สวัสดี ^^
วันนี้จะมาชวนทำขนมง่ายๆไม่ต้องใช้เตาอบ
แต่ขั้นตอนการทำและวัสดุที่ใช้อาจจะเยอะซับซ้อนนิดนึง
แต่รับรองไม่ยากค่ะ เราทำช่วงเสาร์ - อาทิตย์ที่ผ่านมา
ทู้ทำขนมทู้แรก ติชมได้เลย ^^
" เครปเค้กครีมชาเขียว สูตรของคุณ Tristy จาก bloggang "
ก่อนอื่นเลยมาดูส่วนผสมกัน
จะแบ่งเป็นแป้งเครปกับเนื้อครีม
ส่วนของแป้งเครป
1. แป้งอเนกประสงค์ 220 กรัม
2. ผงโกโก้ 30 กรัม
3. น้ำตาล 100 กรัม
4. เกลือ 1/8 ช้อนชา
5. ไข่ 8 ฟอง (ใหญ่)
6. นมสดแบบไม่พร่องไขมัน whole milk 500 กรัม
(อันนี้เราใช้นมจืดธรรมดาค่ะ)
7. ผิวเลม่อนขูด 2 ลูก
8. เนยสด 150 กรัม
9. วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
-------------------------------------------------------------------------
ส่วนของเนื้อครีม
1. นมสดแบบไม่พร่องไขมัน whole milk 500 กรัม
(อันนี้เราใช้นมจืดธรรมดาค่ะ)
2. ผงชาเขียว 10 กรัม
3. สีเขียว 2 - 3 หยด
4. น้ำตาล 120 กรัม
5. แป้งข้าวโพด 5 ช้อนโต๊ะ
6. ไข่แดงจากไข่ขนาดใหญ่ 6 ฟอง
7. เนยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 60 กรัม
8. วิปปิ้งครีม 250 กรัม
มาดูขั้นตอนการทำกันค่ะ
"
แป้งเครป "
1.) ผสมแป้ง ผงโกโก้ น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือและพักไว้
2.) นำเนยขึ้นตั้งไฟกลาง จนเดือด พอได้สีน้ำตาลตามต้องการ ก็ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น
(อย่าใช้ไฟแรงนะคะเดี๋ยวไหม้ เราไหม้ไปแล้ว ><)
3.) ตีไข่ นมสด ผิวเลม่อน ให้พอเข้ากัน จากนั้นตักส่วนผสมแห้งในข้อแรกลงไปผสม (ค่อยตักทีละนิดๆ) กวนด้วยตะกร้อมือตลอดเวลา
เพื่อป้องกันให้แป้งจับตัวเป็นก้อน พอส่วนผสมเข้ากันดี ก็ค่อย ๆ เทเนยละลายลงผสม แล้วตามด้วยวิปปิ้งครีม กวนให้เข้ากันดี
*** ตอนแรกเราคนด้วยตะกร้อมือ แต่มันยังไม่ค่อยเข้ากันดีเราเลยใช้เครื่องค่ะ ***
4.) นำแป้งที่ได้ไปกรองเอาเศษเลม่อนและอื่นๆออก เสร็จแล้วก็คนให้เข้ากันดีอีกครั้ง
แล้วนำเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เราแช่ 1 คืนค่ะ
5.) เอาออกจากตู้เย็น แล้วคนนิดนึงจากนั้นทอดโลด
(นี่แป้งเครปนะคะ ไม่ใช่มะม่วงกวน ><)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
"
เนื้อครีม "
1.) นำนมขึ้นตั้งไฟกลางให้พอเดือด ก็ใส่ผงชาเขียว ใช้ตะกร้อคนตลอดเวลา พอส่วนผสมเข้ากันดี
ก็ยกลงแล้วพักทิ้งไว้ ถ้าคิดว่าสีอ่อนไป หยอดสีเพิ่มนึดนึงก็ได้นะ
2.) คนน้ำตาลและแป้งข้าวโพดให้เข้ากัน (เราร่อนแป้งด้วยค่ะ) เสร็จแล้วก็ทยอยใส่ไข่แดงลงผสม
ตีไข่และแป้งจนได้ส่วนผสมเข้ากันประมาณ จากนั้นเทส่วนผสมนมลงมาผสม
อีกมือก็ตีส่วนผสมตลอดเวลาแป้งจะได้ไม่จับตัวกันค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เทคนิคดูดเฉพาะไข่แดง (รู้กันแล้วมั้ง ><)
3.) นำส่วนผสมที่ได้มาตั้งไฟกลาง กวนส่วนผสมอยู่ตลอดเวลา กวนจนส่วนผสมเริ่มข้น
ไม่ถึงกับจับตัวเป็นก้อนนะคะ ให้พอเป็นเนื้อครีมข้นๆ จากนั้นยกหม้อออกแล้วก็ใส่เนยที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก
คนให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว
*** เราต้องนำส่วนนี้เข้าแช่ตู้เย็น ก่อนแช่ให้นำเนื้อครีมที่ได้ใส่แรปห่อไว้ (เป็นพลาสติกใสๆ) ป้องกันผิวด้านบนแข็ง
ทิ้งไว้ให้พอเย็นก่อนนะคะ แล้วถึงเอาเข้าแช่ตู้เย็น เราทิ้งไว้ 1 คืนค่ะ ***
4.) เอาครีมออกจากตู้เย็น คนเล็กน้อยให้ครีมกลับมาข้น
5.) ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน ก็แบ่งส่วนลงผสมกับครีม พอส่วนผสมเข้ากันดี ก็เทกลับผสมกับวิปปิ้งครีมที่เหลือ
ค่อยตล่อมผสมให้เข้ากัน (เราทำตามเจ้าของสูตรค่ะ คิดว่ามันจะได้เข้ากันง่ายขึ้น)
สุดท้ายก็ปาดเนื้อครีมบนแผ่นเครปทีละชั้นค่ะ
หน้าตาออกมาเป็นแบบนี้ ก้อนอะไร = =
ไม่เลี่ยนอย่างที่คิดนะ เราว่ากำลังดี เพราะชาเขียวมันจะขมๆนิดๆ
ลองราดซอสถั่วแดงก็ไม่เลวค่ะ
ยาวไปขออภัยด้วยนะ ^^
>:: ชวนมาทำขนม ::< มาทำเครปเค้กครีมชาเขียวกันมั้ย ^^
วันนี้จะมาชวนทำขนมง่ายๆไม่ต้องใช้เตาอบ
แต่ขั้นตอนการทำและวัสดุที่ใช้อาจจะเยอะซับซ้อนนิดนึง
แต่รับรองไม่ยากค่ะ เราทำช่วงเสาร์ - อาทิตย์ที่ผ่านมา
ทู้ทำขนมทู้แรก ติชมได้เลย ^^
" เครปเค้กครีมชาเขียว สูตรของคุณ Tristy จาก bloggang "
ก่อนอื่นเลยมาดูส่วนผสมกัน
จะแบ่งเป็นแป้งเครปกับเนื้อครีม
ส่วนของแป้งเครป
1. แป้งอเนกประสงค์ 220 กรัม
2. ผงโกโก้ 30 กรัม
3. น้ำตาล 100 กรัม
4. เกลือ 1/8 ช้อนชา
5. ไข่ 8 ฟอง (ใหญ่)
6. นมสดแบบไม่พร่องไขมัน whole milk 500 กรัม
(อันนี้เราใช้นมจืดธรรมดาค่ะ)
7. ผิวเลม่อนขูด 2 ลูก
8. เนยสด 150 กรัม
9. วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
-------------------------------------------------------------------------
ส่วนของเนื้อครีม
1. นมสดแบบไม่พร่องไขมัน whole milk 500 กรัม
(อันนี้เราใช้นมจืดธรรมดาค่ะ)
2. ผงชาเขียว 10 กรัม
3. สีเขียว 2 - 3 หยด
4. น้ำตาล 120 กรัม
5. แป้งข้าวโพด 5 ช้อนโต๊ะ
6. ไข่แดงจากไข่ขนาดใหญ่ 6 ฟอง
7. เนยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 60 กรัม
8. วิปปิ้งครีม 250 กรัม
มาดูขั้นตอนการทำกันค่ะ
" แป้งเครป "
1.) ผสมแป้ง ผงโกโก้ น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือและพักไว้
2.) นำเนยขึ้นตั้งไฟกลาง จนเดือด พอได้สีน้ำตาลตามต้องการ ก็ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น
(อย่าใช้ไฟแรงนะคะเดี๋ยวไหม้ เราไหม้ไปแล้ว ><)
3.) ตีไข่ นมสด ผิวเลม่อน ให้พอเข้ากัน จากนั้นตักส่วนผสมแห้งในข้อแรกลงไปผสม (ค่อยตักทีละนิดๆ) กวนด้วยตะกร้อมือตลอดเวลา
เพื่อป้องกันให้แป้งจับตัวเป็นก้อน พอส่วนผสมเข้ากันดี ก็ค่อย ๆ เทเนยละลายลงผสม แล้วตามด้วยวิปปิ้งครีม กวนให้เข้ากันดี
*** ตอนแรกเราคนด้วยตะกร้อมือ แต่มันยังไม่ค่อยเข้ากันดีเราเลยใช้เครื่องค่ะ ***
4.) นำแป้งที่ได้ไปกรองเอาเศษเลม่อนและอื่นๆออก เสร็จแล้วก็คนให้เข้ากันดีอีกครั้ง
แล้วนำเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เราแช่ 1 คืนค่ะ
5.) เอาออกจากตู้เย็น แล้วคนนิดนึงจากนั้นทอดโลด
(นี่แป้งเครปนะคะ ไม่ใช่มะม่วงกวน ><)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
" เนื้อครีม "
1.) นำนมขึ้นตั้งไฟกลางให้พอเดือด ก็ใส่ผงชาเขียว ใช้ตะกร้อคนตลอดเวลา พอส่วนผสมเข้ากันดี
ก็ยกลงแล้วพักทิ้งไว้ ถ้าคิดว่าสีอ่อนไป หยอดสีเพิ่มนึดนึงก็ได้นะ
2.) คนน้ำตาลและแป้งข้าวโพดให้เข้ากัน (เราร่อนแป้งด้วยค่ะ) เสร็จแล้วก็ทยอยใส่ไข่แดงลงผสม
ตีไข่และแป้งจนได้ส่วนผสมเข้ากันประมาณ จากนั้นเทส่วนผสมนมลงมาผสม
อีกมือก็ตีส่วนผสมตลอดเวลาแป้งจะได้ไม่จับตัวกันค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
3.) นำส่วนผสมที่ได้มาตั้งไฟกลาง กวนส่วนผสมอยู่ตลอดเวลา กวนจนส่วนผสมเริ่มข้น
ไม่ถึงกับจับตัวเป็นก้อนนะคะ ให้พอเป็นเนื้อครีมข้นๆ จากนั้นยกหม้อออกแล้วก็ใส่เนยที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก
คนให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว
*** เราต้องนำส่วนนี้เข้าแช่ตู้เย็น ก่อนแช่ให้นำเนื้อครีมที่ได้ใส่แรปห่อไว้ (เป็นพลาสติกใสๆ) ป้องกันผิวด้านบนแข็ง
ทิ้งไว้ให้พอเย็นก่อนนะคะ แล้วถึงเอาเข้าแช่ตู้เย็น เราทิ้งไว้ 1 คืนค่ะ ***
4.) เอาครีมออกจากตู้เย็น คนเล็กน้อยให้ครีมกลับมาข้น
5.) ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน ก็แบ่งส่วนลงผสมกับครีม พอส่วนผสมเข้ากันดี ก็เทกลับผสมกับวิปปิ้งครีมที่เหลือ
ค่อยตล่อมผสมให้เข้ากัน (เราทำตามเจ้าของสูตรค่ะ คิดว่ามันจะได้เข้ากันง่ายขึ้น)
สุดท้ายก็ปาดเนื้อครีมบนแผ่นเครปทีละชั้นค่ะ
หน้าตาออกมาเป็นแบบนี้ ก้อนอะไร = =
ไม่เลี่ยนอย่างที่คิดนะ เราว่ากำลังดี เพราะชาเขียวมันจะขมๆนิดๆ
ลองราดซอสถั่วแดงก็ไม่เลวค่ะ
ยาวไปขออภัยด้วยนะ ^^