ขนมจีนน้ำเงี้ยว
พริกแกงสำเร็จซื้อมาจากเชียงใหม่ ใช้เจ้าที่คนเหนือทานประจำ
พริกแกงน้ำเงี้ยว สำหรับซี่โครง+หมู รวมกัน 1 kg ลืมถ่ายรูปไว้ เอามาโขลกกับหอมแดง กะปิเพิ่ม สักนิด
อันนี้จะได้ประมาณ 8-10 จาน
ซี่โครงกับหมูสับมา ใช้หมูที่สับเพราะต้องเอาไป
ต้มซี่โครง พอเดือดเทน้ำแรกทิ้งให้เหมือนลวกพวกคราบออก แล้วต้มใช้ไฟอ่อนไว้พลางๆ ระหว่างล้างผัก ต้มจนลืม 30-45 นาที
เตรียมเลือดไก่ 2 ก้อน 10 บาท ถูกและดีงามมากกก
มะเขือเทศ ประมาณ 5-7 ขีด หั่นครึ่งไว้
และที่มาของชื่ออาหารจานนี้ ไม่ต้องปีนไปเก็บค่ะ ซื้อแบบแห้งมา เอามาแช่น้ำ แล้วบีบน้ำออก กับถั่วเน่า เอาไปอังไฟให้กลิ่นออกแล้วตำค่ะ
ตั้งกะทะ เจียมกระเทียมให้หอม นำหมูสับลงไปผัดกับพริกแกงใช้ไฟอ่อนๆ เสร็จแล้วใส่มะเขือเทศผัดจนสุก ใส่ดอกงิ้วลงไปผัด
เทลงหม้อซุปซี่โครง ใส่ถั่วเน่าที่ตำละเอียด เติมเลือดไก่ ปรุงรสตามชอบ
[img]
น้องคนเหนือแนะนำว่า ถ้าใส่เลือดตอนต้มจะทำให้น้ำข้น นัว ขึ้น ครั้งหน้าโนะ
โรยผักชี กระเทียมเจียว มะนาว บีบตอนทาน กับพริกทอดฮะ ทานกับผักตามใจฉัน ถั่วงอก ผักกอดกระป๋องเค็ม
#ครัวลาวกบฎ
น้ำเงี้ยว ง่ายดายตามจินตนาการ
พริกแกงสำเร็จซื้อมาจากเชียงใหม่ ใช้เจ้าที่คนเหนือทานประจำ
พริกแกงน้ำเงี้ยว สำหรับซี่โครง+หมู รวมกัน 1 kg ลืมถ่ายรูปไว้ เอามาโขลกกับหอมแดง กะปิเพิ่ม สักนิด
อันนี้จะได้ประมาณ 8-10 จาน
ซี่โครงกับหมูสับมา ใช้หมูที่สับเพราะต้องเอาไป
ต้มซี่โครง พอเดือดเทน้ำแรกทิ้งให้เหมือนลวกพวกคราบออก แล้วต้มใช้ไฟอ่อนไว้พลางๆ ระหว่างล้างผัก ต้มจนลืม 30-45 นาที
เตรียมเลือดไก่ 2 ก้อน 10 บาท ถูกและดีงามมากกก
มะเขือเทศ ประมาณ 5-7 ขีด หั่นครึ่งไว้
และที่มาของชื่ออาหารจานนี้ ไม่ต้องปีนไปเก็บค่ะ ซื้อแบบแห้งมา เอามาแช่น้ำ แล้วบีบน้ำออก กับถั่วเน่า เอาไปอังไฟให้กลิ่นออกแล้วตำค่ะ
ตั้งกะทะ เจียมกระเทียมให้หอม นำหมูสับลงไปผัดกับพริกแกงใช้ไฟอ่อนๆ เสร็จแล้วใส่มะเขือเทศผัดจนสุก ใส่ดอกงิ้วลงไปผัด
เทลงหม้อซุปซี่โครง ใส่ถั่วเน่าที่ตำละเอียด เติมเลือดไก่ ปรุงรสตามชอบ
[img] น้องคนเหนือแนะนำว่า ถ้าใส่เลือดตอนต้มจะทำให้น้ำข้น นัว ขึ้น ครั้งหน้าโนะ
โรยผักชี กระเทียมเจียว มะนาว บีบตอนทาน กับพริกทอดฮะ ทานกับผักตามใจฉัน ถั่วงอก ผักกอดกระป๋องเค็ม
#ครัวลาวกบฎ