สวัสดีค่ะ ช่วงนี้แม่แขนหัก หลังผ่าตัด คุณหมอแนะนำว่ายังไม่ควรทำอาหารเอง เลยใช้วิธีให้ลูกทำ โดยแม่เป็นคนควบคุมการผลิต สูตรนี้จะเป็นแบบบ้านๆนะคะ ปรับตามที่แม่ชอบกิน
ซุปกิมจิ
ส่วนประกอบ
กิมจิ 1 กิโลกรัม
เนื้อหมูสันนอก 200 กรัม
หมูสามชั้น 200 กรัม
เต้าหู้แข็ง 2 ก้อน
หัวไชเท้า 1 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
พริกจินดา (ใช้แทนพริกเกาหลี)
โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช
น้ำสต๊อก
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ เติมซอสปรุงรส น้ำตาลทรายเล็กน้อย คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้
ต้มหมูสามชั้นให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ
หั่นเต้าหู้ โดย 1 ก้อน แบ่งเป็น 9 ชิ้น พักไว้ในชาม
ปอกหัวไชเท้า แล้วต้มในน้ำสต๊อกให้สุก
ปอกหอมหัวใหญ่ แล้วหั่นเป็นชิ้น
ล้างต้นหอม ส่วนใหญ่หั่นเป็นท่อนๆ ที่เหลืออีกเล็กน้อยให้ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
ล้างพริกจินดา หั่นแฉลบ แล้วพักไว้
2. ลงมือทำซุป
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ รอจนร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัด เมื่อเริ่มสุกหอม เทเนื้อหมูที่หมักแล้วลงไปผัด เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุก ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่กิมจิเอาเฉพาะเนื้อผัก และ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะผัดคลุกเคล้า จากนั้นเทเต้าหู้ลงไปผัดสักครู่ เติมน้ำจากกิมจิ+หัวไชเท้าต้ม และน้ำสต๊อกลงไป เมื่อเริ่มเดือด ใส่โคชูจังลงไป ผัดต่อ เมื่อเดือดปุดๆ ชิม ปรุงรส ใส่ต้นหอมท่อนกับพริกจินดาลงไป จากนั้นปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยต้นหอมซอย
ซุปกิมจิร้อนๆ รสชาติเปรี้ยวๆ เผ็ดนิดๆ กินคู่กับ ไข่เจียวหมูสับ (ฝีมือน้องชาย จขกท) ราดข้าว แค่นี้ก็ฟิน อิ่มอร่อยแล้วค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ
【วันนี้กินอะไร #24】ซุปกิมจิแบบบ้านๆ เวอร์ชั่นแม่สั่งลูกทำ ถ้าเราทำได้ใครๆก็ทำได้ 🍲🥢
ซุปกิมจิ
ส่วนประกอบ
กิมจิ 1 กิโลกรัม
เนื้อหมูสันนอก 200 กรัม
หมูสามชั้น 200 กรัม
เต้าหู้แข็ง 2 ก้อน
หัวไชเท้า 1 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
พริกจินดา (ใช้แทนพริกเกาหลี)
โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช
น้ำสต๊อก
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ เติมซอสปรุงรส น้ำตาลทรายเล็กน้อย คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้
ต้มหมูสามชั้นให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ
หั่นเต้าหู้ โดย 1 ก้อน แบ่งเป็น 9 ชิ้น พักไว้ในชาม
ปอกหัวไชเท้า แล้วต้มในน้ำสต๊อกให้สุก
ปอกหอมหัวใหญ่ แล้วหั่นเป็นชิ้น
ล้างต้นหอม ส่วนใหญ่หั่นเป็นท่อนๆ ที่เหลืออีกเล็กน้อยให้ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
ล้างพริกจินดา หั่นแฉลบ แล้วพักไว้
2. ลงมือทำซุป
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ รอจนร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัด เมื่อเริ่มสุกหอม เทเนื้อหมูที่หมักแล้วลงไปผัด เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุก ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่กิมจิเอาเฉพาะเนื้อผัก และ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะผัดคลุกเคล้า จากนั้นเทเต้าหู้ลงไปผัดสักครู่ เติมน้ำจากกิมจิ+หัวไชเท้าต้ม และน้ำสต๊อกลงไป เมื่อเริ่มเดือด ใส่โคชูจังลงไป ผัดต่อ เมื่อเดือดปุดๆ ชิม ปรุงรส ใส่ต้นหอมท่อนกับพริกจินดาลงไป จากนั้นปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยต้นหอมซอย
ซุปกิมจิร้อนๆ รสชาติเปรี้ยวๆ เผ็ดนิดๆ กินคู่กับ ไข่เจียวหมูสับ (ฝีมือน้องชาย จขกท) ราดข้าว แค่นี้ก็ฟิน อิ่มอร่อยแล้วค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ