สวัสดีวันจันทร์ครับ
กระทู้ชวนทำอาหารยามเช้ามาแล้วครับ
วันนี้เชื่อว่าหลายคนคงได้นอนอยู่บ้าน(ฮ่าๆ)
เลยมาชวนทำข้าวอบธรรมดาๆกันครับ
วิธีทำนั้นก็ง่ายๆ เหมือนหุงข้าวละครับ
เชิญรับชมได้เลยครับ
เตรียมของกันครับ
- ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย(จริงๆควรน้อยกว่านี้ครับ เพราะบวกซอสปรุงรส)
- เห็ดหอม
- เห็ดนางฟ้า
- แครอท(ใครไม่ชอบกลิ่นก็ไม่ต้องครับ)
- ขิงอ่อน
- ต้นหอม
- โชยุ 2-3 ช้อนโต๊ะ(2 ช้อนโต๊ะได้แค่กลิ่นกับเค็มนิดๆเองครับ)
- สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 1 ช้อนโต๊ะ(ใครไม่มีมิรินก็ใช้สาเก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วเติมน้ำตาลลงไปก็ได้ครับ)
- ฮอนดาชิ 1 ช้อนชา(ใครใช้น้ำซุปก็ไม่ต้องครับ)
- สาหร่ายโรยข้าว/ผงโรยข้าว/กับข้าวทั่วๆไป
เริ่มทำกันเลยครับ
- ซาวข้าวญี่ปุ่นสัก 4 น้ำครับ ให้น้ำใสหน่อย แล้วแช่ไว้ประมาณ 30 นาทีครับ
- แช่เสร็จแล้วก็เอามาผึ่งไว้ครับ แล้วไปเตรียมของกัน
- ซอยเครื่องทั้งหมดเอาไว้ครับ(มีดทื่อไปนิด
)
- ข้าวที่ผึ่งไว้มาใส่น้ำ 2 ถ้วย(ควรน้อยกว่านี้) ใส่ฮอนดาชิ โชยุ สาเก มิริน ลงไปครับ
- ฮอนดาชิ ถ้าใครไม่รู้จักก็กล่องแบบนี้ครับ มีหลายรสทั้ง ปลา ไก่ หอย ฯลฯ(ใช้พวกรสดี คนอร์แทนก็ได้ครับ ฮ่าาๆ)
- คนข้าวให้น้ำผสมกันให้เรียบร้อยครับ แล้วใส่เครื่องลงไป ปิดด้วยขิงซอยครับ
- เอาข้าวไปหุงตามปกติครับ ซอยต้นหอมเตรียมไว้ครับ ตอนหุงกลิ่นหอมมากครับ
- ข้าวหุงเสร็จรอสัก 15 นาที ก็เปิดฝาโรยต้นหอมซอยลงไปครับ แล้วคลุกๆให้เข้ากันครับ
- ตักมาสักถ้วยเล็ก ข้าวแฉะไปหน่อยครับ ตอนทำอย่าลืมลดน้ำ หรือดูข้างถุงว่าให้ใช้น้ำเท่าไหร่นะครับ
@@@_มาทำ ข้าวอบ กันครับ(อาหารเช้าง่ายๆ ^^) มือใหม่หัดเข้าครัว(วันนี้อยู่บ้านดีกว่าาา ฮะๆ)_@@@
กระทู้ชวนทำอาหารยามเช้ามาแล้วครับ
วันนี้เชื่อว่าหลายคนคงได้นอนอยู่บ้าน(ฮ่าๆ)
เลยมาชวนทำข้าวอบธรรมดาๆกันครับ
วิธีทำนั้นก็ง่ายๆ เหมือนหุงข้าวละครับ
เชิญรับชมได้เลยครับ
เตรียมของกันครับ
- ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย(จริงๆควรน้อยกว่านี้ครับ เพราะบวกซอสปรุงรส)
- เห็ดหอม
- เห็ดนางฟ้า
- แครอท(ใครไม่ชอบกลิ่นก็ไม่ต้องครับ)
- ขิงอ่อน
- ต้นหอม
- โชยุ 2-3 ช้อนโต๊ะ(2 ช้อนโต๊ะได้แค่กลิ่นกับเค็มนิดๆเองครับ)
- สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 1 ช้อนโต๊ะ(ใครไม่มีมิรินก็ใช้สาเก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วเติมน้ำตาลลงไปก็ได้ครับ)
- ฮอนดาชิ 1 ช้อนชา(ใครใช้น้ำซุปก็ไม่ต้องครับ)
- สาหร่ายโรยข้าว/ผงโรยข้าว/กับข้าวทั่วๆไป
เริ่มทำกันเลยครับ
- ซาวข้าวญี่ปุ่นสัก 4 น้ำครับ ให้น้ำใสหน่อย แล้วแช่ไว้ประมาณ 30 นาทีครับ
- แช่เสร็จแล้วก็เอามาผึ่งไว้ครับ แล้วไปเตรียมของกัน
- ซอยเครื่องทั้งหมดเอาไว้ครับ(มีดทื่อไปนิด)
- ข้าวที่ผึ่งไว้มาใส่น้ำ 2 ถ้วย(ควรน้อยกว่านี้) ใส่ฮอนดาชิ โชยุ สาเก มิริน ลงไปครับ
- ฮอนดาชิ ถ้าใครไม่รู้จักก็กล่องแบบนี้ครับ มีหลายรสทั้ง ปลา ไก่ หอย ฯลฯ(ใช้พวกรสดี คนอร์แทนก็ได้ครับ ฮ่าาๆ)
- คนข้าวให้น้ำผสมกันให้เรียบร้อยครับ แล้วใส่เครื่องลงไป ปิดด้วยขิงซอยครับ
- เอาข้าวไปหุงตามปกติครับ ซอยต้นหอมเตรียมไว้ครับ ตอนหุงกลิ่นหอมมากครับ
- ข้าวหุงเสร็จรอสัก 15 นาที ก็เปิดฝาโรยต้นหอมซอยลงไปครับ แล้วคลุกๆให้เข้ากันครับ
- ตักมาสักถ้วยเล็ก ข้าวแฉะไปหน่อยครับ ตอนทำอย่าลืมลดน้ำ หรือดูข้างถุงว่าให้ใช้น้ำเท่าไหร่นะครับ
ขอบคุณที่เข้ามารับชมกันนะครับ วันนี้ใครจะไปไหนก็ระวังกันด้วยนะครับ