วันว่างกับเค้กส้มหน้านิ่ม



            สวัสดีคร่าาาทุกคน วันนี้ฝนตกหนักมากกก โชคดีที่วันนี้เลิกงานเร็ว เลยขับรถกลับบ้านสบายใจ รถไม่ติดเลยย 15 นาทีถึงบ้าน เลยมีเวลาว่างมาอัพ Blog เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเราได้ทำเค้กส้มหน้านิ่มค่ะ เป็นขนมฮอตฮิตประจำบ้านและข้างบ้าน(เอาไปแจกเพื่อนบ้านบ่อยๆค่ะ) เค้กส้มหน้านิ่มกว่าจะออกมาเป็นหน้าส้มสีสันสวยงามได้ถึงขนาดนี้ ต้องผ่านการเททิ้งมาหลายรอบนะคะ5555 ฝึกทำจนตอนนี้จับทางได้ถูก ไม่พลาดแล้วค่ะ ไม่พูดพร่ำทำเพลงละ เริ่มทำกันเลยดีกว่า

เราจะเริ่มจากการทำส่วนเนื้อเค้กก่อนนะคะ เนื้อเค้กที่เราทำเป็นเนื้อเค้กชิฟฟ่อนค่ะ

ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อน
- แป้งเค้ก     50   กรัม
- ผงฟู         1/4  ช้อนชา
- ไข่แดง        2     ฟอง
- น้ำตาลทราย       17   กรัม
- เกลือ    1/8  ช้อนชา (ถ้าไม่มีช้อนตวงขนาด 1/8 ช้อนชา เราแนะนำให้ใช้ช้อนตวงขนาด 1/4 ช้อนชา และตักเกลือเพียงแค่ครึ่งนึงของ 1/4ข้อนชาค่ะ)
- น้ำส้มซันควิก      20   กรัม
- น้ำเปล่า             20   กรัม
- น้ำมันพืช           34   กรัม
- ไข่ขาว       2     ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์      1/4    ช้อนชา


วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส
2. ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน  จากนั้นทำหลุมตรงกลางชามผสม
3. ใส่ไข่แดงลงตรงกลางหลุมใช้ตะกร้อมือเจาะตรงกลางไข่แดงให้แตกเล็กน้อย  ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำส้ม (น้ำส้มซันควิกและน้ำเปล่าผสมรวมกัน) และน้ำมันตามลงไป และตีผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตีผสมอย่างเร็ว อย่าตีนาน เพราะถ้าตีนาน เนื้อเค้กจะเหนียวได้  เมื่อทุกอย่างผสมกันดีแล้ว ให้พักไว้
4. เตรียมชามผสมอีกใบ เทไข่ขาวลงในชามผสม ใช้ตะกร้อไฟฟ้าตีด้วยความเร็วระดับ 1 ตีไข่ขาวจนเห็นว่าไข่ขาวเริ่มเป็นฟองละเอียด ให้ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป และตีด้วยความเร็วสูง ทยอยใส่น้ำตาลลงไป ตีด้วยความเร็วสูง จนไข่ขาวมีเนื้อเนียนและฟู ตีจนกระทั่งตั้งยอดอ่อน ปิดเครื่อง
5. แบ่งไข่ขาวส่วนนึงใส่ลงไปในเนื้อเค้ก ตะล่อมจนเนื้อเค้กเป็นริ้ว และใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือลงไป ตะล่อมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี  ตักใส่ถ้วยฟอยล์ เข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 20 นาที โดย 10 นาทีสุดท้ายให้ปรับเป็นไฟบน-ล่าง เพื่อหน้าเค้กจะได้แห้ง ไม่แฉะค่ะ




ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน



นำน้ำตาลและเกลือเทผสมลงไปในแป้ง คลุกให้เข้ากัน




ทำหลุมตรงกลางชามผสม




ใส่ไข่แดงลงตรงกลางหลุม (ที่เห็นเป็นไข่แดง4ฟอง เป็นรูปตอนที่ทำเค้กปอนด์ค่ะ ยืมมาก่อน อิๆๆ)





เจาะตรงกลางไข่แดงให้แตกเล็กน้อย




ใส่น้ำตาล



เกลือ





เทน้ำส้มตามลงไป (น้ำส้มซันควิกและน้ำเปล่าผสมรวมกัน)





เทน้ำมันตามลงไป



ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน





เทไข่ขาวลงในชามผสม ใช้ตะกร้อไฟฟ้าตีด้วยความเร็วระดับ 1





ตีไข่ขาวจนเห็นว่าไข่ขาวเริ่มเป็นฟองละเอียด ให้ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป และตีด้วยความเร็วสูง ทยอยใส่น้ำตาลลงไป ตีด้วยความเร็วสูง





ตีจนกระทั่งตั้งยอดอ่อน





แบ่งไข่ขาวส่วนนึงใส่ลงไปในเนื้อเค้ก





ตะล่อมจนเนื้อเค้กเป็นริ้ว และใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือลงไป




ตะล่อมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี




เข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที โดย 10 นาทีสุดท้ายให้ปรับเป็นไฟบน-ล่าง



ส่วนผสมซอสส้ม
- น้ำส้มซันควิก       70    กรัม
- น้ำเปล่า              300  กรัม
- แป้งกวนไส้          30   กรัม
- น้ำตาล               80   กรัม
- เนย                   20   กรัม
- สีผสมอาหารสีส้ม
- กลิ่นส้ม

วิธีทำ
1. นำน้ำส้มซันควิก  น้ำเปล่า  แป้งกวนไส้  น้ำตาล เทรวมกันลงในหม้อ เติมสีผสมอาหารสีส้ม  กลิ่นส้ม ยกวางบนเตา ใช้ไฟกลาง หมั่นคนไปเรื่อยๆ  จนซอสเริ่มข้น เมื่อคนแล้วเป็นรอยตะกร้อ ยกขึ้นออกจากเตา นำเนยใส่ลงไป คนให้ละลายเข้ากัน ถ้าชอบรสเปรี้ยวก็ให้บีบน้ำมะนาวลงไปนิสหน่อย ชอบรสแบบไหนชิมเอานะคะ พักซอสให้อุ่น แล้วตักซอสราดลงบนเนื้อเค้ก และนำแช่ตู้เย็น








ราดซอสส้มเสร็จ นำแช่เย็นให้เซตตัวได้เลยค่ะ




เสร็จแล้ววววคร่าาา เค้กส้มหน้านิ่มน้องหมี คริๆๆๆ ทานเย็นๆอร่อยชื่นใจ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่