พอดีเมื่อก่อนเคยใช้เตาอบของ MAMARU 43 ลิตร ใช้มา 3 ปีกว่า เพิ่งจะเสีย คือเทอร์โมสตัทพัง ที่ผ่านมาใช้ทำขนม ก็โอเคดี ไม่ค่อยต่างจากที่สูตรเค้ากำหนดไว้เท่าไหร่ อาจต้องเพิ่มหรือลดเวลาบ้างนิดหน่อย แต่ไม่ได้ใช้ OVEN THERMOMETER
และช่วงที่รอส่งซ่อม เลยไปซือ รุ่น 70 ลิตร ของ MAMARU มาใช้ก่อน กะว่าดีเลยตัวใหญ่ขึ้น จะได้อบขนมทีละเยอะๆ
แต่พอเอามาใช้วันแรก จะทำเค้ก ซึ่งปกติถ้าปริมาณขนาดนี้ ต้องอบที่ไฟ 180 องศา ประมาณ 60 นาที แต่พอเอาขนมเข้าไปอบในเตา 70 ลิตรนี้
แค่ 10 นาที ปรากฏว่า หน้าเค้กไหม้ละ ท่าทางจะไม่รอดแน่ๆ แต่ก็ต้องใช้ความพยายามต่อไป เพราะต้องส่งเค้กให้ลูกค้า คือต้องยืนเฝ้าหน้าเตากันตลอด
ห้ามกระดิกตัวไปทำอย่างอื่นเด็ดขาด และต้องลดอุณหภูมิลงมา เหลือ 120-150 องศา ต้องประคองกันสุดฤิทธ์ ...
สุดท้าย เค้กสำเร็จมาได้ 2 อัน อย่างยากลำบาก วันรุ่งขึ้นเลยไปซื้อ OVEN THERMO มาใช้ เพราะอยากรู้มากๆเลย ว่าตกลงแล้ว อุณหภูมิในเตาอบ
จริงๆแล้วมันเท่าไหร่กันแน่ โดยตั้ง ไว้ที่ 175 วอร์มเตาไป 10 นาที ปรากฏว่า ตัวเทอร์โมวัดได้ 220 องศา !!!
มิน่าละ เค้กถึงได้ไหม้เร็วขนาดนั้น เลยตัดสินใจเอาไปเปลี่ยนตัวใหม่ โดยเอาเทอร์โมไปวัดด้วย จะได้ไม่เสียเวลากลับไป กลับมา แต่พอไปถึง วัดกี่เครื่องๆก็ เป็นแบบเดิมอีก คือสูงเกินที่ตั้งไว้ 30-40 องศา เลยตัดสินใจคืนไปเลย ไม่เอาดีกว่า ถึงแม่จะเสียดายรูปทรง ใหญ่โต โอ่โถงของมัน แต่กลัวจะมีปัญหาในการทำขนม
สรุปวันนี้ ไปถอย OTTO 60 ลิตรมาใช้แทน แต่พอเอาเทอร์โมมาวัด ค่าที่ได้ ก็น้อยกว่าที่ตั้งไว้อยู่ 20 องศาอีก คือก็ทราบว่าเตาไฟฟ้าแบบนี้ มันก็ไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่ แต่ไม่รู้ว่ามันควรจะ บวก ลบ มากน้อยแค่ไหน ถึงจะเรียกว่า ปกติ
จึงอยากถามผู้ที่รู้และมีประสบการณ์ เรื่องนี้ ช่วยแนะนำด้วยได้มั๊ยคะ.....
ซื้อเตาอบ OTTO 60 ลิตร มาใช้ แต่อุณหภูมิ น้อยกว่าที่ตั้งไว้ ประมาณ 20 องศา ถือว่าปกติมั๊ยคะ
และช่วงที่รอส่งซ่อม เลยไปซือ รุ่น 70 ลิตร ของ MAMARU มาใช้ก่อน กะว่าดีเลยตัวใหญ่ขึ้น จะได้อบขนมทีละเยอะๆ
แต่พอเอามาใช้วันแรก จะทำเค้ก ซึ่งปกติถ้าปริมาณขนาดนี้ ต้องอบที่ไฟ 180 องศา ประมาณ 60 นาที แต่พอเอาขนมเข้าไปอบในเตา 70 ลิตรนี้
แค่ 10 นาที ปรากฏว่า หน้าเค้กไหม้ละ ท่าทางจะไม่รอดแน่ๆ แต่ก็ต้องใช้ความพยายามต่อไป เพราะต้องส่งเค้กให้ลูกค้า คือต้องยืนเฝ้าหน้าเตากันตลอด
ห้ามกระดิกตัวไปทำอย่างอื่นเด็ดขาด และต้องลดอุณหภูมิลงมา เหลือ 120-150 องศา ต้องประคองกันสุดฤิทธ์ ...
สุดท้าย เค้กสำเร็จมาได้ 2 อัน อย่างยากลำบาก วันรุ่งขึ้นเลยไปซื้อ OVEN THERMO มาใช้ เพราะอยากรู้มากๆเลย ว่าตกลงแล้ว อุณหภูมิในเตาอบ
จริงๆแล้วมันเท่าไหร่กันแน่ โดยตั้ง ไว้ที่ 175 วอร์มเตาไป 10 นาที ปรากฏว่า ตัวเทอร์โมวัดได้ 220 องศา !!!
มิน่าละ เค้กถึงได้ไหม้เร็วขนาดนั้น เลยตัดสินใจเอาไปเปลี่ยนตัวใหม่ โดยเอาเทอร์โมไปวัดด้วย จะได้ไม่เสียเวลากลับไป กลับมา แต่พอไปถึง วัดกี่เครื่องๆก็ เป็นแบบเดิมอีก คือสูงเกินที่ตั้งไว้ 30-40 องศา เลยตัดสินใจคืนไปเลย ไม่เอาดีกว่า ถึงแม่จะเสียดายรูปทรง ใหญ่โต โอ่โถงของมัน แต่กลัวจะมีปัญหาในการทำขนม
สรุปวันนี้ ไปถอย OTTO 60 ลิตรมาใช้แทน แต่พอเอาเทอร์โมมาวัด ค่าที่ได้ ก็น้อยกว่าที่ตั้งไว้อยู่ 20 องศาอีก คือก็ทราบว่าเตาไฟฟ้าแบบนี้ มันก็ไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่ แต่ไม่รู้ว่ามันควรจะ บวก ลบ มากน้อยแค่ไหน ถึงจะเรียกว่า ปกติ
จึงอยากถามผู้ที่รู้และมีประสบการณ์ เรื่องนี้ ช่วยแนะนำด้วยได้มั๊ยคะ.....