Pavlova.. ในที่สุดก็ทำได้!!!

สืบเนื่องมาจาก จขกท. เคยลองหัดทำขนมตัวนี้อยู่หลายครั้งมากๆ แต่ทำยังไงก็ไม่สำเร็จซักกะที..
ทำแล้วแห้งฟีบบ้าง  เหนียวเกินไปบ้าง  คล้ำบ้าง  บลาๆๆๆๆๆ..  เละเทะไปหมด  T^T
วันนี้จึงได้ฤกษ์ลองเสี่ยงทำดูอีกซักที เพราะเมื่อง 2 วันก่อนทำสปาเก็ตตี้คาร์โบนาร่าไป
ใช้แต่ไข่แดง 4 ฟอง  เหลือไข่ขาวไว้  ทิ้งไว้นานเดี๋ยวจะเสียของ เลยเอามาทำประโยชน์ซะหน่อย

ก่อนอื่นมาดูส่วนผสมก่อนค่ะ..

ส่วนผสมตัวพัฟโลว่า
- ไข่ขาว 4 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมตกแต่งหน้า
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
- น้ำตาลไอซิ่ง 1-2 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ว่าอยากให้หวานหรือไม่  แต่ตัวขนมจะหวานอยู่แล้ว  จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- ผลไม้รสเปรี้ยว  เช่น สตรอเบอร์รี่ กีวี เสาวรส ราสเบอร์รี่ ฯลฯ


วิธีทำ..
- วอร์มเตาอบไฟ 100 องศาC    เตรียมถาดอบ กระดาษรองอบ
- ตีไข่ขาวเป็นฟองหยาบ เติมครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป  ตีไปเรื่อยๆจนตั้งยอดอ่อนๆๆ
- ค่อยๆใส่น้ำตาลไปทีละ 1 ช้อนกินข้าว  ใส่ไปเรื่อยๆจนเหลือประมาณ 2 ช้อน ก็เอาแป้งข้าวโพดผสมลงไป
คนให้เข้ากับน้ำตาลที่เหลือ  ปิดเครื่องตี ปาดขอบๆโถ แล้วตี่ต่อโดยใส่ลงไปทีละช้อนจนหมด  ตีต่อไปจนตั้งยอดแข็ง เป็นเงา
- ใส่กลิ่นวนิลา น้ำส้มสายชูลงไป  ใช้พายตะล่อมให้เข้ากัน  พอเข้ากันแล้วหยุเลย อย่าทำนาน
- ตักเมอแรงก์โปะลงไปบนถาดอบที่รองกระดาษไข หรือแผ่นรองอบ  จัดรูปร่างตามต้องการ ให้ได้เท่ากับเค้ก 2 ปอนด์
- เอาเข้าเตาอบ ไฟ 100 องศาC  อบนาน 1.30 ชม.
- เมื่ออบไปได้ 1 ชม. ลองเช็คดูก่อนก็ได้ว่าผิวขนมเริ่มแห้งหรือยัง  ถ้ายังเด้งๆดึ๋งๆ อยู่ ก็อบต่อ 20-30 นาที
- เมื่อผิวขนมแห้งดีแล้ว ปิดไฟเตาอบ  แง้มฝาเตาอบ ทิ้งขนมไว้ในเตาอบอีก ราวๆ 1-1.30 ชม.
- ก่อนครบเวลาเล็กน้อย เราก็ตีวิปครีมผสมกับไอซิ่ง และตัดแต่งผลไม้รอไว้ได้เลย
- สุดท้ายเอาขนมออกมา โปะวิปครีมลงไป ตกแต่งด้วยผลไม้สด โรยน้ำตาลไอซิ่งนิดหน่อย..  อร่อยเหาะ!!!!


มาดูรูปภาพกันค่ะ...   (^ ^)







ส่วนนี่คือ ต้นแบบบบบบบ... สวยชะมัด!!







สรุปว่าปลื้มปริ่มมากๆๆค่ะที่ทำได้..  ตอนทำครั้งแรกคิดว่าจะง่ายๆ  เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันนะนี่
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาดูมาชมมาติกันนะคะ..

ขอไปหม่ำขนมต่อก่อนค่ะ  อิอิอิ..
บ๊ายบายคร่าาาาา....  ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่