** ยาวหน่อยนะคะ
ตั้งแต่เปลี่ยนจากเตาเล็ก มาเป็นเตาใหญ่ฝัง smeg อบเค้กสปันจ์ไม่สำเร็จซักก้อนค่ะ
เตาอบใหม่ ไม่มีไฟล่างอย่างเดียว มีแต่ไฟล่าง+พัดลม, ไฟบน-ล่าง, บนแบบย่าง+ล่าง+พัดลม
เค้กสปันจ์ที่ใช้คือสูตรในตำนาน แป้ง 100g., น้ำตาล 80g., นมข้นจืด 40g., น้ำ 40g., เนย 70-80g., ++
ปัญหาคือ
- อบ ประมาณ 25 นาที ~180C ไฟบน-ล่าง เท่ากับเตาอบเล็ก ตะแกรงชั้นที่ 2 > หน้าคล้ำเร็วมาก ไม่มีเศษเค้กแฉะติดไม้ เอาออกจากเตาใช้นิ้วจิ้ม มีเสียงแฟ่บๆ เค้กแบน (ใส่พิมพ์ 8.5นิ้ว)
- ครั้งต่อมา เปลี่ยนอบชั้น 1 ~170c (อุณหภูมินี่ อยากให้เป็น 175 ไม่เคยได้เลยค่ะ) เพิ่มเป็น 27 นาที ไฟบน-ล่าง > หน้าคล้ำ เอาไม้จิ้ม ไม่มีเศษเค้กแฉะติดไม้ เอาออกจากเตา ใช้นิ้วจิ้ม มีเสียงแฟ่บๆ เค้กแบน เหมือนเดิม
- ครั้งต่อมา อบชั้น 1 ~170c เพิ่มเวลาเป็น 30 นาที ไฟบน-ล่าง > หน้าเค้กแห้ง+แข็ง คิดว่าเพราะอบนานเกิน แต่ก็ยังเหมือนเดิม คือใช้ไม้จิ้มทดสอบ เค้กไม่ติดไม้ แต่เอาออกจากเตา ใช้นิ้วเช็คจิ้มๆ เค้กมีเสียงแฟ่บๆ
คำถามคือ
1) เสียงแฟ่บๆ ที่เจอนี่ เรียกว่า ยังไม่สุกใช่หรือป่าวคะ แต่เราใช้ไม้จิ้มทดสอบแล้วนะ แต่พอเอาเค้กมากิน ก็กินได้ค่ะ แต่เค้กแน่น และแบน
2) ควรเพิ่มเวลาในการอบไหมคะ แต่ 30 นาที เค้กหน้าไหม้ ขอบแข็งแล้วอ่ะค่ะ
3) และเริ่มไม่แน่ใจว่าสูตรที่ทำนี่ ถ้าใส่พิมพ์ 3 ปอนด์ (8.5นิ้ว) นี่ เค้กที่ได้ควรฟูพอดีขอบพิมพ์หรือป่าวคะ ของเราขึ้นมาแค่ 3/4 พิมพ์เอง หรือ ควรใช้พิมพ์ 2 ปอนด์ จะสวยกว่าคะ เริ่มไม่แน่ใจว่า เป็นสูตรสำหรับ 2 ปอนด์ หรือ 3 ปอนด์ - -?
รบกวนแนะนำด้วยนะคะ เสียไข่ไปเกิน 2 โหลแล้วค่ะ T_T
สปันจ์เค้ก เช็คโดยใช้ไม้จิ้มไม่มีเค้กติดไม้ แต่พอเอาออกมา ใช้นิ้วจิ้มๆ เค้กมีเสียงแฟ่บๆ คือไม่สุกหรือป่าวคะ
ตั้งแต่เปลี่ยนจากเตาเล็ก มาเป็นเตาใหญ่ฝัง smeg อบเค้กสปันจ์ไม่สำเร็จซักก้อนค่ะ
เตาอบใหม่ ไม่มีไฟล่างอย่างเดียว มีแต่ไฟล่าง+พัดลม, ไฟบน-ล่าง, บนแบบย่าง+ล่าง+พัดลม
เค้กสปันจ์ที่ใช้คือสูตรในตำนาน แป้ง 100g., น้ำตาล 80g., นมข้นจืด 40g., น้ำ 40g., เนย 70-80g., ++
ปัญหาคือ
- อบ ประมาณ 25 นาที ~180C ไฟบน-ล่าง เท่ากับเตาอบเล็ก ตะแกรงชั้นที่ 2 > หน้าคล้ำเร็วมาก ไม่มีเศษเค้กแฉะติดไม้ เอาออกจากเตาใช้นิ้วจิ้ม มีเสียงแฟ่บๆ เค้กแบน (ใส่พิมพ์ 8.5นิ้ว)
- ครั้งต่อมา เปลี่ยนอบชั้น 1 ~170c (อุณหภูมินี่ อยากให้เป็น 175 ไม่เคยได้เลยค่ะ) เพิ่มเป็น 27 นาที ไฟบน-ล่าง > หน้าคล้ำ เอาไม้จิ้ม ไม่มีเศษเค้กแฉะติดไม้ เอาออกจากเตา ใช้นิ้วจิ้ม มีเสียงแฟ่บๆ เค้กแบน เหมือนเดิม
- ครั้งต่อมา อบชั้น 1 ~170c เพิ่มเวลาเป็น 30 นาที ไฟบน-ล่าง > หน้าเค้กแห้ง+แข็ง คิดว่าเพราะอบนานเกิน แต่ก็ยังเหมือนเดิม คือใช้ไม้จิ้มทดสอบ เค้กไม่ติดไม้ แต่เอาออกจากเตา ใช้นิ้วเช็คจิ้มๆ เค้กมีเสียงแฟ่บๆ
คำถามคือ
1) เสียงแฟ่บๆ ที่เจอนี่ เรียกว่า ยังไม่สุกใช่หรือป่าวคะ แต่เราใช้ไม้จิ้มทดสอบแล้วนะ แต่พอเอาเค้กมากิน ก็กินได้ค่ะ แต่เค้กแน่น และแบน
2) ควรเพิ่มเวลาในการอบไหมคะ แต่ 30 นาที เค้กหน้าไหม้ ขอบแข็งแล้วอ่ะค่ะ
3) และเริ่มไม่แน่ใจว่าสูตรที่ทำนี่ ถ้าใส่พิมพ์ 3 ปอนด์ (8.5นิ้ว) นี่ เค้กที่ได้ควรฟูพอดีขอบพิมพ์หรือป่าวคะ ของเราขึ้นมาแค่ 3/4 พิมพ์เอง หรือ ควรใช้พิมพ์ 2 ปอนด์ จะสวยกว่าคะ เริ่มไม่แน่ใจว่า เป็นสูตรสำหรับ 2 ปอนด์ หรือ 3 ปอนด์ - -?
รบกวนแนะนำด้วยนะคะ เสียไข่ไปเกิน 2 โหลแล้วค่ะ T_T