วันนี้ที่บ้านทำก๋วยเตียวทานเองค่ะ ง่ายๆไม่ยุ่งยากอะไรเลย วันนี้เลือกใช้กระดูกหมูมาต้มน้ำซุป ใส่หมูสับบะช่อ แถมด้วยไก่ฉีก ต้มน้ำซุปเองเป็นหม้อทานได้ทั้งบ้านทั้งวัน เด็กๆได้เล่นสนุกเป็นแม่ค้าก๋วยเตียว อร่อยและสนุกสนานเชียวค่ะ
Cr: facebook เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
เครื่องปรุงก๋วยเตียว
กระดูกหมู
หมูสับบะช่อ 200 กรัม
อกไก่ 1/2 กก.
ผักชี
พริกไทย
รากผักชี
กระเทียม
กระเทียมเจียว
ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส
ผงปรุงรส (ถ้าชอบ)
เส้นก๋วยเตียว
ถั่วลิสงคั่ว ตำละเอียด
เครื่องปรุงก๋วยเตียว พริก มะนาว น้ำปลา
ผักตามชอบ
วิธีทำ
ต้มน้ำซุปกระดูกหมู ใส่อกไก่ลงต้มด้วย พอสุกเอาไก่ขึ้นมาฉีก จัดไก่ฉีกใส่จาน
หมักหมูบะช่อด้วย ซี่อิ้วขาว พริกไทย เอาลงลวกในน้ำซุปพอสุก จัดใส่จาน
พอจะทาน สวกเส้นก๋วยเตียวและผักในน้ำเดือด จัดใสชาม ใส่หมูสับ ไก่ฉีก น้ำมันกระเทียมเจียว ราดน้ำซุปเดือดๆปรุงรสตามชอบ
**วิธีต้มน้ำซุปให้หวานอร่อย : ต้มน้ำเดือด ใส่โครงไก่หรือกระดูกหมูส่วนสันหลังกับส่วนหน้าแข้ง 700 กรัม กระดูกต้องสดใหม่ ต้มล้าง 3-5นาทีแล้วเทน้ำแรกทิ้ง เติมน้ำใหม่ต้มอีกครั้ง ใช้ไฟกลางอ่อน ใส่เกลือลงไป 1/2 ช้อนชา กระเทียมพริกไทยรากผักชีโขลกรวมกัน 1ชช. กระเทียม 3-4กลีบ รากผักชี 3ราก ต้มจนเดือดแล้วหรี่ไฟอ่อน หมั่นตักฟองทิ้ง อย่าคนบ่อยน้ำจะขุ่น เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนๆอีก 2 ชม แล้วกรองด้วยตะแกรงถี่ๆ หากมีสัปปะรด เติมลงไปเคี่ยวด้วย 2-3 ชิ้น หรือหากชอบหัวไชเท้า ก็ใส่เพิ่มได้เพื่อเพิ่มความหวานให้กับน้ำซุป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส พริกไทย
[CR] ก๋วยเตียวไก่ หมู ทำเองได้ง่ายๆ
Cr: facebook เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย" https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
เครื่องปรุงก๋วยเตียว
กระดูกหมู
หมูสับบะช่อ 200 กรัม
อกไก่ 1/2 กก.
ผักชี
พริกไทย
รากผักชี
กระเทียม
กระเทียมเจียว
ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส
ผงปรุงรส (ถ้าชอบ)
เส้นก๋วยเตียว
ถั่วลิสงคั่ว ตำละเอียด
เครื่องปรุงก๋วยเตียว พริก มะนาว น้ำปลา
ผักตามชอบ
วิธีทำ
ต้มน้ำซุปกระดูกหมู ใส่อกไก่ลงต้มด้วย พอสุกเอาไก่ขึ้นมาฉีก จัดไก่ฉีกใส่จาน
หมักหมูบะช่อด้วย ซี่อิ้วขาว พริกไทย เอาลงลวกในน้ำซุปพอสุก จัดใส่จาน
พอจะทาน สวกเส้นก๋วยเตียวและผักในน้ำเดือด จัดใสชาม ใส่หมูสับ ไก่ฉีก น้ำมันกระเทียมเจียว ราดน้ำซุปเดือดๆปรุงรสตามชอบ
**วิธีต้มน้ำซุปให้หวานอร่อย : ต้มน้ำเดือด ใส่โครงไก่หรือกระดูกหมูส่วนสันหลังกับส่วนหน้าแข้ง 700 กรัม กระดูกต้องสดใหม่ ต้มล้าง 3-5นาทีแล้วเทน้ำแรกทิ้ง เติมน้ำใหม่ต้มอีกครั้ง ใช้ไฟกลางอ่อน ใส่เกลือลงไป 1/2 ช้อนชา กระเทียมพริกไทยรากผักชีโขลกรวมกัน 1ชช. กระเทียม 3-4กลีบ รากผักชี 3ราก ต้มจนเดือดแล้วหรี่ไฟอ่อน หมั่นตักฟองทิ้ง อย่าคนบ่อยน้ำจะขุ่น เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนๆอีก 2 ชม แล้วกรองด้วยตะแกรงถี่ๆ หากมีสัปปะรด เติมลงไปเคี่ยวด้วย 2-3 ชิ้น หรือหากชอบหัวไชเท้า ก็ใส่เพิ่มได้เพื่อเพิ่มความหวานให้กับน้ำซุป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส พริกไทย