จั่วหัวกระทู้วันนี้ดูหวือหวาน่ากลัวเหลือเกิน แต่ดูแล้วไม่น่าจะ
เป็นคำกล่าวที่เกินจริงได้เลย เพียงแต่ขออนุญาตแก้ไขข้อความ
ให้ดูนุ่มนวลชวนอ่านขึ้นมาอีกนิดหนึ่งว่า
"ผักกาดจอ" ของกิ๋นอมตะ ที่ไม่มีวันหายจากครัวคนเมืองหมู่เฮา
ทำกินเมื่อไหร่ก็อร่อย แต่ถ้าทำบ่อย ๆ ก็คงจะไม่อร่อยเหมือนกัน
ผักกาดที่นำมาจอ นิยมใช้ผักกวางตุ้งออกดอก หรือที่เรียก
ผักกาดจ้อน มาทำ นิยมจอใส่น้ำต้มกระดูกหมูหรือหมูสามชั้น
ปรุงเปรี้ยวด้วยมะขามเปียก ปรุงกลิ่นรสด้วย ปลาร้า กะปิ
ถั่วเน่าแขบ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
แต่อย่างสล่าปู่ทำวันนี้ เพื่อเป็นการเอาใจแฟน ๆ ผักกาดจอ ก็เลย
จัดการใส่หมดทุกอย่างที่กล่าว
กินกับน้ำพริกตาแดง พริกแห้งเม็ดใหญ่เผาไฟ โดนจริง ๆ ครับ
นี่เลยครับที่เรียก
"ผักกาดจ้อน" ใกล้จะเข้าหนาวหาผักที่ออกดอกไม่ยาก
เหมือนจะเป็นฤดูของเขา
กระดูกหมู เป็นกระดูกจริง ๆ ที่เลาะเอาเนื้อไปทำลาบขาหมูวันก่อน
ในหม้อที่เตรียมต้มนี้ มี กะปิ ปลาร้า เกลือเม็ด กระดูก ต้มใช้เวลานานพอสมควร
ให้หวานได้ที่
น้ำแกงหวาน เอาผักลงต้มกะเปื่อย ผักกาดจอต้องออกแนวเปื่อยถึงจะใช่ครับ
นี่ครับ ถ้ามีใส่ก็ดี หาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่
ย่างไฟสุกแล้ว สีและผิวเขาจะเปลี่ยนไป
น้ำมะขามเปียกเตรียมไว้ ผักกาดจอโบราณเขาจะใส่มะขามที่เป็นฝักสด ๆ สอยลงมาจากต้น
โบราณสมัยสล่าปู่เป็นเด็ก ผักกาดจอ ขอให้มีแค่ 3 อย่าง คือ ผักกาด ปลาร้า มะขามจะสด
หรือเปียกได้ทั้งนั้น แค่นี้แหละครับ มันช่างโหดร้ายแกมรันทดหดหู่เหลือเกิน ใครคิดว่าสล่าปู่โม้
ลองฟังเพลงผักกาดจอที่ศิลปินจรัล มโนเพชร กล่าวไว้ มันเป็นอย่างนั้นจริง ๆครับ
ถั่วเน่าแข็บ บางคนอาจป่นให้ละเอียดแล้วใส่ลงไป แต่สล่าใช้วิธีบี้ ๆ แค่แหลก เพื่อเป็นทางเลือก
บางคนอาจไม่ชอบ
ปรุงรสให้ได้เปรี้ยวเค็ม ถูกปาก เสริมพิเศษด้วยกลิ่นคลาสสิคลงไป
ท่านอาจเคยเห็นของจริงหรือจากรูปภาพผักกาดจอ ที่เขาเจียวหอมหรือกระเทียมโรยหน้าลงไป
ขอบอกว่า นั่นก็เป็นวิธีการหนึ่ง ซึ่งก็ไม่ผิดไม่ถูก ชอบใครก็ชอบใคร แต่ที่เห็นมักจะเป็นของร้าน
อาหารมากกว่า ตามครัวเรือนทั่วไป
น้ำพริกตาแดง คนเมืองจะรู้เป็นอย่างดีว่ามันถูกคู่กับผักกาดจอมากมาย และพริกแห้ง
เม็ดใหญ่ ย่างไฟพอเกรียม ก็ชู้ตัวจริงของผักกาดจอเหมือนกัน
ถ้ามีแต่ผักกาดจออย่างเดียวคงถูกประท้วงแน่ ๆ ก็เลยผัดบวบน้ำใจ ซึ่งเด็กเก็บจากสวน
ที่ปลูกเองมาฝากเมื่อ 3 วันก่อน ถึงแม้จะไม่สดแต่ก็หวานมาก ๆ หวานน้ำใจครับ
มื้อบรั๊นซ์ สล่าปู่วันนี้ครับ กินเพื่ออยู่ กินง่าย อยู่ง่ายครับ
สวัสดีครับ
ป.ล. ฟังเพลงนี้ประกอบเรื่องไปด้วยครับ ได้บรรยากาศมาก ๆ
(และขอขอบคุณที่มาของเพลงนี้อย่างสูงครับ)
ผักกาดจอ เมนูที่ไม่มีวันตายจากครัวคนเมือง
เป็นคำกล่าวที่เกินจริงได้เลย เพียงแต่ขออนุญาตแก้ไขข้อความ
ให้ดูนุ่มนวลชวนอ่านขึ้นมาอีกนิดหนึ่งว่า
"ผักกาดจอ" ของกิ๋นอมตะ ที่ไม่มีวันหายจากครัวคนเมืองหมู่เฮา
ทำกินเมื่อไหร่ก็อร่อย แต่ถ้าทำบ่อย ๆ ก็คงจะไม่อร่อยเหมือนกัน
ผักกาดที่นำมาจอ นิยมใช้ผักกวางตุ้งออกดอก หรือที่เรียก
ผักกาดจ้อน มาทำ นิยมจอใส่น้ำต้มกระดูกหมูหรือหมูสามชั้น
ปรุงเปรี้ยวด้วยมะขามเปียก ปรุงกลิ่นรสด้วย ปลาร้า กะปิ
ถั่วเน่าแขบ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
แต่อย่างสล่าปู่ทำวันนี้ เพื่อเป็นการเอาใจแฟน ๆ ผักกาดจอ ก็เลย
จัดการใส่หมดทุกอย่างที่กล่าว
กินกับน้ำพริกตาแดง พริกแห้งเม็ดใหญ่เผาไฟ โดนจริง ๆ ครับ
นี่เลยครับที่เรียก "ผักกาดจ้อน" ใกล้จะเข้าหนาวหาผักที่ออกดอกไม่ยาก
เหมือนจะเป็นฤดูของเขา
กระดูกหมู เป็นกระดูกจริง ๆ ที่เลาะเอาเนื้อไปทำลาบขาหมูวันก่อน
ในหม้อที่เตรียมต้มนี้ มี กะปิ ปลาร้า เกลือเม็ด กระดูก ต้มใช้เวลานานพอสมควร
ให้หวานได้ที่
น้ำแกงหวาน เอาผักลงต้มกะเปื่อย ผักกาดจอต้องออกแนวเปื่อยถึงจะใช่ครับ
นี่ครับ ถ้ามีใส่ก็ดี หาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่
ย่างไฟสุกแล้ว สีและผิวเขาจะเปลี่ยนไป
น้ำมะขามเปียกเตรียมไว้ ผักกาดจอโบราณเขาจะใส่มะขามที่เป็นฝักสด ๆ สอยลงมาจากต้น
โบราณสมัยสล่าปู่เป็นเด็ก ผักกาดจอ ขอให้มีแค่ 3 อย่าง คือ ผักกาด ปลาร้า มะขามจะสด
หรือเปียกได้ทั้งนั้น แค่นี้แหละครับ มันช่างโหดร้ายแกมรันทดหดหู่เหลือเกิน ใครคิดว่าสล่าปู่โม้
ลองฟังเพลงผักกาดจอที่ศิลปินจรัล มโนเพชร กล่าวไว้ มันเป็นอย่างนั้นจริง ๆครับ
ถั่วเน่าแข็บ บางคนอาจป่นให้ละเอียดแล้วใส่ลงไป แต่สล่าใช้วิธีบี้ ๆ แค่แหลก เพื่อเป็นทางเลือก
บางคนอาจไม่ชอบ
ปรุงรสให้ได้เปรี้ยวเค็ม ถูกปาก เสริมพิเศษด้วยกลิ่นคลาสสิคลงไป
ท่านอาจเคยเห็นของจริงหรือจากรูปภาพผักกาดจอ ที่เขาเจียวหอมหรือกระเทียมโรยหน้าลงไป
ขอบอกว่า นั่นก็เป็นวิธีการหนึ่ง ซึ่งก็ไม่ผิดไม่ถูก ชอบใครก็ชอบใคร แต่ที่เห็นมักจะเป็นของร้าน
อาหารมากกว่า ตามครัวเรือนทั่วไป
น้ำพริกตาแดง คนเมืองจะรู้เป็นอย่างดีว่ามันถูกคู่กับผักกาดจอมากมาย และพริกแห้ง
เม็ดใหญ่ ย่างไฟพอเกรียม ก็ชู้ตัวจริงของผักกาดจอเหมือนกัน
ถ้ามีแต่ผักกาดจออย่างเดียวคงถูกประท้วงแน่ ๆ ก็เลยผัดบวบน้ำใจ ซึ่งเด็กเก็บจากสวน
ที่ปลูกเองมาฝากเมื่อ 3 วันก่อน ถึงแม้จะไม่สดแต่ก็หวานมาก ๆ หวานน้ำใจครับ
มื้อบรั๊นซ์ สล่าปู่วันนี้ครับ กินเพื่ออยู่ กินง่าย อยู่ง่ายครับ
สวัสดีครับ
ป.ล. ฟังเพลงนี้ประกอบเรื่องไปด้วยครับ ได้บรรยากาศมาก ๆ
(และขอขอบคุณที่มาของเพลงนี้อย่างสูงครับ)