อยากทานเค้กเนื้อนุ่ม หอมหวาน ละลายในปาก ลองทำเค้กไข่ขนุนสูตรนี้รับรองนุ่มละลายในปาก

กระทู้สนทนา
อยากทานเค้กเนื้อนุ่ม หอมหวาน ละลายในปาก ลองทำเค้กไข่ขนุนสูตรนี้สิค่ะ! สูตรนี้ง่ายมาก เหมาะสำหรับมือใหม่หัดทำขนม

วัตถุดิบ:
ไข่แดง 3 ฟอง
แป้งเค้ก 80 กรัม
น้ำตาลทราย 45กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/8ช้อนชา
นม 55 กรัม
โยเกิตร์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 40 กรัม
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำมะนาว 1/8 ช้อนชา
น้ำตาล 25 กรัม
เนื้อขนุนสุก ตามชอบหั่นเป็นชิ้นเล็กๆๆ
วิธีทำ:
แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน

ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนฟู ใส่นม+โยเกิร์ต+น้ำมัน

ร่อนแป้งเค้กผงฟู และเกลือรวมกัน ใส่ลงในส่วนผสมไข่แดง ตีต่อจนเข้ากันดี
ตีไข่ขาว+น้ำมะนาว +น้ำตาลจนตั้งยอดอ่อน ใส่ลงในส่วนผสมแป้ง ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากัน

เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่ทาเนยและโรยแป้งไว้

โรยเนื้อขนุนสุกบนหน้าเค้ก


อบที่อุณหภูมิ 185 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที หรือจนสุก


วิธีทำแบบเต็มและละเอียด
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
พักเค้กให้เย็นก่อนตัดแบ่ง
เคล็ดลับ:
ใช้ไข่ไก่สดใหม่ จะทำให้เค้กมีรสชาติอร่อย
ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนฟู จะทำให้เค้กมีเนื้อนุ่ม
ร่อนแป้งก่อนนำมาใช้ จะทำให้เค้กฟูและขึ้นฟู
ใส่ส่วนผสมไข่ขาวทีละน้อย ตะล่อมเบาๆ จะทำให้เค้กไม่ยุบ
อบเค้กที่อุณหภูมิที่เหมาะสม จะทำให้เค้กสุกทั่วและหน้าไม่แตก
พักเค้กให้เย็นก่อนตัดแบ่ง จะทำให้เค้กไม่ยุบ
ลองทำเค้กไข่ขนุนสูตรนี้ดูนะคะ รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอนค่ะ!
#เค้กไข่ขนุน #ขนมไทย #ของหวาน #ทำง่าย #อร่อย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่