ครั้งแรกที่ทำก็พอใจบ้านบอกว่าอร่อยดี (อร่อยเพราะซอสอ่ะดิ่)
จริงๆ ต้องใส่บะหมี่ด้วย แต่วันนั้นลืมใส่ (บอกตังเองว่าลดแป้ง)
ภาพไม่ครบต้องขออภัย เพราะตอนทำมัวแต่ดีใจที่ทำได้