สืบเนื่องมาจาก จขกท. เคยลองหัดทำขนมตัวนี้อยู่หลายครั้งมากๆ แต่ทำยังไงก็ไม่สำเร็จซักกะที..
ทำแล้วแห้งฟีบบ้าง เหนียวเกินไปบ้าง คล้ำบ้าง บลาๆๆๆๆๆ.. เละเทะไปหมด T^T
วันนี้จึงได้ฤกษ์ลองเสี่ยงทำดูอีกซักที เพราะเมื่อง 2 วันก่อนทำสปาเก็ตตี้คาร์โบนาร่าไป
ใช้แต่ไข่แดง 4 ฟอง เหลือไข่ขาวไว้ ทิ้งไว้นานเดี๋ยวจะเสียของ เลยเอามาทำประโยชน์ซะหน่อย
ก่อนอื่นมาดูส่วนผสมก่อนค่ะ..
ส่วนผสมตัวพัฟโลว่า
- ไข่ขาว 4 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมตกแต่งหน้า
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
- น้ำตาลไอซิ่ง 1-2 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ว่าอยากให้หวานหรือไม่ แต่ตัวขนมจะหวานอยู่แล้ว จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น สตรอเบอร์รี่ กีวี เสาวรส ราสเบอร์รี่ ฯลฯ
วิธีทำ..
- วอร์มเตาอบไฟ 100 องศาC เตรียมถาดอบ กระดาษรองอบ
- ตีไข่ขาวเป็นฟองหยาบ เติมครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีไปเรื่อยๆจนตั้งยอดอ่อนๆๆ
- ค่อยๆใส่น้ำตาลไปทีละ 1 ช้อนกินข้าว ใส่ไปเรื่อยๆจนเหลือประมาณ 2 ช้อน ก็เอาแป้งข้าวโพดผสมลงไป
คนให้เข้ากับน้ำตาลที่เหลือ ปิดเครื่องตี ปาดขอบๆโถ แล้วตี่ต่อโดยใส่ลงไปทีละช้อนจนหมด ตีต่อไปจนตั้งยอดแข็ง เป็นเงา
- ใส่กลิ่นวนิลา น้ำส้มสายชูลงไป ใช้พายตะล่อมให้เข้ากัน พอเข้ากันแล้วหยุเลย อย่าทำนาน
- ตักเมอแรงก์โปะลงไปบนถาดอบที่รองกระดาษไข หรือแผ่นรองอบ จัดรูปร่างตามต้องการ ให้ได้เท่ากับเค้ก 2 ปอนด์
- เอาเข้าเตาอบ ไฟ 100 องศาC อบนาน 1.30 ชม.
- เมื่ออบไปได้ 1 ชม. ลองเช็คดูก่อนก็ได้ว่าผิวขนมเริ่มแห้งหรือยัง ถ้ายังเด้งๆดึ๋งๆ อยู่ ก็อบต่อ 20-30 นาที
- เมื่อผิวขนมแห้งดีแล้ว ปิดไฟเตาอบ แง้มฝาเตาอบ ทิ้งขนมไว้ในเตาอบอีก ราวๆ 1-1.30 ชม.
- ก่อนครบเวลาเล็กน้อย เราก็ตีวิปครีมผสมกับไอซิ่ง และตัดแต่งผลไม้รอไว้ได้เลย
- สุดท้ายเอาขนมออกมา โปะวิปครีมลงไป ตกแต่งด้วยผลไม้สด โรยน้ำตาลไอซิ่งนิดหน่อย.. อร่อยเหาะ!!!!
สรุปว่าปลื้มปริ่มมากๆๆค่ะที่ทำได้.. ตอนทำครั้งแรกคิดว่าจะง่ายๆ เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันนะนี่
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาดูมาชมมาติกันนะคะ..
ขอไปหม่ำขนมต่อก่อนค่ะ อิอิอิ..
บ๊ายบายคร่าาาาา.... ^^
Pavlova.. ในที่สุดก็ทำได้!!!
ทำแล้วแห้งฟีบบ้าง เหนียวเกินไปบ้าง คล้ำบ้าง บลาๆๆๆๆๆ.. เละเทะไปหมด T^T
วันนี้จึงได้ฤกษ์ลองเสี่ยงทำดูอีกซักที เพราะเมื่อง 2 วันก่อนทำสปาเก็ตตี้คาร์โบนาร่าไป
ใช้แต่ไข่แดง 4 ฟอง เหลือไข่ขาวไว้ ทิ้งไว้นานเดี๋ยวจะเสียของ เลยเอามาทำประโยชน์ซะหน่อย
ก่อนอื่นมาดูส่วนผสมก่อนค่ะ..
ส่วนผสมตัวพัฟโลว่า
- ไข่ขาว 4 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมตกแต่งหน้า
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
- น้ำตาลไอซิ่ง 1-2 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ว่าอยากให้หวานหรือไม่ แต่ตัวขนมจะหวานอยู่แล้ว จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น สตรอเบอร์รี่ กีวี เสาวรส ราสเบอร์รี่ ฯลฯ
วิธีทำ..
- วอร์มเตาอบไฟ 100 องศาC เตรียมถาดอบ กระดาษรองอบ
- ตีไข่ขาวเป็นฟองหยาบ เติมครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีไปเรื่อยๆจนตั้งยอดอ่อนๆๆ
- ค่อยๆใส่น้ำตาลไปทีละ 1 ช้อนกินข้าว ใส่ไปเรื่อยๆจนเหลือประมาณ 2 ช้อน ก็เอาแป้งข้าวโพดผสมลงไป
คนให้เข้ากับน้ำตาลที่เหลือ ปิดเครื่องตี ปาดขอบๆโถ แล้วตี่ต่อโดยใส่ลงไปทีละช้อนจนหมด ตีต่อไปจนตั้งยอดแข็ง เป็นเงา
- ใส่กลิ่นวนิลา น้ำส้มสายชูลงไป ใช้พายตะล่อมให้เข้ากัน พอเข้ากันแล้วหยุเลย อย่าทำนาน
- ตักเมอแรงก์โปะลงไปบนถาดอบที่รองกระดาษไข หรือแผ่นรองอบ จัดรูปร่างตามต้องการ ให้ได้เท่ากับเค้ก 2 ปอนด์
- เอาเข้าเตาอบ ไฟ 100 องศาC อบนาน 1.30 ชม.
- เมื่ออบไปได้ 1 ชม. ลองเช็คดูก่อนก็ได้ว่าผิวขนมเริ่มแห้งหรือยัง ถ้ายังเด้งๆดึ๋งๆ อยู่ ก็อบต่อ 20-30 นาที
- เมื่อผิวขนมแห้งดีแล้ว ปิดไฟเตาอบ แง้มฝาเตาอบ ทิ้งขนมไว้ในเตาอบอีก ราวๆ 1-1.30 ชม.
- ก่อนครบเวลาเล็กน้อย เราก็ตีวิปครีมผสมกับไอซิ่ง และตัดแต่งผลไม้รอไว้ได้เลย
- สุดท้ายเอาขนมออกมา โปะวิปครีมลงไป ตกแต่งด้วยผลไม้สด โรยน้ำตาลไอซิ่งนิดหน่อย.. อร่อยเหาะ!!!!
ส่วนนี่คือ ต้นแบบบบบบบ... สวยชะมัด!!
สรุปว่าปลื้มปริ่มมากๆๆค่ะที่ทำได้.. ตอนทำครั้งแรกคิดว่าจะง่ายๆ เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันนะนี่
ขอขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาดูมาชมมาติกันนะคะ..
ขอไปหม่ำขนมต่อก่อนค่ะ อิอิอิ..
บ๊ายบายคร่าาาาา.... ^^