หัดทำเคักมาระยะหนึ่งแล้วครับ และ พอดีเพิ่งเริ่มมาใช้เตาอบใหม่ ขนาด 60 ลิตร(ก่อนหน้านั้นใช้ หม้ออบลมร้อน ครับ) ปรากฏว่า เคัก ที่ อบออกมาแล้ว เค้กยุบตัว และ หดตัวอย่างมาก ล่าสุด ทำเค้กเนยชาเขียว ตามสูตร
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 175 กรัม
เนยสด จืด 75 กรัม
ชอรต์เทนนิ่ง น้ำมัน รำข้าว 75 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
ไข่เย็น 3 ฟอง
นมสดจืด 40 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
วนิลา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
นมผง 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชาเขียว สำหรับ เบเกอรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
สารเสริม เอสพี 10 กรัม
ขั้นตอนการทำ
1. อุ่นเตาอบ ที่ 160 C
2. ร่อนของแห้งรวมทั้งหมด เตรียมไว้
3. ตีเนย น้ำตาล และ เอสพี ความเร็วกลาง 10 นาที
4. ลดความเร็ว ค่อยๆ เติมส่วนผสม ของแห้ง
5. แล้วค่อยๆ เติมนมข้นจืดลงตามไป ตีส่วนผสมต่ออีก 2 นาที
6. ตี โดยใช้ความเร็ว ต่ำ ต่ออีก 2 นาที แล้ว ตอกไข่เย็นๆทีละใบ ตีความเร็วปานกลางต่ออีก 4 นาที
7. นำเข้าอบไฟ บน-ล่าง ที่ 160 องศาซี เวลา 45-50 นาทื
ทำเสร็จ เข้าอบ และ ใช้ ฝาครอบ(กันหน้าไหม้ ครับ)
อบไปได้ ประมาณ 30-35 นาที เอาฝาครอบออก
อบต่ออีก ประมาณ 10-15 นาที เอาออกจาก เตาอบ มาวางให้เย็น สักพัก เค้ก ก็ เริ่มยุบตัว และ หดตัว
ตั้งทิ้งไว้จนเย็น เค้ก ก็ ยุบตัว และ หดตัว อย่างมาก
ลองตัดออกมาเพื่อดูเนื้อเคัก
ลองขิมดู รสชาติ โอ เค ครับ
รบกวน ขอคำแนะนำ วิธีการ แก้ไข จากท่านผู้รู้ด้วยครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
หมายเหตุ : ใช้เครื่องตีผสมไฟฟ้า ขนาดเล็ก และ เตาอบ ชาร์ป EO60K ครับ
เค้กยุบตัว เค้กหดตัว ขอคำแนะนำแก้ไขด้วยครับ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 175 กรัม
เนยสด จืด 75 กรัม
ชอรต์เทนนิ่ง น้ำมัน รำข้าว 75 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
ไข่เย็น 3 ฟอง
นมสดจืด 40 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
วนิลา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
นมผง 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชาเขียว สำหรับ เบเกอรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
สารเสริม เอสพี 10 กรัม
ขั้นตอนการทำ
1. อุ่นเตาอบ ที่ 160 C
2. ร่อนของแห้งรวมทั้งหมด เตรียมไว้
3. ตีเนย น้ำตาล และ เอสพี ความเร็วกลาง 10 นาที
4. ลดความเร็ว ค่อยๆ เติมส่วนผสม ของแห้ง
5. แล้วค่อยๆ เติมนมข้นจืดลงตามไป ตีส่วนผสมต่ออีก 2 นาที
6. ตี โดยใช้ความเร็ว ต่ำ ต่ออีก 2 นาที แล้ว ตอกไข่เย็นๆทีละใบ ตีความเร็วปานกลางต่ออีก 4 นาที
7. นำเข้าอบไฟ บน-ล่าง ที่ 160 องศาซี เวลา 45-50 นาทื
หมายเหตุ : ใช้เครื่องตีผสมไฟฟ้า ขนาดเล็ก และ เตาอบ ชาร์ป EO60K ครับ