เห็นผักกาดจ้อน(ผักกวางตุ้งดอก) สวยดีจัง ทำให้นึกถึงเพลงผักกาดจอ ของคุณจรัล มโนเพ็ชร
"....ขึ้นเฮือน ขึ้นเฮือน มาต่องแต่ง เปิดผ่อหม้อแก๋ง อึ๊อ...ผักกาดจอ กึ๊ดไปเป๋นดีไค่หุย กิ๋นยาหมูตุ้ยกั้บผักกาดจอ!...."
เนื้อเพลงบางส่วนที่ใครๆ ได้ยินก็คุ้นหู..สื่อถึง ไปไหนๆ ก็เจอแต่ผักกาดจอ ประมาณว่า เบื่อมากกกก!!! อิอิ
ใครจะเบื่อ เราไม่เบื่อ เป็นขอบชอบของครอบครัวอีกเมนูหนึ่งค่ะ "ผักกาดจอ"
เมนูผักกาดจอ เป็นอาหารเมื้อง เมือง ทางภาคเหนือ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ไม่ใส่เนื้อสัตว์ก็ได้ค่ะ
ผักกวางตุ้ง + หมู
ต้นหอม ผักชี พริกขี้หนูสด สำหรับโรยหน้า
กะปิ มะขามเปียก ถั่วเน่าแผ่น และ หอม กระเทียมด้วยค่ะ (ลืมถ่ายรูป..อิอิ)
ถั่วแน่าแผ่น นำไปย่างไฟ แล้วโขลกให้ละเอียดตามนี้
หากไม่มีถั่วเน่า บ้างก็บอกว่าให้ใช้เต้าเจี้ยวแทน...แต่ จขกท.ยังไม่เคยลองน่ะค่ะ
หอมแดง กระเทียม กะปิ นำไปโขลก เตรียมไว้
ต้มน้ำแกง....ใส่หมู และ สิ่งที่โขลกไว้ข้างต้น (หอมแดง+กระเทียม+กะปิ) ลงไป...คอยช้อนฟองทิ้งด้วยค่ะ
ต้มน้ำแกงสักพัก...นำผักกวางตุ้งที่เด็ดแล้วลงไป (ผักกวางตุ้งเด็ดแล้วให้นวดเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับน้ำแกง)
พอน้ำแกงเดือด ผักกวางตุ้งสลด ...ปรุงรสด้วย ถั่วเน่าแผ่นที่โขลกไว้ และ น้ำมะขามเปียก
ต้มสักพัก..ผักกวางตุ้งสุกเปื่อย ปรุงรสเพิ่มเติมได้ รสชาติ เปรี้ยว เค็ม กลมกล่อม....
โรยด้วยผักชี ต้นหอมซอย และพริกขี้หนูสด(ลูกโดด)
เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สำหรับเมนูผักกาดจอ...ตักเสิร์ฟได้แล้วค่ะ
เชิญชิม ผักกาดจอร้อนๆ หากไม่ชอบลูกโดด อยากแนมด้วยพริกจี่หอมๆ ได้เลยค่ะ
....สวัสดีค่ะ....
"ผักกาดจอ" ของกิ๋นเมืองเหนือบ้านเฮา
เห็นผักกาดจ้อน(ผักกวางตุ้งดอก) สวยดีจัง ทำให้นึกถึงเพลงผักกาดจอ ของคุณจรัล มโนเพ็ชร
"....ขึ้นเฮือน ขึ้นเฮือน มาต่องแต่ง เปิดผ่อหม้อแก๋ง อึ๊อ...ผักกาดจอ กึ๊ดไปเป๋นดีไค่หุย กิ๋นยาหมูตุ้ยกั้บผักกาดจอ!...."
เนื้อเพลงบางส่วนที่ใครๆ ได้ยินก็คุ้นหู..สื่อถึง ไปไหนๆ ก็เจอแต่ผักกาดจอ ประมาณว่า เบื่อมากกกก!!! อิอิ
ใครจะเบื่อ เราไม่เบื่อ เป็นขอบชอบของครอบครัวอีกเมนูหนึ่งค่ะ "ผักกาดจอ"
เมนูผักกาดจอ เป็นอาหารเมื้อง เมือง ทางภาคเหนือ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ไม่ใส่เนื้อสัตว์ก็ได้ค่ะ
ผักกวางตุ้ง + หมู
ต้นหอม ผักชี พริกขี้หนูสด สำหรับโรยหน้า
กะปิ มะขามเปียก ถั่วเน่าแผ่น และ หอม กระเทียมด้วยค่ะ (ลืมถ่ายรูป..อิอิ)
ถั่วแน่าแผ่น นำไปย่างไฟ แล้วโขลกให้ละเอียดตามนี้
หากไม่มีถั่วเน่า บ้างก็บอกว่าให้ใช้เต้าเจี้ยวแทน...แต่ จขกท.ยังไม่เคยลองน่ะค่ะ
หอมแดง กระเทียม กะปิ นำไปโขลก เตรียมไว้
ต้มน้ำแกง....ใส่หมู และ สิ่งที่โขลกไว้ข้างต้น (หอมแดง+กระเทียม+กะปิ) ลงไป...คอยช้อนฟองทิ้งด้วยค่ะ
ต้มน้ำแกงสักพัก...นำผักกวางตุ้งที่เด็ดแล้วลงไป (ผักกวางตุ้งเด็ดแล้วให้นวดเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับน้ำแกง)
พอน้ำแกงเดือด ผักกวางตุ้งสลด ...ปรุงรสด้วย ถั่วเน่าแผ่นที่โขลกไว้ และ น้ำมะขามเปียก
ต้มสักพัก..ผักกวางตุ้งสุกเปื่อย ปรุงรสเพิ่มเติมได้ รสชาติ เปรี้ยว เค็ม กลมกล่อม....
โรยด้วยผักชี ต้นหอมซอย และพริกขี้หนูสด(ลูกโดด)
เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สำหรับเมนูผักกาดจอ...ตักเสิร์ฟได้แล้วค่ะ
เชิญชิม ผักกาดจอร้อนๆ หากไม่ชอบลูกโดด อยากแนมด้วยพริกจี่หอมๆ ได้เลยค่ะ
....สวัสดีค่ะ....