บิบิมกุกซู


เดือน เมษายน เป็นเดือนที่ขึ้นชื่อว่าร้อนที่สุดของไทยเลยก็ว่าได้ค่ะ และในเมื่ออากาศร้อนมากๆ แบบนี้เชื่อว่าทุกคนก็คงอยากทานอาหารที่ช่วยคลายร้อนได้ วันนี้ มิสเตอร์เค จึงมีเมนูอาหารเกาหลีอย่าง บิบิมกุกซู (bibim guksu) หนึ่งในเมนูคลายร้อนที่คนเกาหลีนิยมทานกันมากในฤดูร้อนมาฝากทุกคนด้วยค่ะ

ส่วนผสม บิบิมกุกซู

– เส้นโซมยอน
– แตงกวา
– ไข่ไก่ 2 ฟอง
– กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
– นํ้าตาล 3 ช้อนชา
– กิมจิผักกาดขาว 75 กรัม
– นํ้าส้มสายชูหมักข้าว 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
– โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
– งาขาวคั่ว ตามความชอบ
– พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
– โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ บิบิมกุกซู
1. ล้างแตงกวาและกระเทียม แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ รวมถึงกิมจิด้วยค่ะ


2. ตั้งหม้อเทนํ้าแล้วเปิดไฟ นำไข่ลงไปต้มจนสุกแล้วนำขึ้นมาพักไว้ ต่อด้วยต้มเส้นโซมยอนทิ้งไว้ โดยไม่ต้องคน เมื่อเส้นสุกแล้วตักใส่ถ้วยแล้วนำไปล้างนํ้าสะอาดค่ะ
 

3. ต่อมาเตรียมถ้วยเปล่า ใส่นํ้าส้มสายชู โชยุ พริกป่นเกาหลี นํ้าตาล โคชูจัง และกระเทียม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ


4. จากนั้นก็ใส่กิมจิ พร้อมเส้นโซมยอน แล้วคลุกเคล้าทั่วๆ ให้เข้ากันอีกรอบค่ะ


5. เสร็จแล้วจัดใส่จานได้เลย เพิ่มท็อปปิ้งด้วยไข่และแตงกวา โรยหน้าด้วยงาขาวคั่วหอมๆ ก็ฟินเลยค่ะ




🥢 อ่านวิธีทำฉบับเต็มได้ที่นี่ครับ
https://mrk.co.th/blog/bibim-guksu/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่