.
.
ญาติห่างๆทางฝั่งสามีเขาทำกะปิไว้กินเองค่ะ
เลยเป็นกะปิเจ้าประจำของบ้านเรา
ส่วนใหญ่ทำครั้งนึงได้น้อย
เพราะเขาบอกว่าเคยมันไม่ค่อยมี
ทำทีนึงก็ได้ไม่เยอะ
เลยเหลือแค่พอแบ่งขายกันในหมู่ญาติๆเท่านั้น
เวลาเขาทำ
แล้วเป็นจังหวะที่เราไปบ้านเขาพอดี
ก็จะขอซื้อเขาติดกลับบ้านมาทุกครั้ง
เพราะบ้านเราทำกับข้าวบ่อย
ไม่ว่าจะเป็น... น้ำพริก ตำพริกแกง
และข้าวคลุกกะปิค่ะ 😊🥰
.
.
.
.
วัถถุดิบและเครื่องปรุง
ส่วนที่หนึ่ง... ตัวข้าว
- ข้าวสวย
- กะปิ
- หอมแดงซอย
ส่วนที่สอง... ไข่เจียวซอย
- ไข่
ส่วนที่สาม... หมูหวาน
- หมูสามชั้น
- หอมแดงซอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลมะพร้าว
ส่วนที่สี่... ต้มจืดฟัก
- ฟักเขียว
- ผงปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
- รากผักชี
- ผักชี
.
.
.
.
วิธีทำคลุกกะปิ
ในส่วนของข้าว
เราจะเริ่มต้นจากการ...
เจียวหอมแดงซอย ใส่กะปิลงผัด
แล้วเติมน้ำเปล่าเพิ่มนิดหน่อย
ปล่อยให้สุกอีกรอบ รอให้เป็นเนื้อครีมๆ
ปิดไฟเตาแก๊ส
แล้วนำไปราดบนข้าวสวย
คลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ
⭐ การปรุงข้าวก็แล้วแต่สูตรของแต่ละคนนะคะ
ส่วนเรานั้นไม่ปรุงเพิ่มแล้วค่ะ
เพราะเดี๋ยวมีหมูหวาน และต้มจืดอีก
และข้าวจะอร่อยหรือไม่อร่อย
ส่วนหนึ่งเราคิดว่าอยู่ที่กะปิด้วยค่ะ
เลือกยี่ห้อตามที่ชอบได้เลยนะคะ ☺️
.
.
.
.
ตอกไข่ไก่ใส่ชาม
ตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากัน
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย
ใส่ไข่ลงไปแล้ววนกระทะ
รอไข่สุก
นำขึ้นมาหั่นซอยเป็นเส้นรอไว้
.
.
.
.
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
เจียวหอมซอยให้หอม
ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว
และซีอิ๊วขาวลงไป
รอให้น้ำตาลละลาย และเดือด
รวมถึงเปลี่ยนสีนึง
ใส่หมูสามชั้นลงผัด
ผัดด้วยไฟกลางค่อนอ่อน
รอจนหมูสุกค่ะ
.
.
.
.
สำหรับต้มจืดฟัก เราทำแบบง่ายๆ
ไม่ได้ใส่เครื่องเยอะนะคะ
เพราะต้องการแค่น้ำซุปไว้ซดเท่านั้นค่ะ
ตั้งหม้อ ต้มน้ำ
ใส่ฟักและรากผักชีลงไป
ปรุงรสชาติด้วย...
ซีอิ๊วขาวและผงปรุงรส
และต้มต่อไป จนฟักสุกนิ่ม
(ที่บ้านชอบแบบนิ่มๆค่ะ)
ปิดไฟ ใส่ผักชีลงไป
เป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
ส่วนเครื่องอื่นๆของเรา
ที่มีก็จะประกอบด้วย...
มะม่วงเปรี้ยวซอย แครอทซอย
ถั่วฟักยาวซอย พริกสดซอย
หอมแดงซอย และแตงกวาค่ะ
.
.
.
.
💚❤️ เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💚❤️
สำหรับเรา มันดูเป็นเมนูที่ทำง่ายนะคะ
เพราะแทบไม่ได้ปรุงอะไรมากเลย
เครื่องมันแลดูเยอะเฉยๆค่ะ
แต่เราก็ไม่ได้ทำอะไรมาก
แค่หั่นสดผักเตรียมๆรอไว้เท่านั้น
แต่สำหรับบางคน อาจจะดูว่ามันยุ่งยาก
เพราะเมื่อมองด้วยตา
เครื่องมันมีหลายอย่าง ทำให้ดูเยอะ
ในวันนี้ เป็นเมนูเฉพาะกิจค่ะ
ไม่ได้วางแพลนไว้แต่แรกว่าจะทำ
พอดีนึกอยากกิน ก็ทำกินกันเลย
ทำให้ของอาจไม่ครบ เช่น... กุนเชียง
มื้อนี้ก็อาศัยของส่วนใหญ่ที่มีอยู่แล้ว
ยกเว้น... ผักชี มะม่วงและถั่วฝักยาวค่ะ
ควักเงินเพิ่ม สำหรับเมนูนี้มา 25บาท
(ถั่วฝักยาว 10฿ มะม่วงหนึ่งลูก 10฿ ผักชี 5฿)
ประกอบกันแล้ว ก็เลยได้เป็น
เมนูข้าวคลุกกะปิในวันนี้ค่ะ 😊🥰
.
.
.
.
... ข้าวคลุกกะปิ ฉบับตามใจฉัน เมนูอร่อยกันในวันหยุดค่ะ ❤️🧡💚