**เค้กป่าดำ...ที่น่าหลงไหล** => Black Forest Cake ><

สวัสดีค่าาาา จูนหายไปนานมากมายก่ายกองเลยนะคะ เพราะติดเรื่องเรียนด้วย(ถึงหน้าจะแก่แต่ก็เรียนอยู่นะคะ ถึงจะเหลือเวลาเรียนอีกนิดหน่อยก็เถอะ ฮ่าๆ) วันนี้กลับมาพร้อมกับเค้กตัวหนึ่ง ซึ่งโด่งดังมากเลยนะคะ นั่นก็คือ...แท่นแทนนนน

ซึ่งจูนทำไว้ 2 เวอร์ชั่นนะคะ แต่ข้างในเหมือนกันแหละคะ (ทำเพื่อ? ฮ่าๆ) ก็อยากเปลี่ยนหน้าตาบ้างไรบ้างน่ะคะ
พูดเยอะแยะไปก็เท่านั้น เพราะแม่ครัวพ่อครัวห้องนี้รู้จักเค้กตัวนี้ดีอยู่แล้ว และก็แน่นอนอยู่แล้วว่าใช้สูตรชิฟฟ่อนช็อคโกแลตของเชฟอุ๋มอิ๋ม
งั้นไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยคะ ^^


ส่วนผสมที่1 :ของแห้ง
แป้งเค้ก 160 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 50 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 200 กรัม


ส่วนผสมที่2 :ส่วนไข่แดง
น้ำ 100 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา (วันนี้จูนไม่มีเลยไม่ได้ใส่นะคะ)
น้ำมันพืช 125 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง


ส่วนผสมที่3 : ส่วนไข่ขาว
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 - 200 องศาซี แล้วเตรียมพิมพ์ 2ปอนด์ (จริงๆได้3ปอนด์เลยนะคะ) ปูกระดาษาไขไม่ต้องทาไขมันคะ


ร่อนส่วนผสมที่1 รวมกัน พักไว้คะ


ผสมส่วนผสมที่2 ตีด้วยตะกร้อมือ ถ้าทุกอย่างเป็นอุณหภูมิเป็น จะเข้ากันได้ง่ายคะ


นำส่วนผสมที่1 และ2 มาผสมกันด้วยตะกร้อมือคะ ทำเร็วๆนะคะ แล้วพักไว้คะ


นำส่วนไข่ขาวมาผสมกับครีมออฟทาทาร์ แล้วตีด้วยความเร็วสูง ค่อยๆโปรยน้ำตาลทีละน้อย
จนไข่ขาวตั้งยอดเกือบแข็งเลยคะ (จูนว่าถ้าตีแข็งเกินไป จะทำให้เข้ากันได้ยากคะ)


นำส่วนไข่ขาวไปผสมกับส่วนไข่แดง ด้วยการตะล่อมนะคะ ห้ามคนๆๆๆโดยเด็ดขาด !!

จากนั้นนำใส่พิมพ์ กระแทกพิมพ์เล็กน้อย อบนาน 15-20 นาทีคะ จากนั้นพอเค้กสุก
ให้พักเค้กให้เย็น แล้วสไลด์เค้กรอไว้คะ แล้วไปดูส่วนการประกอบร่างคะ

ส่วนผสมและการทำวิปปิ้งครีม
วิปปิ้งครีม 3 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
เจลาติน 1 1/2 ชต.
น้ำเย็น 1/4 ถ้วย

วิธีทำนะคะ เอาน้ำเย็นใส่ในถ้วยเล็กๆ แล้วค่อยๆโรยผงเจลาตินลงไปในน้ำจนหมด
ทิ้งไว้สักพักเจลาตินจะค่อยๆพองขึ้น ประมาณ 5 นาที
จากนั้นนำใส่ไมโครเวฟ เอาออกมาคนทุกๆ 30 วินาที จนเจลาตินละลายหมด พักไว้ให้เย็นคะ
แล้วตีวิปปิ้งครีมด้วยความเร็วสูง ค่อยๆโปรยน้ำตาลทรายจนส่วยผสมขึ้นฟู
นำเจลาตินที่เย็นแล้ว มาเทเป็นสาย แต่อย่านานมากนะคะ วิปปิ้งจะแยกตัวซะก่อน
นำใส่ถุงบีบ พักไว้ในตู้เย็นเลยคะ

ส่วนผสมใส้เชอรี่
แน่นอนว่าเค้กตัวนี้ต้องมีใส้เป็นเชอรี่เชื่อมนะคะ วันนี้จูนจะใช้เชอรี่เชื่อมกระป๋องแทนการเชื่อมเองนะคะ
แต่ถ้าใครสะดวกแบบเชื่อมเองก็ได้คะ ^^

นี่คือเชอรี่กระป๋องที่จูนใช้นะคะ ทำการแยกน้ำแยกเนื้อก่อนคะ แล้วหั่นเนื้อเชอรี่ให้เล็กๆคะ


จากนั้นเราจะนำน้ำเชื่อมมาทาบนเนื้อเค้กนะคะ ในส่วนนี้ใครจะผสมเหล้ารัมหรือเหล้าเชอรี่ลงไปก็ได้นะคะ
ใช้แปรงจุ่มน้ำเชื่อมมาทาบนเนื้อเค้กให้ชุ่มพอประมาณคะ

จากนั้นนำวิปปิ้งครีมทาลงไปชั้นนึงบางๆนะคะ แล้วนำเนื้อเชอรี่มาวางให้ทั่วๆ จากนั้นก็ประกบเนื้อเค้กอีกชั้น
ทำการตแแต่งให้สวยงามตามชอบเลยค่าาาา


นี่คือจูนทำได้สวยแค่นี้แหละคะ ฮ่าๆ แอบมีใครมาจ้องรอหม่ำเค้กด้วยคะ ^^


ส่วนอันนี้เป็นเค้กโอรีโอ้ที่มีคนสั่งทำคะ สีสันสวยงาม ข้างในเป็นเนื้อเค้กสปันจ์วานิลาและช็อคโกแลตสลับกัน
ถ้าจูนว่างๆจะเอาสูตรตัวนี้มาลงนะคะ

งั้นวันนี้พอแค่นี้ก่อนนะคะ เค้กตัวนี้รายละเอียดอาจจะเยอะ แต่รับรองว่าอร่อยลืมอ้วนอีกเช่นเคยคะ
ขอบคุณสำหรับคำติชมล่วงหน้านะคะ บ๊ายบายยย ^^

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่