แลมมิงตันขนมขึ้นชื่อของออสเตรเลีย สูตรดังเดิมจะเป็นเค้กแห้งๆไส้ช้อกโกแลตและราดด้วยช้อกโกแล็ตแล้วโรยมะพร้าวแห้ง แต่ด้วยความที่เราเองไม่ชอบแบบนั้นทานแล้วแห้งๆเลยนำขนมตัวนี้มาผลิกแพลงเล็กน้อย ของเราก็เลยจะเป็นเนื้อเค้กสปันจ์ไส้ซอสมะนาวแล้วราดหน้าด้วยซอสมะนาวอีกรอบ นำไปคลุกกับมะพร้าวคั่วและอัลมอนด์
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress:
https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : the_food_roamer
ซอสมะนาว
น้ำตาล 220กรัม
ผิวมะนาว 2ลูก
แป้งข้าวโพด 6กรัม
น้ำมะนาว 170กรัม
ไข่ 2ฟอง
สีเขียว
เนย 80กรัม
สปันจ์
เนย 40กรัม
นม 40กรัม
น้ำตาล 20กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
แป้งเค้ก 55กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
วนิลา 1ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 165กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ ¼ ช้อนชา
น้ำตาล 45กรัม
มะพร้าวคั่ว 150กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 100กรัม
1 ทำซอสมะนาว
1.1 นำส่วนผสมทุกอย่างตั้งไฟอ่อน (ยกเว้นเนย) เคี้ยวเรื่อยๆจนข้น
1.2 นำลงจากเตา ใส่เนย ตะล่อมให้ทุกอย่างเข้ากัน นำใส่ถ้วยและว่างแร็ฟให้ติดกับซอส นำพักในตู้เย็น 1 คืน
2 ทำเค้ก
2.1 เปิดเตาอบ 150องศา เตรียมพิมพ์เค้ก 2 ปอนด์ว่างกระดาษไขและแร็พพิมพ์ด้วยแผ่นฟอยล์ ต้มน้ำร้อน 2 ลิตรและเตรียมถาดอบที่ใส่น้ำได้ 1 นิ้วและว่างพิมพ์เค้กได้
2.2 ละลายเนยด้วยไฟอ่อน แล้วใส่เกลือ นมและน้ำตาล ต้มต่อให้น้ำตาลละลาย แล้วนำลงจากไฟ
2.3 ร่อนแป้งลงในหม้อตะล่อมให้เข้ากันแล้วใส่ไข่ ผสมให้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดี่ยวกัน
2.4 ในโถวไข่ขาวใส่ครีมออฟทาร์ทาร์และน้ำตาล ตีไข่ขาวให้เป็นยอดแข็ง
2.5 ใส่ส่วนผสมไข่แดงลงไปในเมอร์แรงค์แบ่งเป็น 3 รอบ ตะล่อมโดยใช้ตะกร้อมือ ให้เป็นเนื้อเดี่ยวกัน แล้วค่อยใส่รอบทัดไป
2.6 นำแบทเทอร์ใส่พิมพ์เค้ก เคาะพิมพ์กับโต๊ะ 2 รอบเพื่อไล่ฟองอากาศ
2.7 เท่น้ำร้อนใส่ถาดอบ แล้วว่างพิมพ์ในน้ำ อบเค้ก 20 – 25 นาทีให้สีเหลืองทองและเมื่อกดเนื้อเค้ก เนื้อก็ตีกลับขึ้นมา
2.8 นำเค้กออกจากเตาอบ คว่ำพิมพ์บนตะแกลงให้เย็นสนิท
3 ประกอบแลมมิงตัน
3.1 นำมะพร้าวคั่วมาบดให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วว่างบนถาด
3.2 ผสมไอซิ่งกับซอสมะนาวประมาณ 4 ช้อน อย่าให้เหลวเกินไป
3.3 ตัดเค้กให้เป็น 9 ชิ้น ตัดเนื้อเค้กตรงกลางให้เป็นหลุมลึก 1 นิ้ว
3.4 ใส่ซอสมะนาว 2 ช้อนชาในหลุม ตัดเค้กส่วนที่นำออกมาจากหลุมให้ได้ 1 เซ็นติเมตร แล้วนำปิดหลุม
3.5 ปาดไอซิ่งให้ทั่วเค้กแล้วโรยด้วยมะพร้าวคั่ว
ขนมออสเตรเลียแลมมิงตันมะนาว
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress: https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : the_food_roamer
ซอสมะนาว
น้ำตาล 220กรัม
ผิวมะนาว 2ลูก
แป้งข้าวโพด 6กรัม
น้ำมะนาว 170กรัม
ไข่ 2ฟอง
สีเขียว
เนย 80กรัม
สปันจ์
เนย 40กรัม
นม 40กรัม
น้ำตาล 20กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
แป้งเค้ก 55กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
วนิลา 1ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 165กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ ¼ ช้อนชา
น้ำตาล 45กรัม
มะพร้าวคั่ว 150กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 100กรัม
1 ทำซอสมะนาว
1.1 นำส่วนผสมทุกอย่างตั้งไฟอ่อน (ยกเว้นเนย) เคี้ยวเรื่อยๆจนข้น
1.2 นำลงจากเตา ใส่เนย ตะล่อมให้ทุกอย่างเข้ากัน นำใส่ถ้วยและว่างแร็ฟให้ติดกับซอส นำพักในตู้เย็น 1 คืน
2 ทำเค้ก
2.1 เปิดเตาอบ 150องศา เตรียมพิมพ์เค้ก 2 ปอนด์ว่างกระดาษไขและแร็พพิมพ์ด้วยแผ่นฟอยล์ ต้มน้ำร้อน 2 ลิตรและเตรียมถาดอบที่ใส่น้ำได้ 1 นิ้วและว่างพิมพ์เค้กได้
2.2 ละลายเนยด้วยไฟอ่อน แล้วใส่เกลือ นมและน้ำตาล ต้มต่อให้น้ำตาลละลาย แล้วนำลงจากไฟ
2.3 ร่อนแป้งลงในหม้อตะล่อมให้เข้ากันแล้วใส่ไข่ ผสมให้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดี่ยวกัน
2.4 ในโถวไข่ขาวใส่ครีมออฟทาร์ทาร์และน้ำตาล ตีไข่ขาวให้เป็นยอดแข็ง
2.5 ใส่ส่วนผสมไข่แดงลงไปในเมอร์แรงค์แบ่งเป็น 3 รอบ ตะล่อมโดยใช้ตะกร้อมือ ให้เป็นเนื้อเดี่ยวกัน แล้วค่อยใส่รอบทัดไป
2.6 นำแบทเทอร์ใส่พิมพ์เค้ก เคาะพิมพ์กับโต๊ะ 2 รอบเพื่อไล่ฟองอากาศ
2.7 เท่น้ำร้อนใส่ถาดอบ แล้วว่างพิมพ์ในน้ำ อบเค้ก 20 – 25 นาทีให้สีเหลืองทองและเมื่อกดเนื้อเค้ก เนื้อก็ตีกลับขึ้นมา
2.8 นำเค้กออกจากเตาอบ คว่ำพิมพ์บนตะแกลงให้เย็นสนิท
3 ประกอบแลมมิงตัน
3.1 นำมะพร้าวคั่วมาบดให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วว่างบนถาด
3.2 ผสมไอซิ่งกับซอสมะนาวประมาณ 4 ช้อน อย่าให้เหลวเกินไป
3.3 ตัดเค้กให้เป็น 9 ชิ้น ตัดเนื้อเค้กตรงกลางให้เป็นหลุมลึก 1 นิ้ว
3.4 ใส่ซอสมะนาว 2 ช้อนชาในหลุม ตัดเค้กส่วนที่นำออกมาจากหลุมให้ได้ 1 เซ็นติเมตร แล้วนำปิดหลุม
3.5 ปาดไอซิ่งให้ทั่วเค้กแล้วโรยด้วยมะพร้าวคั่ว