งง...กับการทำอาหารแบบเกาหลี...หรือว่าเราเข้าใจผิด !!!!!

เราสังเกตุเห็นมานานแล้วจากการดูวิธีการทำอาหารซุปจาก youtube ของเกาหลี เค้าจะต้มพวกเนื้อสัตว์แล้วรินน้ำต้มนั้นทิ้งไป แล้วล้าง ๆๆๆๆๆ เนิ้อที่ได้จากการต้มหลายๆครั้ง แล้วค่อยเอามาปรุง อย่างเช่น

http://www.youtube.com/watch?v=pT5_tkC7p9M

หรือการทำเนื้อย่างเกาหลี (เรียกอะไรจำไม่ได้ แต่รู้ว่าราคาแพงเมื่อเทียบกับกับอาหารจานอื่น) เค้าก็จะเอาเนื้อมาล้างๆๆๆๆแล้วบีบๆๆๆ ขยำๆๆๆๆ เอาน้ำ/เลือดในเนื้อออกจนหมด ทำแบบนี้หลายๆครั้ง จนน้ำล้างใส ไม่สีเลือดปน จึงจะใช้ได้ แล้วค่อยเอามาหมักเครื่องปรุง เราเข้าใจว่ารสชาตที่ได้ไม่ใช่รสชาตของเนื้อแต่เป็นรสชาตของเครื่องหมักมากกว่า ส่วนเนื้อเป็นแค่ตัวนำพาเท่านั้น

ตอนแรกเราคิดว่าเค้าแค่ต้มนิดหน่อยแล้วรินน้ำทิ้งเพื่อทำความสะอาด แต่ดูจากหลายๆอัน มันไม่ใช่คะ เค้าต้มนานมาก จนเนื่อเปื่อยแล้วรินน้ำต้มนั้นทิ้ง แล้วใส่น้ำเปล่า+เครื่องปรุงหลังจากนั้น


สงสัยว่า..

พวกสารอาหารมันคงไม่เหลือแล้วมั้ง เพราะได้ถูกล้างทิ้งไปหมดแล้ว ที่เหลือก็คือเส้นกากไยเท่านั้นหรือเปล่า

เราถูกสอนมาว่า..เวลาล้างหมู ปลา เนื้อ...ให้ล้างเร็วๆ อย่าแช่น้ำไว้ เพราะความหวานจะหายไปกับน้ำหมด  หรืออย่างเวลาต้มซุปกระดูกหมู ถ้ายิ่งต้มนานก็จะได้น้ำหวานจากเนื้อและกระดูกออกมามาก ทำให้น้ำซุปอร่อย แต่ของเกาหลี-เค้าต้มแล้วทิ้งน้ำ  งง...งง คะ แบบไหนถึงถูกต้องคะ

ขอบคุณคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่