ขนมเมอแร็งก์ หรือคุกกี้ไข่ขาว ทำกิน ทำขาย ทำเองได้ไม่ยากค่ะ

สวัสดีค่ะ ขนมที่จะมาชวนเพื่อนๆ ทำวันนี้ คิดว่าเป็นขนมโปรดของหลายๆ ท่านนะคะ กินเพลิน ละลายในปาก แต่ต้องระวังน้ำตาลนิดนึงค่ะ เพราะเค้าจะมีรสค่อนข้างหวานเลยละคะ 

เมอแร็งก์ (ฝรั่งเศส: meringue) เป็นขนมสวิสและฝรั่งเศสชนิดหนึ่ง ทำจากไข่ขาวที่ตีกับน้ำตาลป่นจนขึ้นฟู และเติมตัวช่วยขึ้นรูป เช่น ครีมออฟทาร์ทาร์ แป้งข้าวโพด เป็นต้น ในบางสูตร บ่อยครั้งมีการเติมกลิ่นวานิลลา อัลมอนด์ และมะพร้าวลงไปด้วย มีลักษณะคือเบาฟูและหวานอย่างมาก
ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดียค่ะ

วิธีทำ 


1.เทไข่ขาวลงชามผสม ตีด้วยความเร็วปานกลางซักครู่ เมื่อขึ้นฟองหยาบใส่น้ำมะนาว 3-4 หยด เพื่อให้ไข่ทรงตัวได้ดี


2. ตีต่อซักครู่ทยอยใส่น้ำตาลทรายทีละน้อยสลับกับการตีจนน้ำตาลหมด ตีจนเมอแรงก์ตั้งยอด


3. ใส่กลิ่นวนิลา สีผสมอาหารตามชอบ ตีต่อซักครู่ให้เข้ากัน 


4.ตักใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบรูปทรงตามต้องการ 


5. นำเข้าอบ อุณหภูมิ 120c ประมาณ 1.30 ชั่วโมง หรือจนกว่าเมอแรงก์จะสุกเซ็ตตัว


ชมคลิป
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสม
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำมะนาว 3-4 หยด
น้ำตาลทราย 180 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารตามชอบ
เกลือนิดหน่อยใส่หรือไม่ก็ได้ตามชอบ

ชมคลิป

https://youtu.be/kMwIP2I-6iw
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่