[CR] รีวิวของกิ๋นเมื้องเมือง "คั่วผำ" และ "เจี๋ยวเตา"

ว่าจะรีวิวมานานแล้ว ไม่ได้ทำซักที อมยิ้ม08

วันนี้ฤกษ์งามยามดี จะขอมารีวิวสูตรอาหารจากพืชน้ำสีเขียวๆ ที่เรียกว่า "ผำ" และ "เตา" ที่เป็นสูตรจากบ้าน จขกท.เองค่ะ
ท่านใดมีสูตรอื่นๆก็มาแจมกันได้นะคะ อมยิ้ม01


มาเริ่มกันที่ ผำ หรือที่เรียกกันอีกอย่างว่า ไข่น้ำ นะคะ

ผำ หรือ ไข่แหน หรือ ไข่น้ำ หรือ ไข่ผำำ  (อังกฤษ: Water Meal, Swamp Algae; ชื่อวิทยาศาสตร์: Wolffia globosa) เป็นพืชที่อาศัยลอยอยู่บนผิวน้ำ มีรูปร่างรี ๆ ค่อนข้างกลม มีขนาดยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร แต่ละต้นมีสีเขียว ไม่มีราก ไม่มีใบ และเป็นพืชมีดอกที่มีขนาดเล็กที่สุดอีกด้วย

ผำ เป็นอาหารพื้นถิ่นในแถบประเทศพม่า ลาว ภาคเหนือ และภาคอีสานของไทย ชื่อเรียกจะต่างกันบ้างในภาษาท้องถิ่น อย่างที่บ้าน จขกท.(เชียงราย) เรียกว่าผำ ส่วนทางภาคกลางมักจะเรียกว่าไข่น้ำ ผำมักเกิดในธรรมชาติที่น้ำใส นิ่ง เช่น บึง หนองน้ำ ลอยเป็นแพปนไปกับพวกจอกแหน แต่ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงผำอย่างเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว ผำจะพบมากในฤดูฝน นำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผัดใส่หมู แกงผำ มักพบวางขายตามตลาดพื้นบ้าน เป็นอาหารที่หาทานได้ไม่บ่อยนัก

สำหรับผำในรูปนี้ จขกท.ไปซื้อมาจากตลาด ตามกระทู้นี้ค่ะ
++ ของกิ๋นบ้านเฮา ++ [ เดินเที่ยวตลาดแถวบ้าน ห้วยไคร้, เชียงราย =w=]
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/06/D10685438/D10685438.html


คุณค่าทางโภชนาการของผำนั้น มีแคลเซียมและเบต้าแคโรทีนสูงมาก แต่เขาบอกว่าในผำนั้นมีสารพิษต้านฤทธิ์สารอาหาร จึงต้องนำไข่ผำมาทำให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้งค่ะ



ข้อมูลของผำ จาก http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9C%E0%B8%B3
และhttp://nanasarakaset.blogspot.com/2012/03/blog-post_06.html
ชื่อสินค้า:   อาหารพื้นเมืองภาคเหนือ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่