ต้มยำขาหมู กับข้าว อาหารไทย by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำต้มยำขาหมูร้อนๆแซ่บๆกันจ้า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยจ้า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
ขาหมู 1 กิโล 
ข่า 10 แว่น 
หอมแดง 10 หัว 
ใบมะกรูด 15 ใบ 
ตะไคร้ 3 ต้น 
น้ำเปล่า 2 ลิตร 
เกลือ 1 ช้อนชา 
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 1 ทัพพี 
มะเขือเทศ 2 ลูก 
พริกขี้หนูตำ 10 เม็ด 
พริดจินดาแห้งคั่ว 5 เม็ด 
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
ผักชีฝรั่ง 3 ต้น

วิธีทำ 
1. ใส่น้ำลงไปในขาหมูนิดนึง ตามด้วยเกลือ แล้วขยำ เพื่อเอากลิ่นคาวออก ล้างน้ำเปล่า 1 รอบ 
2. นำตะไคร้มาหั่นปลายออก แล้วทุบให้แตก หั่นเป็นท่อนๆ 
3. พับใบมะกรูด แล้วฉีก เอาก้านทิ้งไป 
4. หั่นข่าเป็นแว่นๆ 
5. หั่นมะเขือเทศเป็น 8 ชิ้นใน 1 ลูก 
6. นำหอมแดงที่แช่น้ำครึ่งชั่วโมงมาหั่นรากออก แล้วทุบ แกะเปลือกออก 
7. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เปิดเตา ใส่ขาหมูลงไป ตามด้วยเครื่องต้มยำ เกลือ ต้ม 30 นาที 
8. ปรุงรส 
9. ใส่มะเขือเทศลงไป ต้ม 10 นาทีให้มะเขือเทศสุก ปิดเตา 
10.ใส่ผักชีฝรั่ง พริกจินดาสด พริกจินดาแห้ง 
11. บีบมะมาว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่