เข้าครัวทำ เมอแรงก์ ห๊อมหอม :: French Meringue

เมอแรงก์ เป็นขนมที่เราชอบทานมากๆ วันนี้เลยได้โอกาสทำเองซะเลย

เมอแรงก์ทำไม่ยาก แต่ต้องอบนานมากกกกกกก  วันนี้เราทำโดยตีด้วยมือ เพราะที่บ้านเราไม่มีเครื่องตีไฟฟ้า ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ

ส่วนผสม

ไข่ขาว                     2    ฟอง
น้ำตาลทรายละเอียด 3/4   ถ้วยตวง  (น้ำตาลทรายต้องเป็นแบบละเอียด เพราะไม่อย่างนั้นจะตีไม่ขึ้น)

ส่วนผสมมีแค่นี้ล่ะค่ะ มาเริ่มทำกันดีกว่า

-เตรียมเเตาอบที่อุณหภูมิ 90-100 C ไว้-
1. ตอกไข่ แล้วแยกไข่ขาวออกไว้ในชามสแตนเลส (ในเน็ตบอกว่าอย่าใช้ชามพลาสติก)
  

2. ใช้ตะกร้อมือตีไข่ขาว โดยตีแบบเอาอากาศเข้าให้ได้มากที่สุด จนเริ่มขุ่นๆ ตามภาพ


3. แบ่งน้ำตาลใส่ลงไป 1 ส่วน แล้วตีต่อ จนเริ่มมีสีขาว เราตีประมาณ 4 นาที


4. ใส่น้ำตาลลงไปอีก 1 ส่วน แล้วตีต่อ ตอนนี้จะเริ่มตียากขึ้น เพราะส่วนผสมจะหนักๆ ข้นๆ เราตีต่ออีก 3 นาที


5. ใส่น้ำตาลส่วนที่เหลือลงไป แล้วตีจนไข่ขาวขึ้นฟูจนตั้งยอดได้ พอลองคว่ำดู ไข่ขาวจะไม่ไหล เป็นอันได้ที่
อย่าตีมาจนเกินไป เพราะจะทำให้ไข่ขาวแตกตัวแล้วกลับมาเหลว
*หากต้องการใส่ธัญพืช เมื่อไข่ขาวได้ที่ ก็ใส่ธัญพืชลงไป แล้วใช้ไม่พายพับไปพับมา ไม่ต้องคนแรง
  

6. หยอดลงถาดที่ทาเนยหรือมีแผ่นเทฟลอนรอง โดยใช้ช้อนสองคัน คันแรกใช้ตัก อีกคันใช้ปาด จะได้เป็นก้อนกลมๆตามภาพ
พยายามหยอดให้ขนาดเท่าๆกัน จะได้อบสุกพร้อมกัน


7. เอาเม็ดมะม่วงมาแปะๆ ตามชอบ ไม่ต้องมีก็ได้

8. เอาเข้าเตาอบ ประมาณ 1.30 - 2 ชม. อบเสร็จเก็บไว้ในกล่องมีฝามิดชิด อย่าให้โดนลม เผลอไม่ได้ มันจะแฟบเอา

พร้อมทานค่า กลิ่นหอมมากๆเลย
ทานเพลิน แป๊บๆหมด ส่วนผสมตามนี้ทำได้ 40 กว่าอันค่ะ
อบ 1.30 ชม. ได้สีประมาณนี้


อบ 2 ชม.ได้ประมาาณนี้ค่า


สูตรต่างๆในเน็ตบอกว่า อย่าทำวันฝนตก เพราะความชื้นจะมาก จะตีไข่ขาวไม่ขึ้น ดังนั้นของทุกอย่างก็เลยต้องแห้งหมด ห้ามมีหยดน้ำเลย


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่