"หมูผัดกะปิแบบภาคกลาง"หาทานยากนักเข้าครัวจัดซะเอง By แก๊ซซ่า

หมูผัดกะปิแบบภาคกลาง ไม่ใช่เมนูทำยาก แต่ถ้าจะทำให้อร่อย มันแพงครับและเสียเวลา
ร้านทั่วไปจึงไม่ค่อยนิยมทำ นอกจากร้านอาหารที่ขายหมูผัดกะปิแบบชาวใต้
วันนี้ผมเอาสูตรแบบภาคกลางมาทำให้ดู สูตรโบราณตามแบบฉบับที่พ่อผมถ่ายทอดมาให้นะครับ
เริ่มโดยใช้เนื้อหมูหั่นอย่าบาง ทางใต้จะนิยมสามชั้น ทางภาคกลางจะนิยมสะโพก
แต่ผมเลือกใช้สันนอกครับ เนื้อนุ่ม เนียน แน่น มีมันเล็กน้อย
แล้วนำกะปิอย่างดี พอดีตอนซื้อมันสีชมพู เก็บนานและโดนลม เลยดำ แต่รสชาติยังหอม และไม่เค็มมากแบบเดิม
เอามาใส่ใบตอง ย่างไฟอ่อนๆให้กะปิหอม ชวนทานยิ่งขึ้น
ตักน้ำตาลปี๊บในสัดส่วนเท่าๆกับกะปิ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อยู่ที่ความเค็มของกะปิด้วย ถ้าเค็มมากก็ใส่น้ำตาลปี๊บมากกว่ากะปิ
ถ้าเค็มน้อยก็ใส่เท่าๆกัน
เมื่อได้ส่วนผสมทั้งหมดแล้ว ก็นำมาคลุกเคล้า เนื้อหมู กะปิ ให้เข้ากัน
และแน่นอน อย่าลืมส่วนผสมผงวิเศษ สมุนไพรไทยท้องถิ่น
ผิวมะกรุดฝอยบางหยิบมือ รากผัดชี ซอยละเอียดยิบๆ ใบห้าแฉกสด1ใบไม่เอาก้านซอยละเอียดยิบๆ

ให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ 1 คืน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่