สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำต้มยำขาหมูร้อนๆแซ่บๆกันจ้า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยจ้า
ส่วนผสม
ขาหมู 1 กิโล
ข่า 10 แว่น
หอมแดง 10 หัว
ใบมะกรูด 15 ใบ
ตะไคร้ 3 ต้น
น้ำเปล่า 2 ลิตร
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ทัพพี
มะเขือเทศ 2 ลูก
พริกขี้หนูตำ 10 เม็ด
พริดจินดาแห้งคั่ว 5 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 3 ต้น
วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงไปในขาหมูนิดนึง ตามด้วยเกลือ แล้วขยำ เพื่อเอากลิ่นคาวออก ล้างน้ำเปล่า 1 รอบ
2. นำตะไคร้มาหั่นปลายออก แล้วทุบให้แตก หั่นเป็นท่อนๆ
3. พับใบมะกรูด แล้วฉีก เอาก้านทิ้งไป
4. หั่นข่าเป็นแว่นๆ
5. หั่นมะเขือเทศเป็น 8 ชิ้นใน 1 ลูก
6. นำหอมแดงที่แช่น้ำครึ่งชั่วโมงมาหั่นรากออก แล้วทุบ แกะเปลือกออก
7. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เปิดเตา ใส่ขาหมูลงไป ตามด้วยเครื่องต้มยำ เกลือ ต้ม 30 นาที
8. ปรุงรส
9. ใส่มะเขือเทศลงไป ต้ม 10 นาทีให้มะเขือเทศสุก ปิดเตา
10.ใส่ผักชีฝรั่ง พริกจินดาสด พริกจินดาแห้ง
11. บีบมะมาว
ต้มยำขาหมู กับข้าว อาหารไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ขาหมู 1 กิโล
ข่า 10 แว่น
หอมแดง 10 หัว
ใบมะกรูด 15 ใบ
ตะไคร้ 3 ต้น
น้ำเปล่า 2 ลิตร
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ทัพพี
มะเขือเทศ 2 ลูก
พริกขี้หนูตำ 10 เม็ด
พริดจินดาแห้งคั่ว 5 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 3 ต้น
วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงไปในขาหมูนิดนึง ตามด้วยเกลือ แล้วขยำ เพื่อเอากลิ่นคาวออก ล้างน้ำเปล่า 1 รอบ
2. นำตะไคร้มาหั่นปลายออก แล้วทุบให้แตก หั่นเป็นท่อนๆ
3. พับใบมะกรูด แล้วฉีก เอาก้านทิ้งไป
4. หั่นข่าเป็นแว่นๆ
5. หั่นมะเขือเทศเป็น 8 ชิ้นใน 1 ลูก
6. นำหอมแดงที่แช่น้ำครึ่งชั่วโมงมาหั่นรากออก แล้วทุบ แกะเปลือกออก
7. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เปิดเตา ใส่ขาหมูลงไป ตามด้วยเครื่องต้มยำ เกลือ ต้ม 30 นาที
8. ปรุงรส
9. ใส่มะเขือเทศลงไป ต้ม 10 นาทีให้มะเขือเทศสุก ปิดเตา
10.ใส่ผักชีฝรั่ง พริกจินดาสด พริกจินดาแห้ง
11. บีบมะมาว