หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ทำไมอบคัพเค้กออกมาแล้วมันยุบหมดเลย???
กระทู้คำถาม
เบเกอรี่
สูตรอาหาร
ใช้สูตรเค้กส้มในตำนานค่ะแต่ใส่ถ้วยคัพเค้กแบบมีขอบ ตอนอบเสร็จก็ฟูสวยดีแต่วางทิ้งไว้ให้เย็นหันกลับมาอีกทีมันหดเหลือนิดเดียวเองอ่าาา อบไฟ175องศา ไฟบน-ล่างเปิดพัดลมเตาอบค่ะ แล้วสรุปเวลาอบต้องเปิดพัดลมเตาอบมั้ยคะ รบกวนเพื่อนๆพี่ๆช่วยทีค่ะ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
เค้กยุบตัว เค้กหดตัว ขอคำแนะนำแก้ไขด้วยครับ
หัดทำเคักมาระยะหนึ่งแล้วครับ และ พอดีเพิ่งเริ่มมาใช้เตาอบใหม่ ขนาด 60 ลิตร(ก่อนหน้านั้นใช้ หม้ออบลมร้อน ครับ) ปรากฏว่า เคัก ที่ อบออกมาแล้ว เค้กยุบตัว และ หดตัวอย่างมาก ล่าสุด ทำเค้กเนยชาเขียว ตามสูตร
สมาชิกหมายเลข 2707009
ช่วยด้วยค่ะ Cupcake มีปัญหา...มีภาพประกอบ
พอดีวันนี้ลองทำคัพเค้กดูโดยเลือกใช้สูตรสปันจ์ของแม่สลิ่ม เข้าใจว่าทำตามสูตรเป๊ะๆแล้วนะค่ะ (ตอนแรกแบบงงนิดหน่อยว่ามีส่วนผสมของน้ำ...ยอมรับว่ากังวล) ขั้นตอนของการทำรวมถึงการอบก็ผ่านไปได้ด้วยดี...แต่มี
yaiyam_cake
อบเค้กแล้ว เค้กหดตัว (ชิฟฟ่อน)
เตาที่ใช้ไม่สามารถปิดพัดลมได้ ไม่สามารถปรับไฟบน-ล่างได้ (ไม่ใช่เตาติ้ง) รองกระดาษไขทั้งด้านล่างและขอบข้างของถาด อบแบบไม่รองน้ำ วางถาดเค้กบนถาดดำที่มากับเตา ลองอบหลายรอบมากๆๆๆ ปรับไฟและเวลาอบ ตามสูตรทั
สมาชิกหมายเลข 2948568
สปันจ์เค้ก เช็คโดยใช้ไม้จิ้มไม่มีเค้กติดไม้ แต่พอเอาออกมา ใช้นิ้วจิ้มๆ เค้กมีเสียงแฟ่บๆ คือไม่สุกหรือป่าวคะ
** ยาวหน่อยนะคะ ตั้งแต่เปลี่ยนจากเตาเล็ก มาเป็นเตาใหญ่ฝัง smeg อบเค้กสปันจ์ไม่สำเร็จซักก้อนค่ะ เตาอบใหม่ ไม่มีไฟล่างอย่างเดียว มีแต่ไฟล่าง+พัดลม, ไฟบน-ล่าง, บนแบบย่าง+ล่าง+พัดลม เค้กสปันจ์ที่ใช้คือ
นวลนางน้องกางก้อย
อยากทราบสาเหตุที่ทำให้สปัจเค้กหดตัวคะ
ก่อนอื่นลงสูตรก่อนเลยค่ะสูตรที่ใช้ แป้งเค้ก 100 g ผงฟู 1 ช.ช เกลือ 1/4 ช.ช นม 40 g น้ำ 40 g ไข่เบอร์0 3 ฟอง Sp 15 g น้ำตาล 80 g เนยละลาย 70 g ขั้นตอนก็ทำตามทั่วๆไปค่ะ อบ 180 องศา 25-30นาที โดยประมา
สมาชิกหมายเลข 3380251
ซื้อเตาอบ OTTO 60 ลิตร มาใช้ แต่อุณหภูมิ น้อยกว่าที่ตั้งไว้ ประมาณ 20 องศา ถือว่าปกติมั๊ยคะ
พอดีเมื่อก่อนเคยใช้เตาอบของ MAMARU 43 ลิตร ใช้มา 3 ปีกว่า เพิ่งจะเสีย คือเทอร์โมสตัทพัง ที่ผ่านมาใช้ทำขนม ก็โอเคดี ไม่ค่อยต่างจากที่สูตรเค้ากำหนดไว้เท่าไหร่ อาจต้องเพิ่มหรือลดเวลาบ้างนิดหน่อย แต่ไม่ได
สมาชิกหมายเลข 1653703
สอบถามค่ะ เตาอบปิดพัดลมไม่ได้ จะอบเค้ก เพราะลมทำให้หน้าเค้กแห้ง แก้ไขยังไงได้บ้างคะ?
เตาอบปิดพัดลมไม่ได้ค่ะ เตาไม่มีขดลวด บน-ล่าง เพราะลมทำให้เค้กที่อบออกมาแล้วผิวหน้าเค้กแห้ง แข็งกระด้าง -ถ้านำถ้วยใส่น้ำร้อนนิดหน่อยเข้าอบด้วย หรือลดอุณหภูมิอบลง ซัก 10 องศา จะเอาอะไรมาปิดหน้าถาดเค้กแ
สมาชิกหมายเลข 2948568
เคาะไข่ใส่ถาด 8 ฟองเตาอบ 20 L ความร้อน 160 องศาใช้เวลาอบ 18 นาทีครับ ขอบคุณครับ
เคาะไข่ใสาถาด 8 ฟองเข้าเตาอบ 20 L ใช้ไฟ 160 องศาอบ 18 นาทีสุกครับ ขอบคุณครับ
FARM FUJI
อบเค้กหน้านิ่ม อย่างไงให้เรียบ ตรงกลางไม่บวม ด้วยเตาอบลมร้อน
สวัสดีคะ พอดีเป็นมือใหม่อยากทำขนม เมื่อวานลองทำเค้กหน้านิ่ม. ทำตามสูตรใน youtube เลยคะ55555 ทุกขั้นตอนราบรื่นหมดคะ จนถึงขั้นตอนอบ เราวอมเตาอบที่ 180 องศาคะ ประมาณ 15 นาที ไฟบนล่างพัดลม. (เนื่องจากเตาอ
สมาชิกหมายเลข 3689879
สอบถามเตาสำหรับอบเค้ก sharp ax-1500
มีเตาอบไมโครเวฟ sharp ax-1500 (รุ่นเก่าแล้ว) เป็นพัดลมด้านหลัง เตาไม่สามารถปิดพัดลมได้ ไม่มีปรับไฟบน-ล่าง และไม่มีขดลวด เหมาะสำหรับอบเค้กมั้ยคะ? เห็นทุกสูตรบอกให้อบแบบปิดพัดลม อบชิฟฟ่อน, สปันจ์, ขนมปั
สมาชิกหมายเลข 2948568
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เบเกอรี่
สูตรอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ทำไมอบคัพเค้กออกมาแล้วมันยุบหมดเลย???