ต้มโคล้งปลาช่อนทอด กับข้าว อาหารไทย by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำต้มโคล้งปลาช่อนทอดกันค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
ปลาช่อน 1 ตัว 
น้ำเปล่า 1 ลิตร 
พริกแห้ง 30 เม็ด 
ข่า 15 ชิ้น 
ตะไคร้ 3 ต้น 
หอมแดง 10 หัว 
กระเทียม 20 กลีบ 
พริกแดงจินดา 10 เม็ด 
มะเขือเทศสีดา 300 กรัม 
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ 
ยอดมะพร้าว 250 กรัม 
ใบมะกรูด 10 ใบ 
ผักชีฝรั่ง 3 ต้น

วิธีทำ 
1. ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ รอให้น้ำมันร้อน โรยเกลือลงไปจะทำให้เกลือไม่ติดกระทะ ใส่ปลาลงไปทอด ทั้ง 2 ด้าน 
2. เตรียมเครื่องต้มยำ ทุบตะไคร้ หั่นเป็นท่อนๆ 
3. คั่วพริกแห้งจนส่งกลิ่นหอม 
4. คั่วข่า ตะไคร้ หอมแดง ข่า กระเทียม ด้วยไฟแรง คั่วจนส่งกลิ่นหอม 
5. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เปิดเตา ใส่เครื่องต้มยำลงไป 
6. ตำพริกแห้ง 
7.ใส่ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา 
8. ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน มะเขือเทศสีดา ปลาช่อนทอด พริกแห้งตำ ลงไปในหม้อ 
9. ต้ม 5 นาที ชิมรสชาติ 
10.ใส่พริกแดงจินดา ผักชีฝรั่งซอย กดให้โดนน้ำ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร เมนูต้ม ทำอาหาร เมนูอาหาร อาหารไทย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่