สวัสดีค่ะ ขนมที่จะมาชวนเพื่อนๆ ทำวันนี้ คิดว่าเป็นขนมโปรดของหลายๆ ท่านนะคะ กินเพลิน ละลายในปาก แต่ต้องระวังน้ำตาลนิดนึงค่ะ เพราะเค้าจะมีรสค่อนข้างหวานเลยละคะ
เมอแร็งก์ (ฝรั่งเศส: meringue) เป็นขนมสวิสและฝรั่งเศสชนิดหนึ่ง ทำจากไข่ขาวที่ตีกับน้ำตาลป่นจนขึ้นฟู และเติมตัวช่วยขึ้นรูป เช่น ครีมออฟทาร์ทาร์ แป้งข้าวโพด เป็นต้น ในบางสูตร บ่อยครั้งมีการเติมกลิ่นวานิลลา อัลมอนด์ และมะพร้าวลงไปด้วย มีลักษณะคือเบาฟูและหวานอย่างมาก
ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดียค่ะ
วิธีทำ
1.เทไข่ขาวลงชามผสม ตีด้วยความเร็วปานกลางซักครู่ เมื่อขึ้นฟองหยาบใส่น้ำมะนาว 3-4 หยด เพื่อให้ไข่ทรงตัวได้ดี
2. ตีต่อซักครู่ทยอยใส่น้ำตาลทรายทีละน้อยสลับกับการตีจนน้ำตาลหมด ตีจนเมอแรงก์ตั้งยอด
3. ใส่กลิ่นวนิลา สีผสมอาหารตามชอบ ตีต่อซักครู่ให้เข้ากัน
4.ตักใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบรูปทรงตามต้องการ
5. นำเข้าอบ อุณหภูมิ 120c ประมาณ 1.30 ชั่วโมง หรือจนกว่าเมอแรงก์จะสุกเซ็ตตัว
ชมคลิป
ส่วนผสม
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำมะนาว 3-4 หยด
น้ำตาลทราย 180 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารตามชอบ
เกลือนิดหน่อยใส่หรือไม่ก็ได้ตามชอบ
ชมคลิป
https://youtu.be/kMwIP2I-6iw
ขนมเมอแร็งก์ หรือคุกกี้ไข่ขาว ทำกิน ทำขาย ทำเองได้ไม่ยากค่ะ
เมอแร็งก์ (ฝรั่งเศส: meringue) เป็นขนมสวิสและฝรั่งเศสชนิดหนึ่ง ทำจากไข่ขาวที่ตีกับน้ำตาลป่นจนขึ้นฟู และเติมตัวช่วยขึ้นรูป เช่น ครีมออฟทาร์ทาร์ แป้งข้าวโพด เป็นต้น ในบางสูตร บ่อยครั้งมีการเติมกลิ่นวานิลลา อัลมอนด์ และมะพร้าวลงไปด้วย มีลักษณะคือเบาฟูและหวานอย่างมาก
ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดียค่ะ
วิธีทำ
1.เทไข่ขาวลงชามผสม ตีด้วยความเร็วปานกลางซักครู่ เมื่อขึ้นฟองหยาบใส่น้ำมะนาว 3-4 หยด เพื่อให้ไข่ทรงตัวได้ดี
2. ตีต่อซักครู่ทยอยใส่น้ำตาลทรายทีละน้อยสลับกับการตีจนน้ำตาลหมด ตีจนเมอแรงก์ตั้งยอด
3. ใส่กลิ่นวนิลา สีผสมอาหารตามชอบ ตีต่อซักครู่ให้เข้ากัน
4.ตักใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบรูปทรงตามต้องการ
5. นำเข้าอบ อุณหภูมิ 120c ประมาณ 1.30 ชั่วโมง หรือจนกว่าเมอแรงก์จะสุกเซ็ตตัว
ชมคลิป
ส่วนผสม
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำมะนาว 3-4 หยด
น้ำตาลทราย 180 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารตามชอบ
เกลือนิดหน่อยใส่หรือไม่ก็ได้ตามชอบ
ชมคลิป
https://youtu.be/kMwIP2I-6iw