>>>แกงคั่วไข่ผำ เคยกินกันไหม<<<

สวัสดีตอนเย็นๆคะ วันนี้บัวเลิกงานเร็ว แอบหนีลูกน้องกลับมานอนพักผ่อนชิลๆสัก1 วัน

ออกจากที่ทำงานมา เจอตลาดนัดข้างๆทางก็เลยแวะซะหน่อย

เดินวนไปวนมาอยู่2 รอบ เจอร้านป้าร้านสุดท้าย เจอ "ไข่ผำ" อาหารสุดชอบที่ตอนเป็นเด็กบ้านนอกแม่ชอบทำให้กิน ก็เลยซื้อมา 1 ถุง ราคา 20 บาท
หืมมม!! ถุงแค่นี้ 20 เลยหรอป้า ถ้าเป็นบ้านหนูนะ 10 บาทเท่านั้นแหละ ชิ!!

พอได้มาแล้วก็รีบบึ่ง แมงกะไซต์กลับบ้านดีกว่า เครื่องปรุงอยู่บ้านมีครบแล้ว
ถ้าใครอยากจะลองทำกิน ก็เอาสูตรบัวไปทำได้เลยนะคะ ตามไปดูเลยค๊าาา



เครื่องแกง มีดังนี้ค่า
พริก ตะไคร้ หอมแดง



หมูติดมัน หั่นบางพอดี



นำเครื่องแกงมาลงในครก โขลกพอแหลกคะ ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้



นำทุกอย่างลงในหม้อ ตั้งไฟ และที่สำคัญ อย่าลืมน้ำล้างครกใส่ลงไปด้วย เพราะอะไรนะหรอ ? ... ไม่รู้ค่ะ พ่อสอนมาแบบนี้ ^,^



ตั้งหม้อ เนื้อหมูสุกแล้ว ก็ปรุงนิดๆหน่อยๆ เกลือเหยาะนิดๆ ผงชูรส ใครชอบก็ใส่ ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ
ปรุงเสร็จสรรพ ก็ถึงเวลาของพระเอกแล้วว ใส่ลงไปเลยค้าา ไข่ผำ



และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ น้ำปลาร้าค้าา ลูกอีสานอย่างอิชั้นขาดไม่ได้จริงๆคะ



สังเกตุไข่ผำนะคะ ถ้าไข่ผำสุก สีจะกลายจากสีเขียวอ่อนเป็นเขียวแก่
ถ้าสุกแล้วก็ใส่ ต้นหอม ผักชี ลงไปเลยคะ



คนๆไปเรื่อยๆ ผักชี ต้นหหอมสุกเมื่อๆหร่ ก็กินได้เลยจ้าาา



หันไปข้างๆ เอ๊ะ! มีหม้อขาหมูตุ๋นของเราอยู่นี่นาาาา
อืมมมม ตุ๋นมา 2 ชั่วโมงละ นิ่มกำลังดีเลย



เคล็ดลับการตุ๋น ไม่ว่าจะตุ๋นอะไรก็ตาม ควรใช้เตาถ่านในการทำ เพราะความร้อนของถ่าน จะทำให้เนื้อของเรานิ่มและอร่อยกว่าตุ๋นโดยเตาแก๊ส อีกอย่าง ไม่เปลืองแก๊สด้วยคะ



ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้ ขอให้ทานข้าวเย็นให้อร่อยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่