เราสังเกตุเห็นมานานแล้วจากการดูวิธีการทำอาหารซุปจาก youtube ของเกาหลี เค้าจะต้มพวกเนื้อสัตว์แล้วรินน้ำต้มนั้นทิ้งไป แล้วล้าง ๆๆๆๆๆ เนิ้อที่ได้จากการต้มหลายๆครั้ง แล้วค่อยเอามาปรุง อย่างเช่น
http://www.youtube.com/watch?v=pT5_tkC7p9M
หรือการทำเนื้อย่างเกาหลี (เรียกอะไรจำไม่ได้ แต่รู้ว่าราคาแพงเมื่อเทียบกับกับอาหารจานอื่น) เค้าก็จะเอาเนื้อมาล้างๆๆๆๆแล้วบีบๆๆๆ ขยำๆๆๆๆ เอาน้ำ/เลือดในเนื้อออกจนหมด ทำแบบนี้หลายๆครั้ง จนน้ำล้างใส ไม่สีเลือดปน จึงจะใช้ได้ แล้วค่อยเอามาหมักเครื่องปรุง เราเข้าใจว่ารสชาตที่ได้ไม่ใช่รสชาตของเนื้อแต่เป็นรสชาตของเครื่องหมักมากกว่า ส่วนเนื้อเป็นแค่ตัวนำพาเท่านั้น
ตอนแรกเราคิดว่าเค้าแค่ต้มนิดหน่อยแล้วรินน้ำทิ้งเพื่อทำความสะอาด แต่ดูจากหลายๆอัน มันไม่ใช่คะ เค้าต้มนานมาก จนเนื่อเปื่อยแล้วรินน้ำต้มนั้นทิ้ง แล้วใส่น้ำเปล่า+เครื่องปรุงหลังจากนั้น
สงสัยว่า..
พวกสารอาหารมันคงไม่เหลือแล้วมั้ง เพราะได้ถูกล้างทิ้งไปหมดแล้ว ที่เหลือก็คือเส้นกากไยเท่านั้นหรือเปล่า
เราถูกสอนมาว่า..เวลาล้างหมู ปลา เนื้อ...ให้ล้างเร็วๆ อย่าแช่น้ำไว้ เพราะความหวานจะหายไปกับน้ำหมด หรืออย่างเวลาต้มซุปกระดูกหมู ถ้ายิ่งต้มนานก็จะได้น้ำหวานจากเนื้อและกระดูกออกมามาก ทำให้น้ำซุปอร่อย แต่ของเกาหลี-เค้าต้มแล้วทิ้งน้ำ งง...งง คะ แบบไหนถึงถูกต้องคะ
ขอบคุณคะ
งง...กับการทำอาหารแบบเกาหลี...หรือว่าเราเข้าใจผิด !!!!!
http://www.youtube.com/watch?v=pT5_tkC7p9M
หรือการทำเนื้อย่างเกาหลี (เรียกอะไรจำไม่ได้ แต่รู้ว่าราคาแพงเมื่อเทียบกับกับอาหารจานอื่น) เค้าก็จะเอาเนื้อมาล้างๆๆๆๆแล้วบีบๆๆๆ ขยำๆๆๆๆ เอาน้ำ/เลือดในเนื้อออกจนหมด ทำแบบนี้หลายๆครั้ง จนน้ำล้างใส ไม่สีเลือดปน จึงจะใช้ได้ แล้วค่อยเอามาหมักเครื่องปรุง เราเข้าใจว่ารสชาตที่ได้ไม่ใช่รสชาตของเนื้อแต่เป็นรสชาตของเครื่องหมักมากกว่า ส่วนเนื้อเป็นแค่ตัวนำพาเท่านั้น
ตอนแรกเราคิดว่าเค้าแค่ต้มนิดหน่อยแล้วรินน้ำทิ้งเพื่อทำความสะอาด แต่ดูจากหลายๆอัน มันไม่ใช่คะ เค้าต้มนานมาก จนเนื่อเปื่อยแล้วรินน้ำต้มนั้นทิ้ง แล้วใส่น้ำเปล่า+เครื่องปรุงหลังจากนั้น
สงสัยว่า..
พวกสารอาหารมันคงไม่เหลือแล้วมั้ง เพราะได้ถูกล้างทิ้งไปหมดแล้ว ที่เหลือก็คือเส้นกากไยเท่านั้นหรือเปล่า
เราถูกสอนมาว่า..เวลาล้างหมู ปลา เนื้อ...ให้ล้างเร็วๆ อย่าแช่น้ำไว้ เพราะความหวานจะหายไปกับน้ำหมด หรืออย่างเวลาต้มซุปกระดูกหมู ถ้ายิ่งต้มนานก็จะได้น้ำหวานจากเนื้อและกระดูกออกมามาก ทำให้น้ำซุปอร่อย แต่ของเกาหลี-เค้าต้มแล้วทิ้งน้ำ งง...งง คะ แบบไหนถึงถูกต้องคะ
ขอบคุณคะ