หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
“บ้านน้อง กิ๋นแกงฮังเล ส่วนบ้านอ้ายเพ้ กิ๋นผักกาดจอ”
กระทู้สนทนา
อาหารไทย
ทำอาหาร
ภาคเหนือ
“บ้านน้อง กิ๋นแกงฮังเล ส่วนบ้านอ้ายเพ้ กิ๋นผักกาดจอ”
จอผักกาด หรือ ผักกาดจอ อาหารพื้นเมืองธรรมดา ทรงคุณค่าทางโภชนาการ วันก่อนไปบ้านคุณป้าเห็นแปลงผักกาดจ้อน หรือผักกวางตุ้ง กำลังออกดอก เก็บมาทำจอผักกาด
เริ่มโดยล้างกระดูกหมู ด้วยน้ำเกลือจะอ่อนจะแก่ ได้หมด แล้วแต่ชอบส่วนไหน
ตั้งหม้อใส่น้ำ้ พอเดือดใส่กระดูกหมูลงไป ต้ม
ระหว่างที่รอก็โขลก หอมแดง กระเทียม ปลาร้า กะปิ เกลือนิดๆ ให้ละเอียด
ใส่เครื่องโขลกลงไปในน้ำซุปกระดูก
เด็ดผักกาดจ้อนล้างน้ำให้เรียบร้อย ใส่ตามลงไป
ใส่ถั่วเน่าเมอะ หรือถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ ถ้าอยู่เมืองนอกไม่มีก็มิโซ๊ะ ตักใส่ถ้วยทิ้งไว้สักคืนใช้แทนได้
ต้มให้เปื่อยได้ที่ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว และน้ำมะขามเปียก
ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกทอด
ทานกับน้ำหนังปิ้งให้พอง หรือแคบหมู ปั้นข้าวเหนียวจิ้มๆ โอ๊ยลำแต๊ๆ
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ ยังมีอีกหลากหลายที่ผมได้รวบรวมไว้
https://www.facebook.com/EatAffair
ถ้าชอบก็ แชร์ให้เพื่อนๆ นะครับ ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
"ผักกาดจอ" ของกิ๋นเมืองเหนือบ้านเฮา
เห็นผักกาดจ้อน(ผักกวางตุ้งดอก) สวยดีจัง ทำให้นึกถึงเพลงผักกาดจอ ของคุณจรัล มโนเพ็ชร "....ขึ้นเฮือน ขึ้นเฮือน มาต่องแต่ง เปิดผ่อหม้อแก๋ง อึ๊อ...ผักกาดจอ กึ๊ดไปเป๋นดีไค่หุย กิ๋นยาหมูตุ้ยกั้บผักกา
เจ็บไม่อั้น
ไข่คั่วใส่ถั่วเน่าเมอะ[ เม๊อะ ] เมนูเมื่อครั้งเป็นเด็ก มาแชร์เมนูในความทรงจำกันค่ะ
สวัสดีค่ะ วันนี้วันอาทิตย์ก็ได้ฤกษ์ ได้ยามกลับบ้าน ไปตลาดเช้า 🔆 ตลาดเช้าแถวๆ ชานเมืองเชียงใหม่ ก็จะมีของซื้อ ของขายประเภท ออกจะโบราณๆ พื้นเมืองๆ เต็มไปหมดเลยค่ะ แถมยังสด และ ราคาน่าซื้ออีกด้วย เช่น ผ
Fifa-girl
ผักกาดจอ เมนูที่ไม่มีวันตายจากครัวคนเมือง
จั่วหัวกระทู้วันนี้ดูหวือหวาน่ากลัวเหลือเกิน แต่ดูแล้วไม่น่าจะ เป็นคำกล่าวที่เกินจริงได้เลย เพียงแต่ขออนุญาตแก้ไขข้อความ ให้ดูนุ่มนวลชวนอ่านขึ้นมาอีกนิดหนึ่งว่า "ผักกาดจอ" ของกิ๋นอมตะ ที่ไม
สล่าปู่
ผักกาดจอ กับข้าวเมืองเหนือที่ขอแนะนำ
หน้าหนาว เหมือนจะเป็นฤดูกาลที่เหมาะกับการทำผักกาดจอ เพราะเท่าที่สังเกตในตลาดผักกาดกวางตุ้งออกดอก หรือที่คนเหนือชอบเรียกว่าผักกาดจ้อน จะมีเยอะและราคาค่อนข้างถูก ซึ่งจะต่างกับฤดูอื่นอยู่บ้าง ไม่ใช่ว่าจะ
สล่าปู่
ผักกาดจอตามคำขอ
หนูเกล เมืองนนท์ อ้อนมาถามว่า ปู่ค่ะปู่ ไอ้เจ้าเมนูจอผักกาดเนี่ยมันต้องยังไงถึงจะใช่ของแท้ดั้งเดิม คือเกลงงๆค่ะปู่ บ้างท่านว่าต้อง อันนั่น อันนี้เลยไม่รู้ค่ะต้องแบบไหน ผมก็ตอบเลยเสียยาวเหยียดว่า เ
สล่าปู่
กว่าจะฮู้คิงน้ำปิงปอแห้ง แกงฮังเลในวันที่สายเกินไป
ไปไม่ทันครับ เอิ้ก เอิ้ก ภรรยาแสนรักของผมทำไปแล้ว ไม่เป็นไรครับ เรามาทำแกงฮังเลหรือฮินเลกันในแบบที่ไม่ค่อยเห็นอะไร อาหารเหนือยอดนิยมอีกอย่างของชาวเจียงใหม่ ชาวล้านนา หรือแม้แต่จะรวมคนที่มาจากประเทศข้
กรรไกรดอกไม้
ผักกาดจอ ศุกร์สุดท้ายของปี
ผักกาดจอ ศุกร์สุดท้ายของปี วันศุกร์ที่ 27 ธันวาคม 2567 เหลืออีก ห้าวัน จะสิ้นปี ช่วงนี้หลายท่านคงได้รับของขวัญ และอีกหลายคนยังไม่ได้อะไรเลย อยู่ที่สังคมสภาพแวดล้อมชีวิตความเป็นอยู่ ที่ต่
สมาชิกหมายเลข 2148931
เอาสูตรก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงผโบราณมาฝากค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงโบราณ เป็นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดแบบเป็นน้ำในกะทะ ถ้าโบราณแท้ๆจะต้องผัดกับกะทะก้นดำๆ ใช้เตาถ่าน ใช้ไม่ฟืนในการก่อไฟ เริ่มกันเลยค่ะ 1.ตั้งกะทะใส่น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ เจียวกระเทียมไว้โรยหน้า ยกลงพ
เหมียวเข้าครัว
... บอก'ฮัก' ด้วย 'ผักกาดจอ' ...
หนอนฯเพิ่งไปเที่ยวเชียงใหม่อย่างสำราญใจมาเมื่อ13-17 พ.ย. แต่วันที่25พ.ย.ก็มีเหตุที่ทำให้ต้องขึ้นเชียงใหม่อีกครั้ง เช้าวันที่27 หนอนฯไปรับใครคนหนึ่งจากสนามบิน ใครคนนั้นไม่หือไม่อือ ไม่แซวไม่อำหนอนฯอี
หนอนแบกเป้
๖ .. จอผักกาด .. ฉบับทำเองกะมือเด้อ .. ๙
ไปเดินตลาดค่ะ เจอผักกวางตุ้งดอกอ่อนๆ น่ากินมาก แวบแรก ว่าจะเอามาต้มจิ้มน้ำพริก แต่ช่วงนี้ฝนตก อากาศเย็นๆ ทำจอผักกาดซดน้ำร้อนๆดีกว่า เพื่อนเชียงรายเคยทำให้กินตอนอยู่ด้วยกัน อร่อยมาก เครื่องแกงอาร์มม
StigmatA
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
ทำอาหาร
ภาคเหนือ
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
“บ้านน้อง กิ๋นแกงฮังเล ส่วนบ้านอ้ายเพ้ กิ๋นผักกาดจอ”
จอผักกาด หรือ ผักกาดจอ อาหารพื้นเมืองธรรมดา ทรงคุณค่าทางโภชนาการ วันก่อนไปบ้านคุณป้าเห็นแปลงผักกาดจ้อน หรือผักกวางตุ้ง กำลังออกดอก เก็บมาทำจอผักกาด
เริ่มโดยล้างกระดูกหมู ด้วยน้ำเกลือจะอ่อนจะแก่ ได้หมด แล้วแต่ชอบส่วนไหน
ตั้งหม้อใส่น้ำ้ พอเดือดใส่กระดูกหมูลงไป ต้ม
ระหว่างที่รอก็โขลก หอมแดง กระเทียม ปลาร้า กะปิ เกลือนิดๆ ให้ละเอียด
ใส่เครื่องโขลกลงไปในน้ำซุปกระดูก
เด็ดผักกาดจ้อนล้างน้ำให้เรียบร้อย ใส่ตามลงไป
ใส่ถั่วเน่าเมอะ หรือถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ ถ้าอยู่เมืองนอกไม่มีก็มิโซ๊ะ ตักใส่ถ้วยทิ้งไว้สักคืนใช้แทนได้
ต้มให้เปื่อยได้ที่ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว และน้ำมะขามเปียก
ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกทอด
ทานกับน้ำหนังปิ้งให้พอง หรือแคบหมู ปั้นข้าวเหนียวจิ้มๆ โอ๊ยลำแต๊ๆ
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ ยังมีอีกหลากหลายที่ผมได้รวบรวมไว้
https://www.facebook.com/EatAffair
ถ้าชอบก็ แชร์ให้เพื่อนๆ นะครับ ขอบคุณครับ