สวัสดีค่ะ วันนี้วันอาทิตย์ก็ได้ฤกษ์ ได้ยามกลับบ้าน ไปตลาดเช้า 🔆
ตลาดเช้าแถวๆ ชานเมืองเชียงใหม่ ก็จะมีของซื้อ ของขายประเภท ออกจะโบราณๆ พื้นเมืองๆ เต็มไปหมดเลยค่ะ แถมยังสด และ ราคาน่าซื้ออีกด้วย เช่น ผักกาดเขียว หรือ ที่เรียกผักกาดจอ มัดละ 5 บาทค่ะ 5 มัด 20 อีกต่างหาก!! ☺️
มาเข้าเรื่องกันค่ะ เช้านี้ฝ้ายไปตลาด ไปเจอ ถั่วเน่าเม๊อะ หรือ ถั่วเน่าเมอะ ตามสะดวกเรียกค่ะ ลักษณะคือ จะเป็นห่อสามเหลี่ยม ที่ผ่านการนึ่งมาแล้ว ด้านในจะเป็นแบบนี้ค่ะ
ขออธิบายนิดนึง ถั่วเน่าเมอะ คือ ถั่วเหลืองค่ะ
ถั่วเหลืองผ่านการหมักบ่มมาแล้วมาปรุงรส ตัวถั่วเน่าจริงๆ จะออกรสชาติ เผ็ดๆ เฟื่อนๆ หน่อย
ตอนเป็นเด็ก แม่มักจะเอาเจ้าถั่วเน่าเม๊อะ มาทำเมนูหนึ่งให้ค่ะ คือ คั่วไข่ใส่ถั่วเน่าเม๊อะ แปลเป็นภาษากลางคือ ไข่เจียวใส่ถั่วเน่าเม๊อะ ค่ะ วันนี้คิดถึงเลยขอแม่ทำให้ อิอิ
เครื่องปรุง-วัตถุดิบ มี 4 อย่างค่ะ
1. ถั่วเน่า 2 ห่อ
2. ไข่ 3 ฟอง
3. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
4. น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำคือ
1. ตีไข่แล้วใส่ถั่วเน่าเม๊อะและผงปรุงรสลงไป ตีให้เข้ากัน
ตีเข้ากันแล้ว จะออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
2. จากนั้นก็เอากระทะตั้งไฟค่ะ รอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ที่ตีลงไป
รอสักพักค่อยคน ไม่ต้องให้เป็นแผ่นสวยงามนะคะ เพราะมันจะไม่อร่อยค่ะ
ให้ออกมาหน้าตาแบบนี้ ใจเย็นๆ ค่อยๆผัด จนสุก กลิ่นจะหอมมากกกกกก แล้วจะได้ ไข่คั่วใส่ถั่วเน่าเม๊อะ ออกมาหน้าตาแบบนี้
ทานกับข้าวเหนียว ร้อนๆ อร่อยมากกกค่ะ
สุดท้ายแล้ว ใครมีเมนูตอนเด็ก มาแชร์กันได้นะคะ ♥️
ไข่คั่วใส่ถั่วเน่าเมอะ[ เม๊อะ ] เมนูเมื่อครั้งเป็นเด็ก มาแชร์เมนูในความทรงจำกันค่ะ
ตลาดเช้าแถวๆ ชานเมืองเชียงใหม่ ก็จะมีของซื้อ ของขายประเภท ออกจะโบราณๆ พื้นเมืองๆ เต็มไปหมดเลยค่ะ แถมยังสด และ ราคาน่าซื้ออีกด้วย เช่น ผักกาดเขียว หรือ ที่เรียกผักกาดจอ มัดละ 5 บาทค่ะ 5 มัด 20 อีกต่างหาก!! ☺️
มาเข้าเรื่องกันค่ะ เช้านี้ฝ้ายไปตลาด ไปเจอ ถั่วเน่าเม๊อะ หรือ ถั่วเน่าเมอะ ตามสะดวกเรียกค่ะ ลักษณะคือ จะเป็นห่อสามเหลี่ยม ที่ผ่านการนึ่งมาแล้ว ด้านในจะเป็นแบบนี้ค่ะ
ขออธิบายนิดนึง ถั่วเน่าเมอะ คือ ถั่วเหลืองค่ะ
ถั่วเหลืองผ่านการหมักบ่มมาแล้วมาปรุงรส ตัวถั่วเน่าจริงๆ จะออกรสชาติ เผ็ดๆ เฟื่อนๆ หน่อย
ตอนเป็นเด็ก แม่มักจะเอาเจ้าถั่วเน่าเม๊อะ มาทำเมนูหนึ่งให้ค่ะ คือ คั่วไข่ใส่ถั่วเน่าเม๊อะ แปลเป็นภาษากลางคือ ไข่เจียวใส่ถั่วเน่าเม๊อะ ค่ะ วันนี้คิดถึงเลยขอแม่ทำให้ อิอิ
เครื่องปรุง-วัตถุดิบ มี 4 อย่างค่ะ
1. ถั่วเน่า 2 ห่อ
2. ไข่ 3 ฟอง
3. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
4. น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำคือ
1. ตีไข่แล้วใส่ถั่วเน่าเม๊อะและผงปรุงรสลงไป ตีให้เข้ากัน
ตีเข้ากันแล้ว จะออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
2. จากนั้นก็เอากระทะตั้งไฟค่ะ รอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ที่ตีลงไป
รอสักพักค่อยคน ไม่ต้องให้เป็นแผ่นสวยงามนะคะ เพราะมันจะไม่อร่อยค่ะ
ให้ออกมาหน้าตาแบบนี้ ใจเย็นๆ ค่อยๆผัด จนสุก กลิ่นจะหอมมากกกกกก แล้วจะได้ ไข่คั่วใส่ถั่วเน่าเม๊อะ ออกมาหน้าตาแบบนี้
ทานกับข้าวเหนียว ร้อนๆ อร่อยมากกกค่ะ
สุดท้ายแล้ว ใครมีเมนูตอนเด็ก มาแชร์กันได้นะคะ ♥️