ช่วงนี้ที่เกาหลีได้เข้าสู่ฤดูร้อนเป็นที่เรียบร้อย(แต่ยังไม่ร้อนเท่ากับเมืองไทย) ฤดูร้อนมาถึงแล้วแน่นอนว่าต้องมีเมนูฮอตฮิตที่ช่วยคลายร้อนให้กับคนเกาหลีเป็นอย่างแน่ วันนี้เราก็เลยจะมา บอกวิธีการทำอาหารที่ให้เข้ากับฤดูรร้อนกัน เมนูที่จำนำเสนอในวันนี้เป็น เมนู บะหมี่เย็น (มุลแนงเมียน ,물냉면) ค่ะ เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆในช่วงฤดูร้อนนี้ ส่วนรสชาตนั้นล่ะก้อ เปรี้ยว หนวาน เค็ม มาเต็มทุกรสชาตเลยค่ะ มาดูวิธีการทำ บะหมี่เย็น (มุลแนงเมียน ,물냉면) กันดีกว่าค่ะ ว่าต้องทำอะไรทำยังไงบ้าง
ส่วนผสม
- บะหมี่เย็น
- น้ำกีวี่ หรือ น้ำแอปเปิ้ล (สูตรเข้มข้น)
- แตงกวา หั่นแผ่นบาง
- หัวไชเท้า หั่นแผ่นบาง
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้องโต๊ะ
- เกลือ 2/4 ช้อนชา
- เครื่องปรุง , พริกป่น ,โกชูจัง , กระเทียม , หัวหอม
- น้ำแข็ง
- ไข่ไก่ต้มสุก
- กระดูกหมู (หรือจะเป็นเนื้อก็ได้)
ขั้นตอนการทำ
1. หมักแตงกวาและหัวไชเท้าด้วย น้ำตาล , เกลือ , น้ำส้มสายชู ให้เข้ากันพักไว้สัก 30- 1 ชั่วโมง
2. ต้มเส้นบะหมี่เย็น (แนงเมียน ,냉면) จนสุกนิ่มได้ที่แล้วนำมาแช่น้ำเย็นประมาณ 2-3 นาที และนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3 .ทำซอสสูตรเข้มข้น โดยการผสมของ หอมหัวใหญ่ , กระเทียม , น้ำส้มสายชู , พริกป่น ,โกชูจัง , เกลือ หมักให้เข้ากันทั้งหมด
4 .ทำน้ำซุปโดยการต้มกระดูกหมู (หรือจะเป็นเนื้อก็ได้) ให้เดือดและใส่น้ำกีวี่หรือน้ำแอปเปิ้ลลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาล , เกลือ, รสชาตตามใจฉัน และ
พักไว้ให้เย็น
5 .นำเส้นบะหมี่เย็น (แนงเมียน ,냉면) ใส่ลงไปในชาม ,ใส่ซอสสูตรเข้มข้น , ใส่แตงกวาและหัวไชเท้าที่หมักไว้ , ใข่ไก่ต้มสุก และสุดท้ายราดน้ำลงไปในชาม , ใส่น้ำแข็งป่นลงไปให้รอบบะหมี่ , จัดให้สวยงามและพร้อมเสริมได้เลยค่ะ
เมนูบะหมี่เย็น (มุลแนงเมียน ,물냉면) นี้เป็นเมนูง่ายๆที่เราสามรถทำทานเองที่บ้านได้และยังสามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วยค่ะ อาหารเกาหลีที่อร่อยและน่าสนใจยังมีอีกมากมายหลากหลายเมนูนะค่ะ ครั้งต่อไปจะเป็นเมนูอะไรกันบ้างเดี๋ยวเราจะมาเล่าสู่กันฟังอีกนะค่ะ
[CR] บะหมี่เย็น (มุลแนงเมียน ,물냉면)
ส่วนผสม
- บะหมี่เย็น
- น้ำกีวี่ หรือ น้ำแอปเปิ้ล (สูตรเข้มข้น)
- แตงกวา หั่นแผ่นบาง
- หัวไชเท้า หั่นแผ่นบาง
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้องโต๊ะ
- เกลือ 2/4 ช้อนชา
- เครื่องปรุง , พริกป่น ,โกชูจัง , กระเทียม , หัวหอม
- น้ำแข็ง
- ไข่ไก่ต้มสุก
- กระดูกหมู (หรือจะเป็นเนื้อก็ได้)
ขั้นตอนการทำ
1. หมักแตงกวาและหัวไชเท้าด้วย น้ำตาล , เกลือ , น้ำส้มสายชู ให้เข้ากันพักไว้สัก 30- 1 ชั่วโมง
2. ต้มเส้นบะหมี่เย็น (แนงเมียน ,냉면) จนสุกนิ่มได้ที่แล้วนำมาแช่น้ำเย็นประมาณ 2-3 นาที และนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3 .ทำซอสสูตรเข้มข้น โดยการผสมของ หอมหัวใหญ่ , กระเทียม , น้ำส้มสายชู , พริกป่น ,โกชูจัง , เกลือ หมักให้เข้ากันทั้งหมด
4 .ทำน้ำซุปโดยการต้มกระดูกหมู (หรือจะเป็นเนื้อก็ได้) ให้เดือดและใส่น้ำกีวี่หรือน้ำแอปเปิ้ลลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาล , เกลือ, รสชาตตามใจฉัน และ
พักไว้ให้เย็น
5 .นำเส้นบะหมี่เย็น (แนงเมียน ,냉면) ใส่ลงไปในชาม ,ใส่ซอสสูตรเข้มข้น , ใส่แตงกวาและหัวไชเท้าที่หมักไว้ , ใข่ไก่ต้มสุก และสุดท้ายราดน้ำลงไปในชาม , ใส่น้ำแข็งป่นลงไปให้รอบบะหมี่ , จัดให้สวยงามและพร้อมเสริมได้เลยค่ะ
เมนูบะหมี่เย็น (มุลแนงเมียน ,물냉면) นี้เป็นเมนูง่ายๆที่เราสามรถทำทานเองที่บ้านได้และยังสามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วยค่ะ อาหารเกาหลีที่อร่อยและน่าสนใจยังมีอีกมากมายหลากหลายเมนูนะค่ะ ครั้งต่อไปจะเป็นเมนูอะไรกันบ้างเดี๋ยวเราจะมาเล่าสู่กันฟังอีกนะค่ะ