สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
หลักการทำเนื้อเค้กสปันส์
จะรู้ได้ยังไงว่า สูตรไหนเป็นสูตรเนื้อสปันจ์ ให้อ่านส่วนผสมแล้วหาคำว่า “เนยสดละลาย ” หากสูตรไหนมี ทายได้เลยว่าเป็นเนื้อเค้กแบบสปันส์ มาถึงวิธีการทำเลยดีกว่า ครับ
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. ผงฟู 1 ชช.
3.ไข่ไก่ 3 ฟอง ( เบอร์ 0 อุณหภูมิห้อง )
4. น้ำตาลทราย 80 กรัม
5. เกลือ 1/4 ชช.
6. น้ำ 35 กรัม
7. นมข้นจืด 40 กรัม
8. วนิลา 1 ชช.
9. สารเสริม SP 15 กรัม
10. เนยสดจืด หั่นชิ้นเล็ก 80 กรัม
วิธีการทำ
เค้กแบบสปันจ์จะแบ่งส่วนผสมออกเป็น 3 ส่วน
ส่วนที่ 1 คือ เนยสด นำไปละลายด้วยไมโครเวฟ และพักไว้พออุ่นๆ
ส่วนที่ 2 คือ แป้งเค้ก,ผงฟู ให้ร่อนให้เข้ากันและพักไว้ครับ
ส่วนที่ 3 คือ ไข่ไก่ , น้ำตาลทราย , เกลือ , น้ำ , นมข้นจืด , วนิลา และ SP
- นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ในโถผสมเครื่องตีแป้ง
- ตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูงสุด ใช้หัวตะกร้อ ส่วนผสมจะค่อยๆฟูขึ้น ไต่ระดับ ขึ้นมาตามขอบอ่างผสม เหมือนรอยน้ำท่วม ดูจนกระทั่งรอยขอบน้ำไม่สูงขึ้นอีก ลักษณะเนื้อที่ได้จะเนียนละเอียดไม่เห็นฟองอากาศเลย จนส่วนผสมเนียน ตามรูป
- ปรับความเร็วเครื่องตีเป็นความเร็วต่ำ ค่อยๆเทส่วนผสมจากส่วนที่ 2 (แป้งเค้กผงฟูที่ร่อนแล้ว) ที่ปรับเป็นความเร็วต่ำเพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจายครับ ตีให้เข้ากันจนเนียน
ข้อควรระวัง : แป้งอาจจมก้นโถได้ ให้หมั่นปิดเครื่องแล้วใช้พายยางกวนแป้งที่นอนก้นขึ้นมา
- ค่อยๆเทเนยสดละลายจากส่วนที่ 1 ลงไป ตีจนส่วนผสมทั้งหมดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
อาจสรุปให้เห็นภาพง่ายๆด้วยแผนภาพด้านล่างครับ
-เตรียมพิมพ์เสร็จ เทใส่พิมพ์กลมที่รองก้นด้วยกระดาษไข แต่ไม่ต้องทาเนยขาวที่ขอบพิมพ์ และนำเค้กเข้าเตาอบที่ไฟ 175 c ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าจะสุก
แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ สำหรับการทำเนื้อเค้กแบบสปันจ์ เราสามารถใช้หลักการทำแบบเดียวกันสำหรับเค้กสปันจ์ทุกชนิดเลยครับ
ส่วนปัญหาที่เกิดจากเค้กยุบตัวก็มีหลายปัจจัย เช่น ใส่ผงฟูหรือน้ำตาลมากไป เพราะผงฟูถ้ามากไปเวลาอบจะเกิดก๊าซมากไปทำลายโครงสร้างขนมเมื่อเรานำออกจากเตาก็จะยุบ ส่วนน้ำตาลถ้ามากไปก็จะทำให้สัดส่วนโครงร่างน้อยลง เค้กจึงยุบ สังเกตจากเนื้อเค้กมีสีน้ำตาลมากสีเข้มทั้งด้านในและนอก โดยเฉพาะที่ฐานเค้ก เพราะฉะนั้นเราต้องคำนึงถึงสูตรความสมดุล ก่อนอื่นตวงสูตรให้เป๊ะ ทำตามทุกขั้นตอนก่อน อย่าพึ่งดื้อหรือดัดแปลงสูตร ลองทำตามสูตรที่ให้มาก่อนนะคะ แล้วลองมาดูกันว่ายังเกิดปัญหาเดิมอยู่รึเปล่า
จะรู้ได้ยังไงว่า สูตรไหนเป็นสูตรเนื้อสปันจ์ ให้อ่านส่วนผสมแล้วหาคำว่า “เนยสดละลาย ” หากสูตรไหนมี ทายได้เลยว่าเป็นเนื้อเค้กแบบสปันส์ มาถึงวิธีการทำเลยดีกว่า ครับ
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. ผงฟู 1 ชช.
3.ไข่ไก่ 3 ฟอง ( เบอร์ 0 อุณหภูมิห้อง )
4. น้ำตาลทราย 80 กรัม
5. เกลือ 1/4 ชช.
6. น้ำ 35 กรัม
7. นมข้นจืด 40 กรัม
8. วนิลา 1 ชช.
9. สารเสริม SP 15 กรัม
10. เนยสดจืด หั่นชิ้นเล็ก 80 กรัม
วิธีการทำ
เค้กแบบสปันจ์จะแบ่งส่วนผสมออกเป็น 3 ส่วน
ส่วนที่ 1 คือ เนยสด นำไปละลายด้วยไมโครเวฟ และพักไว้พออุ่นๆ
ส่วนที่ 2 คือ แป้งเค้ก,ผงฟู ให้ร่อนให้เข้ากันและพักไว้ครับ
ส่วนที่ 3 คือ ไข่ไก่ , น้ำตาลทราย , เกลือ , น้ำ , นมข้นจืด , วนิลา และ SP
- นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ในโถผสมเครื่องตีแป้ง
- ตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูงสุด ใช้หัวตะกร้อ ส่วนผสมจะค่อยๆฟูขึ้น ไต่ระดับ ขึ้นมาตามขอบอ่างผสม เหมือนรอยน้ำท่วม ดูจนกระทั่งรอยขอบน้ำไม่สูงขึ้นอีก ลักษณะเนื้อที่ได้จะเนียนละเอียดไม่เห็นฟองอากาศเลย จนส่วนผสมเนียน ตามรูป
- ปรับความเร็วเครื่องตีเป็นความเร็วต่ำ ค่อยๆเทส่วนผสมจากส่วนที่ 2 (แป้งเค้กผงฟูที่ร่อนแล้ว) ที่ปรับเป็นความเร็วต่ำเพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจายครับ ตีให้เข้ากันจนเนียน
ข้อควรระวัง : แป้งอาจจมก้นโถได้ ให้หมั่นปิดเครื่องแล้วใช้พายยางกวนแป้งที่นอนก้นขึ้นมา
- ค่อยๆเทเนยสดละลายจากส่วนที่ 1 ลงไป ตีจนส่วนผสมทั้งหมดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
อาจสรุปให้เห็นภาพง่ายๆด้วยแผนภาพด้านล่างครับ
-เตรียมพิมพ์เสร็จ เทใส่พิมพ์กลมที่รองก้นด้วยกระดาษไข แต่ไม่ต้องทาเนยขาวที่ขอบพิมพ์ และนำเค้กเข้าเตาอบที่ไฟ 175 c ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าจะสุก
แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ สำหรับการทำเนื้อเค้กแบบสปันจ์ เราสามารถใช้หลักการทำแบบเดียวกันสำหรับเค้กสปันจ์ทุกชนิดเลยครับ
ส่วนปัญหาที่เกิดจากเค้กยุบตัวก็มีหลายปัจจัย เช่น ใส่ผงฟูหรือน้ำตาลมากไป เพราะผงฟูถ้ามากไปเวลาอบจะเกิดก๊าซมากไปทำลายโครงสร้างขนมเมื่อเรานำออกจากเตาก็จะยุบ ส่วนน้ำตาลถ้ามากไปก็จะทำให้สัดส่วนโครงร่างน้อยลง เค้กจึงยุบ สังเกตจากเนื้อเค้กมีสีน้ำตาลมากสีเข้มทั้งด้านในและนอก โดยเฉพาะที่ฐานเค้ก เพราะฉะนั้นเราต้องคำนึงถึงสูตรความสมดุล ก่อนอื่นตวงสูตรให้เป๊ะ ทำตามทุกขั้นตอนก่อน อย่าพึ่งดื้อหรือดัดแปลงสูตร ลองทำตามสูตรที่ให้มาก่อนนะคะ แล้วลองมาดูกันว่ายังเกิดปัญหาเดิมอยู่รึเปล่า
แสดงความคิดเห็น
ทำเค้กเนื้อสปันจ์แล้วมีปัญหาเค้กยุบตัว ทำไงดีคะ
อบเค้กออกมาแล้วมีปัญหาแบบนี้ตลอดเลย เราจะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง วานผู้รู้ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณล่ีวงหน้าจ้า