ต้มยำปลาช่อน อาหารไทย เมนูสุขภาพ by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำต้มยำปลาช่อนสุดแซ่บค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
ปลาช่อน 700 กรัม 
น้ำ 1 ลิตร ตะไคร้ 2 ต้น 
หอมแดง 8 หัว 
ใบมะกรูด 10 ใบ 
ข่า 8 แว่น 
มะเขือเทศสีดา 100 กรัม 
น้ำมะขามเปียก 1.5 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะาว 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
พริกขี้หนู 10 เม็ด 
พริกแดงจินดาแห้ง 10 เม็ด 
ใบกระเพรา ผักชีฝรั่ง

วิธีทำ 
1. ล้างปลาช่อนด้วยน้ำเปล่า 1 รอบ ใส่เกลือแลยแป้งมันลงไป คลุกให้เข้ากัน แป้งมันจะทำให้เมือกของปลาออกมาง่ายๆ กลิ่นคาวจะหายไป จากนั้นล้างแป้งออก 
2. หั่นปลายของตะไคร้ออกไป ทุบตะไคร้ให้แตก กลิ่นจะได้ออกมา หั่นตะไคร้เป็นท่อนๆ 
3. พับครึ่งใบมะกรูด ฉีกเอาแต่ใบออกมา เอาก้านทิ้งไป 
4. หั่นข่าเป็นแว่นๆ 
5. หั่นคั่วของมะเขือเทศทิ้งไป แล้วหั่นครึ่ง 
6. คั่วพริกจินดาแห้งจนมีกลิ่นหอม 
7. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยหอมแดง ปิดฝารอน้ำเดือด ใส่ปลาลงไป ห้ามคน ปิดฝา ต้ม 3 นาที 
8. ใสาข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปในหม้อ สาเหตุที่ไม่ใส่ไปในตอนแรกเพราะกลิ่นของเครื่องต้มยำจะถูกระเหยไปหมด ปิดฝา ต้ม 15 นาที 
9. นำพริกจินดาแห้งและพริกขี้หนูมาตำ 
10. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ใส่มะเขือเทศลงไป ต้ม 5 นาที คนให้เข้ากัน 
11. การที่ใส่มะเขือเทศจะทำให้ต้มยำมีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น 
12. ใส่พริกที่เราตำ ใบกระเพรา ผักชีฝรั่ง ลงไป เราจะไม่ใส่น้ำมะนาวลงไปในหม้อเพราะเรากินไม่หมดแล้วต้องต้มอีก ถ้าน้ำมะนาวถูกต้ม จะทำให้ต้มยำขม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่