วันนี้มาทำเค้กสตอเบอร์รี่แบบไม่ใส่สารเสริมกันบ้างค่ะ ตัวเค้กมีลักษณะคล้ายๆบัตเตอร์เค้ก คือเนื้อจะแน่นๆค่ะ แต่นุ่มละมุน ไปดูส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสม
ไข่ไก่#2 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำเชื่อม 100 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
แป้งเค้ก 90 กรัม
น้ำมันพืช (หรือเนยละลาย) 25 กรัม
นมสดจืด 40 กรัม
..............................
วิปปิ้งครีม 200 กรัม
แยมสตอเบอร์รี่ 3 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีชมพู
กลิ่นสตอเบอร์รี่
วิธีทำ
1. นำหม้อที่ไม่ใหญ่มาก (สามารถวางชามผสมบนปากหม้อได้) ใส่น้ำต้มจนเดือด
2. ใส่ไข่ ,น้ำตาลทราย,น้ำเชื่อม ลงชามผสมคนให้เข้ากัน
3. ยกหม้อที่น้ำเดือดแล้วลงจากเตา หลังจากนั้นให้นำชามผสมวางบนหม้อ แล้วคนส่วนผสม ใช้เวลาประมาณ 4 นาที
หรือจนกว่าจะได้อุณหภูมิประมาณ 40 องศา
4. หลังจากนั้นยกชามผสมลงจากหม้อน้ำร้อน
5. เติมแป้งลงในชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน ใส่กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน พักไว้
6. นำน้ำมันพืชผสมกับนมสด คนเล็กน้อย และนำส่วนผสมที่พักไว้ตักใส่ลงไปในส่วนผสมของน้ำมันเล็กน้อย
แล้วคนให้เข้ากัน เพื่อให้น้ำมันและส่วนผสมอื่นๆ เข้ากันได้ง่ายขึ้น น้ำมันจะได้ไม่นอนก้น
7. หลังจากเทใส่กลับคืนลงในชามผสม ค่อยๆ คนให้เข้ากัน เติมสี และกลิ่นตามชอบ
8. เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไข่ ใช้พิมพ์ 1 ปอนด์ นำเข้าอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที
9. หลังจากนำออกจากเตาอบให้นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็น และตัดเค้กเป็นชั้นตามต้องการ
10. ตีวิปปิ้งครีมและแย้มสตอเบอร์รี่ให้เข้ากัน จนตั้งยอดแข็ง เติมกลิ่นสตอเบอร์รี่ตามชอบ นำไปใส่ตู้เย็นซักครู่
11. หั่นสตอเบอร์รี่สดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
12. แต่งหน้าเค้ก โดยปาดวิปครีมสลับกับการใส่เนื้อสตอเบอร์รี่หั่น และตกแต่งหน้าเค้กตามต้องการ
ชมคลิป
https://youtu.be/kGvXvEuEQ5Y
เค้กสตอเบอร์รี่ เนื้อนุ่มแน่น ไร้สารเสริม
ส่วนผสม
ไข่ไก่#2 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำเชื่อม 100 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
แป้งเค้ก 90 กรัม
น้ำมันพืช (หรือเนยละลาย) 25 กรัม
นมสดจืด 40 กรัม
..............................
วิปปิ้งครีม 200 กรัม
แยมสตอเบอร์รี่ 3 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีชมพู
กลิ่นสตอเบอร์รี่
วิธีทำ
1. นำหม้อที่ไม่ใหญ่มาก (สามารถวางชามผสมบนปากหม้อได้) ใส่น้ำต้มจนเดือด
2. ใส่ไข่ ,น้ำตาลทราย,น้ำเชื่อม ลงชามผสมคนให้เข้ากัน
3. ยกหม้อที่น้ำเดือดแล้วลงจากเตา หลังจากนั้นให้นำชามผสมวางบนหม้อ แล้วคนส่วนผสม ใช้เวลาประมาณ 4 นาที
หรือจนกว่าจะได้อุณหภูมิประมาณ 40 องศา
4. หลังจากนั้นยกชามผสมลงจากหม้อน้ำร้อน
5. เติมแป้งลงในชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน ใส่กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน พักไว้
6. นำน้ำมันพืชผสมกับนมสด คนเล็กน้อย และนำส่วนผสมที่พักไว้ตักใส่ลงไปในส่วนผสมของน้ำมันเล็กน้อย
แล้วคนให้เข้ากัน เพื่อให้น้ำมันและส่วนผสมอื่นๆ เข้ากันได้ง่ายขึ้น น้ำมันจะได้ไม่นอนก้น
7. หลังจากเทใส่กลับคืนลงในชามผสม ค่อยๆ คนให้เข้ากัน เติมสี และกลิ่นตามชอบ
8. เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไข่ ใช้พิมพ์ 1 ปอนด์ นำเข้าอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที
9. หลังจากนำออกจากเตาอบให้นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็น และตัดเค้กเป็นชั้นตามต้องการ
10. ตีวิปปิ้งครีมและแย้มสตอเบอร์รี่ให้เข้ากัน จนตั้งยอดแข็ง เติมกลิ่นสตอเบอร์รี่ตามชอบ นำไปใส่ตู้เย็นซักครู่
11. หั่นสตอเบอร์รี่สดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
12. แต่งหน้าเค้ก โดยปาดวิปครีมสลับกับการใส่เนื้อสตอเบอร์รี่หั่น และตกแต่งหน้าเค้กตามต้องการ
ชมคลิป
https://youtu.be/kGvXvEuEQ5Y