วันนี้อบเค้กสปันจ์สำหรับทำหน้านิ่มครับ (สูตรครัวแม่นาย
https://youtu.be/NTwylN7heoI ) ทำตามสูตรเป๊ะ ๆ ครับ ปกติอบถ้วยฟอยล์เป็นประจำอยู่แล้ว ไม่เคยเจอปัญหาเค้กเป็นไต
ทีนี้อยากลองอบพิมพ์ครึ่งปอนด์ดู พอเตรียมแบตเตอร์เสร็จก็ตักแบ่งลงถ้วยฟอยล์กับพิมพ์ครึ่งปอนด์แล้วเข้าเตาอบพร้อมกัน
ถาดฟอยล์อบ 15 นาที, พิมพ์ครึ่งปอนด์อบประมาณ 20 นาที เอาออกมาทีหลัง(ใช้ไม้จิ้มฟันเทสไม่มีเศษแป้งติด)
ถาดฟอยล์ไม่มีปัญหา สวยงามตามสูตรครับ
แต่พิมพ์ครึ่งปอนด์.. พอได้ที่ เอาออกมากระแทกโต๊ะเบา ๆ 2ครั้งเพื่อไล่อากาศ แล้วคว่ำพิมพ์บนตะแกรง พักไว้ประมาณ 5 นาทีก็ยกพิมพ์ออก เค้กหลุดเอง แกะกระดาษไขรองพิมพ์ออกพบว่าเป็นไตบาง ๆ ที่ก้น?!
ตามภาพเอาออกมาคว่ำเทียบกันครับ
ขวาอบในถ้วยฟอยล์ ไม่มีปัญหาใด ๆ
ซ้ายเป็นของอบในพิมพ์ครึ่งปอนด์ ในภาพอาจเห็นไม่ชัด แต่คือเป็นไตครับผม ไม่หนาแต่ก็เป็นไตกระด้าง
เลยอยากถามท่านสมาชิกครับว่าน่าจะเกิดจากอะไร?
ใจหนึ่งคิดว่าเรื่องน้ำมันนอนก้นหรือเปล่า? แต่ทำไมถ้วยฟอยล์ไม่เป็น? เพราะตักลงถ้วยฟอยล์ส่วนหนึ่ง แล้วตักลงพิมพ์ครึ่งปอนด์ต่อ ที่เหลือในอ่างผสมตักลงถ้วยฟอยล์อบจนหมดก็ไม่มีปัญหาเลยครับ
อบเค้กสปันจ์ ได้เป็นไตกับไม่เป็นไตพร้อมกัน?
ทีนี้อยากลองอบพิมพ์ครึ่งปอนด์ดู พอเตรียมแบตเตอร์เสร็จก็ตักแบ่งลงถ้วยฟอยล์กับพิมพ์ครึ่งปอนด์แล้วเข้าเตาอบพร้อมกัน
ถาดฟอยล์อบ 15 นาที, พิมพ์ครึ่งปอนด์อบประมาณ 20 นาที เอาออกมาทีหลัง(ใช้ไม้จิ้มฟันเทสไม่มีเศษแป้งติด)
ถาดฟอยล์ไม่มีปัญหา สวยงามตามสูตรครับ
แต่พิมพ์ครึ่งปอนด์.. พอได้ที่ เอาออกมากระแทกโต๊ะเบา ๆ 2ครั้งเพื่อไล่อากาศ แล้วคว่ำพิมพ์บนตะแกรง พักไว้ประมาณ 5 นาทีก็ยกพิมพ์ออก เค้กหลุดเอง แกะกระดาษไขรองพิมพ์ออกพบว่าเป็นไตบาง ๆ ที่ก้น?!
ตามภาพเอาออกมาคว่ำเทียบกันครับ
ขวาอบในถ้วยฟอยล์ ไม่มีปัญหาใด ๆ
ซ้ายเป็นของอบในพิมพ์ครึ่งปอนด์ ในภาพอาจเห็นไม่ชัด แต่คือเป็นไตครับผม ไม่หนาแต่ก็เป็นไตกระด้าง
เลยอยากถามท่านสมาชิกครับว่าน่าจะเกิดจากอะไร?
ใจหนึ่งคิดว่าเรื่องน้ำมันนอนก้นหรือเปล่า? แต่ทำไมถ้วยฟอยล์ไม่เป็น? เพราะตักลงถ้วยฟอยล์ส่วนหนึ่ง แล้วตักลงพิมพ์ครึ่งปอนด์ต่อ ที่เหลือในอ่างผสมตักลงถ้วยฟอยล์อบจนหมดก็ไม่มีปัญหาเลยครับ