โอโคโนมิยากิสไตล์ฮิโรชิม่านี่เป็น 1 ในอาหารที่ผมชอบมากๆ วันนี้ผมเลยอยากมาแชร์สูตรของผม รวมถึงวัตถุดิบอะไรที่ใช้ได้บ้าง หากมีของไม่ครบ
เพิ่มเติมนิดนึงว่า ส่วนมากเขาจะทำกับกระทะหรือเตากริลที่มีพื้นที่กว้าง เพราะจะได้ผัดหรือใส่ของทุกอย่างรวมไปได้ในกระทะเดียว ไม่ต้องตักออก
ซึ่งวิธีที่ผมนำเวอรเสนอนี้คือในกรณีที่มีกระทะอันเดียวนะครับ
วัตถุดิบ (Ingredients)
20 กรัม แป้งเอนกประสงค์ (Plain flour)
10 กรัม แป้งข้าวโพด (Corn starch)
70 มิลลิลิตร น้ำเปล่า
100 กรัม ผักกาด (Cabbage) ซอยละเอียด
2 เส้น หมูสามชั้นสไลด์ (Pork belly strips) หรือใช้เบค่อน (Bacon) ก็ได้
5 กรัม ผงปลาโอแห้ง (Bonito powder) ถ้าไม่มีใช้ ปลาโอแผ่นแห้งก็ได้ (Bonito flakes)
ซอสโอโนโนมิยากิ
มอยองเนส
1 ต้น หอมซอย
1 ซอง เส้นยากิโซบะ หรือเส้นอะไรก็ได้ที่ไม่หนา ถ้าหาไม่ได้ใช้เส้นมาม่าก็ยังพอไปได้
1 ฟอง ไข่
สาหร่ายอาโอโนริ ถ้าไม่มีใช้สาหร่ายธรรมดาก็ได้
วิธีทำ (Method)
1. ส่วนตัวผมอยากทานแป้งแบบกรอบๆ เพราะงั้นผมจะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย แล้วเทแป้งอเนประสงค์+แป้งข้าวโพด+น้ำ (batter)
ที่ผสมกันเรียบร้อยแล้ว ลงไปจนได้สีที่ต้องการ รวมถึงย่างทั้ง 2 ด้านเพื่อให้แป้งนั้นมีความกรอบ
ส่วนวิธีดั้งเดิมคือย่างด้านเดียวแล้วใส่เครื่องเคียงเลยไม่ต้องพลิก
และใช้ไฟอ่อน
ส่วนผสมของแป้งและน้ำ (batter) ให้เก็บไว้อย่าพึ่งทิ้ง เพราะมีประโยชน์มากในขั้นตอนต่อไป ส่วนใครมีเหลือไม่พอก็ไม่เป็นไร
*ตัวส่วนผสมของแป้งและน้ำควรที่จะเหลวนิดๆ ไม่ควรหนา ถ้าน้ำน้อยไปก็เติมเพิ่ม ไม่แนะนำให้เทน้ำทั้งหมดลงไปทีเดียว
2. โรยผงปลาโอ ตามด้วยผักกาดและหมูสามชั้น ในที่นี้ผมใช้เบค่อนเพราะมีเหลืออยู่แล้ว เสร็จแล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ
3. เทส่วนผสมของแป้งที่เหลือลงบนตัวเบค่อนและผักกาด วิธีนี้จะช่วยให้ตัวผักกาดและเบค่อนจับกันดียิ่งขึ้น
4. กลับด้าน ผมแนะนำให้ใช้ตะหลิวที่มีขนาดกว้าง เพื่อใช้รองด้านใต้แล้วกลับด้าน หากใครไม่มีใช้ทัพพีตักข้าวหรือไม่ก็ Fish turner
มารองแล้วกลับด้านได้ หลังจากนั้นให้วางพักไว้อีกจาน หรือถ้าจะดีควรจะมีกระทะอีกอันด้านข้างตั้วไฟอ่อนๆ แล้ววางพักในนั้น อาหารจะได้อุ่น
*จะเห็นว่าตัวแป้งไหม้ไปหน่อย ผิดพลาดทางเทคนิคเล็กน้อย เพราะมัวเก็บแต่ทำความสะอาดครัว 5555
5. เอาเส้นโซบะมาราดซ้อสโอโคโนมิยากิแล้วจี่กับกระทะ 2 ด้าน
6. ผัดให้ซอสเคลือบเส้น ถ้าอบซอสเยอะก็ใส่เพิ่มตามสะดวก
7. เอาเส้นที่ผัดแล้วมาวางไว้ด้านบนตามรูปภาพ ให้ใส่น้ำมันเล็กน้อยก่อนลงเส้นด้วย
ในส่วนนี้ผมจะเติมผงปลาโอและซอสโอโอคโนมิยากิอีกเล็กน้อย เพิ่มเพิ่มรสาติให้เข้มข้นขึ้น
8. ใส่น้ำมันเล็กน้อย และตอกไข่ใส่ลงไปเลย หลังจากนั้นจึงขยี้เบาๆให้ไข่แดงแตก แล้วปรุงให้พอสุกทั้ง 2 ด้าน
*สำหรับบางสูตร บางคนจจะตีไข่ก่อนแล้วทำเป็นเหมือน omelette ฝรั่ง โดยที่ด้านยังพอเหลวๆนิดๆ ก็แล้วแต่คนชอบ
แต่ผมมองว่าแบบนี้น่าจะง่ายกว่า เลยเอามาแชร์
9. เอาไข่มาประกบด้านบนเส้น
10. โรยด้วยซอสโอโคโนมิยากิและมายองเนส ในที่นี้ผมใช้มายองเนสรสเผ็ด เพราะผมไม่มีแบบธรรมดา
11. โรยผงสาหร่ายอาโอโนริด้านบน แต่ผมไม่มีเลยใช้สาหร่ายทำซูชิไปย่างบนกระทะแล้วเอามาหั่นละเอียด แล้วจบด้วยหอมซอนออนท็อปด้านบน
*เหตุผมที่ผมเอาไปย่างกระทะเพราะสาหร่ายเวลาผ่านความร้อนจะเพิ่มความหอม รวมถึงกรอบมากยิ่งขึ้น
อันนี้เป็นเลเยอร์ข้างใน เมื่อผ่าตรงกลางออกมานะครับ เรียงจากล่างขึ้นบน
- แป้งเครป
- ผักกาด
- หมูสามชั้นหรือเบค่อน
- เส้นโซบะผัด
- ไข่
แล้วพบกันในเมนูหน้าว่าจะเป็นอะไร ขอดูก่อนมีอะไรเหลือบ้าง555
*ส่วนอันนี้สำหรับใครอยากดูเวอร์ชั่นวิดีโอ (เพื่อนผมรีเควสมาให้ใส่) แต่ไม่จำเป็นเท่าไหร่เพราะวิธีทำผมเขียนไว้อย่างละเอียดแล้วในนี้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วิธีทำฮิโรชิม่า โอโคโนมิยากิ
โอโคโนมิยากิสไตล์ฮิโรชิม่านี่เป็น 1 ในอาหารที่ผมชอบมากๆ วันนี้ผมเลยอยากมาแชร์สูตรของผม รวมถึงวัตถุดิบอะไรที่ใช้ได้บ้าง หากมีของไม่ครบ
เพิ่มเติมนิดนึงว่า ส่วนมากเขาจะทำกับกระทะหรือเตากริลที่มีพื้นที่กว้าง เพราะจะได้ผัดหรือใส่ของทุกอย่างรวมไปได้ในกระทะเดียว ไม่ต้องตักออก
ซึ่งวิธีที่ผมนำเวอรเสนอนี้คือในกรณีที่มีกระทะอันเดียวนะครับ
วัตถุดิบ (Ingredients)
20 กรัม แป้งเอนกประสงค์ (Plain flour)
10 กรัม แป้งข้าวโพด (Corn starch)
70 มิลลิลิตร น้ำเปล่า
100 กรัม ผักกาด (Cabbage) ซอยละเอียด
2 เส้น หมูสามชั้นสไลด์ (Pork belly strips) หรือใช้เบค่อน (Bacon) ก็ได้
5 กรัม ผงปลาโอแห้ง (Bonito powder) ถ้าไม่มีใช้ ปลาโอแผ่นแห้งก็ได้ (Bonito flakes)
ซอสโอโนโนมิยากิ
มอยองเนส
1 ต้น หอมซอย
1 ซอง เส้นยากิโซบะ หรือเส้นอะไรก็ได้ที่ไม่หนา ถ้าหาไม่ได้ใช้เส้นมาม่าก็ยังพอไปได้
1 ฟอง ไข่
สาหร่ายอาโอโนริ ถ้าไม่มีใช้สาหร่ายธรรมดาก็ได้
วิธีทำ (Method)
1. ส่วนตัวผมอยากทานแป้งแบบกรอบๆ เพราะงั้นผมจะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย แล้วเทแป้งอเนประสงค์+แป้งข้าวโพด+น้ำ (batter)
ที่ผสมกันเรียบร้อยแล้ว ลงไปจนได้สีที่ต้องการ รวมถึงย่างทั้ง 2 ด้านเพื่อให้แป้งนั้นมีความกรอบ
ส่วนวิธีดั้งเดิมคือย่างด้านเดียวแล้วใส่เครื่องเคียงเลยไม่ต้องพลิกและใช้ไฟอ่อน
ส่วนผสมของแป้งและน้ำ (batter) ให้เก็บไว้อย่าพึ่งทิ้ง เพราะมีประโยชน์มากในขั้นตอนต่อไป ส่วนใครมีเหลือไม่พอก็ไม่เป็นไร
*ตัวส่วนผสมของแป้งและน้ำควรที่จะเหลวนิดๆ ไม่ควรหนา ถ้าน้ำน้อยไปก็เติมเพิ่ม ไม่แนะนำให้เทน้ำทั้งหมดลงไปทีเดียว
2. โรยผงปลาโอ ตามด้วยผักกาดและหมูสามชั้น ในที่นี้ผมใช้เบค่อนเพราะมีเหลืออยู่แล้ว เสร็จแล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ
3. เทส่วนผสมของแป้งที่เหลือลงบนตัวเบค่อนและผักกาด วิธีนี้จะช่วยให้ตัวผักกาดและเบค่อนจับกันดียิ่งขึ้น
4. กลับด้าน ผมแนะนำให้ใช้ตะหลิวที่มีขนาดกว้าง เพื่อใช้รองด้านใต้แล้วกลับด้าน หากใครไม่มีใช้ทัพพีตักข้าวหรือไม่ก็ Fish turner
มารองแล้วกลับด้านได้ หลังจากนั้นให้วางพักไว้อีกจาน หรือถ้าจะดีควรจะมีกระทะอีกอันด้านข้างตั้วไฟอ่อนๆ แล้ววางพักในนั้น อาหารจะได้อุ่น
*จะเห็นว่าตัวแป้งไหม้ไปหน่อย ผิดพลาดทางเทคนิคเล็กน้อย เพราะมัวเก็บแต่ทำความสะอาดครัว 5555
5. เอาเส้นโซบะมาราดซ้อสโอโคโนมิยากิแล้วจี่กับกระทะ 2 ด้าน
6. ผัดให้ซอสเคลือบเส้น ถ้าอบซอสเยอะก็ใส่เพิ่มตามสะดวก
7. เอาเส้นที่ผัดแล้วมาวางไว้ด้านบนตามรูปภาพ ให้ใส่น้ำมันเล็กน้อยก่อนลงเส้นด้วย
ในส่วนนี้ผมจะเติมผงปลาโอและซอสโอโอคโนมิยากิอีกเล็กน้อย เพิ่มเพิ่มรสาติให้เข้มข้นขึ้น
8. ใส่น้ำมันเล็กน้อย และตอกไข่ใส่ลงไปเลย หลังจากนั้นจึงขยี้เบาๆให้ไข่แดงแตก แล้วปรุงให้พอสุกทั้ง 2 ด้าน
*สำหรับบางสูตร บางคนจจะตีไข่ก่อนแล้วทำเป็นเหมือน omelette ฝรั่ง โดยที่ด้านยังพอเหลวๆนิดๆ ก็แล้วแต่คนชอบ
แต่ผมมองว่าแบบนี้น่าจะง่ายกว่า เลยเอามาแชร์
9. เอาไข่มาประกบด้านบนเส้น
10. โรยด้วยซอสโอโคโนมิยากิและมายองเนส ในที่นี้ผมใช้มายองเนสรสเผ็ด เพราะผมไม่มีแบบธรรมดา
11. โรยผงสาหร่ายอาโอโนริด้านบน แต่ผมไม่มีเลยใช้สาหร่ายทำซูชิไปย่างบนกระทะแล้วเอามาหั่นละเอียด แล้วจบด้วยหอมซอนออนท็อปด้านบน
*เหตุผมที่ผมเอาไปย่างกระทะเพราะสาหร่ายเวลาผ่านความร้อนจะเพิ่มความหอม รวมถึงกรอบมากยิ่งขึ้น
อันนี้เป็นเลเยอร์ข้างใน เมื่อผ่าตรงกลางออกมานะครับ เรียงจากล่างขึ้นบน
- แป้งเครป
- ผักกาด
- หมูสามชั้นหรือเบค่อน
- เส้นโซบะผัด
- ไข่
แล้วพบกันในเมนูหน้าว่าจะเป็นอะไร ขอดูก่อนมีอะไรเหลือบ้าง555
*ส่วนอันนี้สำหรับใครอยากดูเวอร์ชั่นวิดีโอ (เพื่อนผมรีเควสมาให้ใส่) แต่ไม่จำเป็นเท่าไหร่เพราะวิธีทำผมเขียนไว้อย่างละเอียดแล้วในนี้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้