บะหมี่เย็นในวันที่ร้อนอบอ้าวครับ

วันนี้ผมไปเชียงใหม่และแวะซื้อของที่ริมปิง อากาศวันนี้ร้อนจับใจเลยทีเดียวครับ อยากทานอะไรง่ายๆ เร็วๆ และเย็นๆ เลยคิดถึงเมนูนี้ขึ้นมา เมื่อก่อนทานครั้งแรกตอนไปสอนภาษาให้ผู้ปกครองชาวญี่ปุ่นและชาวเกาหลี พวกเขาใจดีมากๆครับ ทำมาให้ทานเห็นเทน้ำจิ้มใส่ถ้วยแล้วผสมน้ำเย็นพร้อมกับลวกบะหมี่แช่น้ำแข็งมาให้อย่างดี  อร่อยครับมีแค่ต้นหอมซอยในน้ำจิ้มนิดหน่อยเอง เลยเป็นที่มาของกระทู้นี้นะครับทุกท่าน มาดูของที่ไปซื้อวันนี้ดีกว่าครับ


สาหร่ายอบแห้ง อันนี้ซื้อติดตู้ประจำครับ ทำข้าวห่อสาหร่ายทานบ่อยๆเพราะหลานตัวเล็กชอบครับ

ซอสคิคโคแมน ซื้อติดตู้ไว้เหมือนกัน อร่อยครับแต่แอบแพงนิดหน่อย เอาไว้ใส่ข้าวผัด จิ้มกับหมูทอด ปลาดิบ (นานๆซื้อทีครับ)

ต้นหอมญี่ปุ่นครับ ชอบทานพอๆกับต้นหอมไทย ผมติดมากๆเลยครับมีแนมแทบจะทุกมื้อที่ไม่ใช่อาหารพื้นเมือง

แตงกวาญี่ปุ่น ซื้อมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะครับ

ไข่กุ้งเทียม เห็นเลยซื้อมาครับ เผื่อเกิดไอเดียบรรเจิดอยากทำทานกับอะไรซักอย่างในอนาคต

บะหมี่ชาเขียว

บะหมี่สูตรดั้งเดิม

บะหมี่สีน้ำตาล เรียกชื่อไม่ถูก ผมทำใบเสร็จหายครับ จำไม่ได้เลยว่ามันคืออะไรราคาเท่าไร ขออภัยทุกท่านด้วยครับ

สูตรน้ำจิ้มบะหมี่เย็น (ผมดัดแปลงให้เข้ากับความชอบส่วนตัวนะครับ ท่านอาจปรับเปลี่ยนเองได้ตามความชอบอันวิไลของท่านครับ)

น้ำ 1 ลิตร

ปลาโอแห้ง 2 กำมือ หากไม่มีใช้กุ้งแห้งกับปลาหมึกแห้งได้นะครับ ในสัดส่วนและปริมาณที่เท่ากัน หรือจะใช้ปลาแห้งตัวเล็กๆที่ทอดกินกับข้าวต้มก็ได้ครับ ผมเคยใช้มาหมดทุกอย่างนั่นแหละครับ กลิ่นใกล้เคียงกัน

หอมหัวใหญ่ใช้ครึ่งหัวนะครับ ผ่าแบบนี้

กระเทียมทุบห้ากลีบครับ

ผมไม่ใส่ขิงนะครับเพราะหลานทานไม่ได้ หากท่านมีใส่ประมาณ หัวนิ้วโป้งของล๊อคอินคุณชายกางนะครับ ทุบแล้วใส่ต้มลงไปด้วย

พอน้ำเดือดแล้วปิดฝาต้มต่อประมาณ 5 นาที ปิดเตาแล้วปล่อยให้น้ำจิ้มคลายความร้อนประมาณ 5 นาทีครับ จากนั้น.....

เติมโชยุลงไป 15-16 ช้อนโต๊ะ ไม่มีใช้ซีอิ้วขาวครับ เด็กอ้วนอร่อยๆ

น้ำตาล 10-11 ช้อนโต๊ะ หากชอบทานรสหวานเพิ่มได้อีกครับ

น้ำส้มสายชู 3-4 ช้อนโต๊ะ หากไม่เปรี้ยวสะใจ ท่านสามารถใส่เพิ่มเติมได้ภายหลังครับ

มิริน 2 ช้อนโต๊ะ ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ

ติดเตาให้ส่วนผสมทุกอย่างเดือดอีกครั้งแล้วปิด ยกหม้อลงเลยครับ รอให้ส่วนผสมทุกอย่างเย็น ลองชิมดูนะครับ มันต้องออกรสเข้มๆหน่อยเพราะว่าต้องใช้ผสมกับบะหมี่และผักอื่นๆอีก หากทำแล้วเข้มเกินไปตอนทานใส่น้ำเย็นได้ครับ ชื่อมันก็บอกแล้วว่าบะหมี่เย็นครับทุกท่าน

งาขาวประมาณ 1 กำมือ คั่วไฟอ่อนๆนะครับ ขอย้ำว่าไฟอ่อนครับไม่งั้นไหม้จริงๆ คั่วเสร็จพอสีเริ่มเข้มขึ้นปิดเตาแล้วเทใส่จานแบนๆทิ้งให้เย็นครับ

จะทานอันไหนก่อนดีเอ่ย...

ช่วงที่กำลังตัดสินใจ ไปกรองน้ำจิ้มบี่หมี่เย็นก่อนดีกว่านะครับ

ได้ออกมาประมาณนี้ ความจริงสีต้องเข้มกว่านี้ครับแต่เนื่องจากสูตรที่ผู้ปกครองเคยให้ไว้เป็นรสชาติแบบญี่ปุ่นมากๆ ผมเลยเพิ่มเติมเองตามข้างบนนะครับ

แนะนำให้ใช้ขวดแก้วนะครับ ก่อนจะเทน้ำจิ้มลงให้เทน้ำส้มสายชูลงไปในขวดแล้วเขย่าๆก่อนครับ ฆ่าเชื้อ

นำไปแช่ชั้นรองช่องแช่แข็ง ทิ้งไว้ให้เย็นเลยครับ

ซอยต้นหอมญี่ปุ่นแบบนี้ครับ วันนี้ใช้ 1 ต้น ตัดครึ่งแล้วซอยบางๆครับ

ซอยแตงกว่าญี่ปุ่นแบบนี้นะครับ เพราะเราต้องเอามาซอยย่อยก่อนลงถ้วยอีกที

คิดนานพอสมควร ใช้สีนี้แล้วกันครับ

ครั้งนี้ใช้ครึ่งซองพอ ทานกัน 2 คนกับหลานชายครับ

น้ำเดือดปุ๊บ ใส่เส้นลงไปเลยครับ แล้วห้ามไปไหนเด็ดขาดครับ เฝ้าอยู่ตรงนั้นครับ เพราะ..........

พอมันเดือดถึงจุดๆ หนึ่ง มันจะพร้อมใจกันล้นออกมาแบบนี้ครับ ต้องรีบเบาเตาไม่งั้นได้เช็ดกันบานเลยครับ

งาขาวคั่วแล้วพอเย็นตัวลงให้นำใส่ถุงแล้วมัดถุงให้แน่น ใช้ได้สองถึงสามครั้งครับ

สาหร่ายแผ่นอบแห้ง ใช้แค่แผ่นเดียวครับ

พับบนลงล่างแล้วซ้ายไปขวา

แล้วพับเก็บอีกที เอามีดแหกด้านข้างทั้งสามมุมให้สาหร่ายแผ่นแยกตัวจากกัน แล้ว.....

ใช้กรรไกรค่อยๆตัดให้ออกมาเป็นชิ้นเล็กๆครับ เอาไว้โรยหน้า หอมมากๆ

เมื่อตัดทั้งหมดจะได้ปริมาณตามนี้ครับ พักเอาไว้ก่อน..

กลับมาที่บะหมี่ของเรา ใช้ส้อมตักแล้วลองทานดูซักเส้น หากอ่อนนิ่มดีแล้วปิดเตา แล้วรีบเทลงกระชอนด่วนก่อนที่มันจะเละครับ

เปิดน้ำเย็นใส่แล้วล้างเส้นอย่าให้มีเมือกครับ รอให้สะเด็ดน้ำ ใกล้ได้ทานแล้วครับทุกท่าน

จัดบะหมี่ใส่จาน แต่งด้วย แตงกวา แครอท เต้าหู้ ต้นหอม ความจริงสามารถใส่ผักอื่นๆลงไปได้อีกเช่น ถั่วงอก กะหล่ำปลีม่วง มะเขอเทศ ผักสลัดแก้ว บลาๆ แล้วแต่เราครับว่าจะชอบอะไร ส่วนใหญ่จะใส่ผักที่มันเย็นๆ เทน้ำจิ้มใส่งาขาวบุบเล็กน้อยพอให้กลิ่นครับ

พาขึ้นโต๊ะครับ

จัดหมี่ลงถ้วย

ตามด้วยผักเท่าที่มีนะครับ จัดตามใจชอบเลย แตงกวาซอยเป็นเส้นเล็กๆแบบนี้ก่อนนะครับ

เติมน้ำแข็งลงไป เอาให้เย็นฉ่ำเลยครับ มื้อนี้

โรยงาขาวคั่วลงไป ผมใส่เยอะครับ เพราะเวลากัดโดนแล้วมันหอมมากๆ ได้รสชาติดีจริงๆครับ

ราดน้ำจิ้มลงไปให้ทั่ว

เสร็จแล้วครับ บะหมี่เย็น ประหยัดเงินได้โขเลยครับ แถมอิ่มท้องอีกต่างหาก

ทานคำแรก กวาดทุกอย่างให้อยู่บนเส้นแบบนี้ อ้ามมมมมม

แตงเย็นๆหน่อยก็ดีครับ อ้ามมมม

คำนี้เน้นบะหมี่ครับ อ้ามมมมมมม

คำสุดท้าย งาคั่วเต็มๆ เลย สำหรับพ่อแม่พี่น้องชาวห้องก้นครัวและชาวพันทิปทุกท่านครับ อ้ามมมมมมมมม

มาเพิ่มเติมสำหรับเมนูวันนี้ครับ ฝนตกแต่ยังไม่หายร้อน ลำพูนปีนี้เป็นอะไรก็ไม่รู้ เอาเป็นว่ามาดูหน้าตาของหมี่เย็นฉบับวันนี้ดีกว่านะครับ

วันนี้ใช้เส้นหมี่สีขาวครับ ซื้อมาแล้วไม่ผิดหวังจริงๆ

นำไปต้มจนสุกนิ่มแล้วใส่ตะแกรงล้างผ่านน้ำ ผมลองชิมดู เส้นหมี่มันเหนียวนิ่มได้ใจจริงๆ มื้อนี้อร่อยแน่นอนครับ

น้ำจิ้มสูตรดั้งเดิมที่ได้รับ มันก็อร่อยแบบเขาครับแต่ผมต้องการรสชาติที่จัดกว่า ตามสูตรที่ให้ไว้ด้านบนนะครับ รับรองอร่อยครับ

น้ำจิ้มสูตรที่ผมปรับแล้ว สีต่างกันมากๆครับ สรุปผมต้องเพิ่มเครื่องปรุงบางอย่างเกือบเท่าตัว พวกเขาทานกันจืดจริงๆครับ

เครื่องเคียงบะหมี่เย็นเมื่อ ๑ ชั่วโมงที่ผ่านมา ต้นหอมซอย แตงกวาซอย ไข่กุ้งเทียม เต้าหู้สด ผักกาดขาวลวก ไข่ขาวทอดน้ำ และงาคั่ว

จัดบะหมี่ขาวลวกลงจานให้เรียบร้อย

ต้นหอมซอยของชอบมาก่อนใครเลยครับ

แตงกวาซอยครับ เย็นชื่นใจ

ผักกาดขาวลวกแช่น้ำแข็ง เอาให้เย็นไปเลยครับ

เต้าหู้ ความจริงผมใช้อีกยี่ห้อครับที่มันเป็นรูปสี่เหลี่ยม หอมกว่าแต่ไม่เป็นไรครับ เท่าที่มี

ไข่ขาวทอดน้ำเอามาซอยแบบนี้จัดใส่ถ้วย

ไข่กุ้งเทียม เพิ่งรู้ว่ามันเข้ากันได้ดีกับบะหมี่เย็น มันช่วยชูรสและเวลาเคี้ยวโดนมันจะ ต๊อบๆ แบบนี้อะครับ บอกไม่ถูก

ราดน้ำจิ้มลงไป ฟินครับ (หวงดีนัก)

อ้ามม

การทำอาหารเป็นกิจกรรมที่สนุกและอร่อยภายในครอบครัวและในหมู่เพื่อนฝูง ผมขอสนับสนุนให้ทุกท่านทำอาหารทานเองบ่อยๆนะครับ

สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่