เค้กชิฟฟ่อนส้มหน้านิ่ม เนื้อนุ่มละมุนลิ้น ใช้ช้อนตวงได้ค่ะ


สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวพันทิป ไม่ได้มาตั้งกระทู้นานเลย
วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำชิฟฟ่อนส้มหน้านิ่มกัน
เนื้อนุ่มละมุนลิ้น บวกกับรสเปรี้ยวของซอสส้ม ยิ่งแช่เย็นๆยิ่งฟินค่ะ
ในสูตรตวงเป็นช้อนตวงให้ด้วยตามคำขอ แต่จริงๆอยากให้ใช้เครื่องชั่งมากกว่านะคะ
อยากทำกันแล้วใช่ไหม ไปทำกันจ้า


ส่วนผสม

ส่วนผสม แป้งเค้ก 100 กรัม (14 ช้อนโต๊ะ) 
น้ำส้มเข้มข้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 40 กรัม (3 ช้อนโต๊ะ) 
ผงฟู 1 ช้อนชา 
เกลือ 1/4 ช้อนชา 
ไข่แดงเบอร์สอง 3 ฟอง 
น้ำมันดอกทานตะวัน 40 กรัม (4 ช้อนโต๊ะ)
นมสดรสจืด 40 มล. 
....................... 
ไข่ขาว 3 ฟอง 
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา 
น้ำตาลทราย 70 กรัม (5 ช้อนโต๊ะ) 
..................... 
น้ำส้มเข้มข้น 135 กรัม (11 ช้อนโต๊ะ) 
น้ำตาลทราย 135 กรัม (9 ช้อนโต๊ะ) 
น้ำเปล่า 560 มล. 
แป้งกวนไส้ 45 กรัม (8 ช้อนโต๊ะ) 
ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา 
เนยสดรสจืด 30 กรัม
 ...................... 
วิปปิ้งครีม 50 กรัม 
สตอเบอร์รี่ 
หรือท็อปปิ้งตามชอบ


ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำ

1. นำไข่และน้ำตาลทรายใส่ลงชามผสม ตีให้เข้ากัน หลังจากนั้นเติมนมสดรสจืด คนให้เข้ากัน


2.  เติมเกลือ น้ำส้มเข้มข้น คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นเติมน้ำมัน คนให้เข้ากัน


3.  ร่อนแป้งและผงฟูลงในชามผสม หลังจากนั้นตะล่อมคนให้เข้ากัน


4.  หลังจากตะล่อมเข้ากันดีแล้วให้พักไว้ 
5.  เทไข่ขาวลงในโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบ


6. หลังจากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางเมื่อขึ้นฟองหยาบให้ทยอยใส่น้ำตาลทรายจนหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน 


7.   ตักไข่ขาว 1 ส่วนใส่ลงในส่วนของไข่แดงที่พักไว้เมื่อซักครู่ หลังจากนั้นตะล่อมให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วให้เทกลับลงไปในส่วนของไข่ขาวที่เหลือ 


8. หลังจากตะล่อมส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ให้เทลงพิมพ์ ใช้พิมพ์ 2-3 ปอนด์ 


9. เคาะพิมพ์ประมาณ 2 ครั้งหลังจากนั้นนำเข้าเตาอบ อบ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาทีแล้วแต่เตาค่ะ หลังจากอบเสร็จพักให้เย็น นำออกจากพิมพ์ แล้วตัดแบ่ง


10. ใส่น้ำส้มเข้มข้น ,น้ำเปล่า,ผงวุ้น, สีผสมอาหาร,น้ำตาลทราย (ชิมรสตามชอบ) หลังจากนั้นใส่แป้งกวนไส้ คนให้เข้ากัน 


11. ใส่แป้งกวนไส้ คนให้ให้ละลายเข้ากันดี แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนซอสข้นหนืด หลังจากนั้นใส่เนยคนให้เข้ากัน


12.  นำขึ้นจากเตา คนให้ซอสอุ่นหลังจากนั้นนำมาราดบนตัวเค้ก ถ้าต้องการให้ซอสอยู่ตัวเป็นรูปทรงสวย ตามภาพนี้ จขกท ให้ถุงจีบมาคลุมรอบตัวเค้กค่ะ หลังจากนั้นก็ราดซอสได้ตามชอบ หลังจากราดซอสแล้วให้นำเข้าตู้เย็นประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ให้ซอสเซ็ตตัว

 

13. หลังจากซอสเซ็ตตัวดีแล้ว ให้แกะพลาสติกออก บีบด้วยวิปปิ้งครีม แล้วตกแต่งด้วยสตอเบอรี่สด หรือตกแต่งตามชอบค่ะ 




<< ยิ่งแช่เย็น ยิ่งอร่อยชื่นใจค่ะ >>
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่