น้ำเงี้ยว ง่ายดายตามจินตนาการ

กระทู้สนทนา
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
พริกแกงสำเร็จซื้อมาจากเชียงใหม่  ใช้เจ้าที่คนเหนือทานประจำ  
พริกแกงน้ำเงี้ยว สำหรับซี่โครง+หมู รวมกัน 1  kg ลืมถ่ายรูปไว้ เอามาโขลกกับหอมแดง กะปิเพิ่ม สักนิด
อันนี้จะได้ประมาณ 8-10 จาน

ซี่โครงกับหมูสับมา ใช้หมูที่สับเพราะต้องเอาไป
ต้มซี่โครง พอเดือดเทน้ำแรกทิ้งให้เหมือนลวกพวกคราบออก แล้วต้มใช้ไฟอ่อนไว้พลางๆ ระหว่างล้างผัก ต้มจนลืม  30-45 นาที
เตรียมเลือดไก่ 2 ก้อน  10 บาท ถูกและดีงามมากกก  


มะเขือเทศ ประมาณ 5-7 ขีด หั่นครึ่งไว้

และที่มาของชื่ออาหารจานนี้ ไม่ต้องปีนไปเก็บค่ะ ซื้อแบบแห้งมา เอามาแช่น้ำ แล้วบีบน้ำออก กับถั่วเน่า เอาไปอังไฟให้กลิ่นออกแล้วตำค่ะ

ตั้งกะทะ เจียมกระเทียมให้หอม นำหมูสับลงไปผัดกับพริกแกงใช้ไฟอ่อนๆ เสร็จแล้วใส่มะเขือเทศผัดจนสุก  ใส่ดอกงิ้วลงไปผัด
เทลงหม้อซุปซี่โครง ใส่ถั่วเน่าที่ตำละเอียด เติมเลือดไก่ ปรุงรสตามชอบ
[img]  น้องคนเหนือแนะนำว่า ถ้าใส่เลือดตอนต้มจะทำให้น้ำข้น นัว ขึ้น ครั้งหน้าโนะ

โรยผักชี กระเทียมเจียว มะนาว บีบตอนทาน กับพริกทอดฮะ ทานกับผักตามใจฉัน ถั่วงอก ผักกอดกระป๋องเค็ม

#ครัวลาวกบฎ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่