ซดร้อนๆกับแกงจืดกระทะร้อน

สวัสดีค่ะ  เมนูวันนี้ขอโม้หน่อยนะคะว่าไม่เป็นสองรองใคร  (โคตรมั่นน่ะ)  แต่ต้องเงิบเมื่อคุณแฟนเบรกหัวทิ่มว่า  “แกงจืดถ้ามีคนอร์ใครทำก็อร่อยทั้งนั้นแหละ”  เลิกทำให้แหลกดีมั้ยเนี่ย  ชิ....แต่มันจริง  แอบนอยด์นิดๆ  
แกงจืด  เป็นเมนูที่แสนจะธรรมดาและง่ายแต่คุณค่าทางอาหารสูง เป็นเมนูโปรดของพ่อด้วย  พ่อมักจะเรียกร้องและบอกว่าใครทำก็ไม่อร่อยเหมือนลูกสาว  พ่อค๊อดน่ารักอ่ะ  เลิฟ...เลิฟ...  
มาค่ะ  เริ่มจากโขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี  ในรูปไม่ได้โขลกนะคะ อนาถจิตเนื่องจากอยู่หอค่ะไม่มีครก ดัดแปลงเอาค่ะ  ซื้อข้าวนึ่งเค้าใส่ถุงร้อนให้ เราเทข้าวใส่จานแล้วใช้ถุงนั้นแหละค่ะ  ขวดพริกไทยแทนสากเพราะเราไม่มีครกเราโขลกพริกไทยไม่ได้เลยใช้พริกไทยดำป่นหยาบแทนนะคะ  ส่วนตัวชอบพริกไทยดำมากกว่าเพราะมันหอมกว่า  




ต่อมาหมักหมูสับค่ะ  ได้เป็นหมูสับรูปหัวใจ  แท๊แด่.......




เตรียมเครื่องค่ะ  เห็ดหอมสด ต้นหอมผักชี เต้าหู้ สาหร่าย  และคนอร์  




ตั้งน้ำให้เดือด  ใส่เกลือนิดหน่อย  ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่อุปมาว่าโขลกแล้วนะคะ  ตามด้วยคนอร์  ปล่อยเดือดสักแปบปั้นหมูใส่ลงไปค่ะ  กลิ่นมาแล้วนะคะ



ปล่อยเดือดให้หมูเปลี่ยนสีหน่อยใส่เห็ดหอมตามค่ะ  เราเลือกเห็ดหอมสดเพราะกลิ่นไม่แรง ฝาปิดเลยค่ะสักพักเห็ดหอมสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ค่อยๆใส่เดี๋ยวเค็ม  ชิม ไม่เค็มก็ใส่น้ำปลา  เราชอบกลิ่นน้ำปลามากกว่าซีอิ้วขาว  อร่อยแล้วก็จัดเต้าหู้ลงไป  ปิดเตาเลยค่ะ



จากนั้นสาหร่ายค่ะ   ต้นหอมผักชี  เป็นอันเสร็จ  ง่ายและเร็ว




ทำงานเหนื่อยๆซดร้อนๆ  หม้อนึงที่เห็นคุณแฟนซดซะเกลี้ยงเลยค่ะ  แอบสะใจลึกๆ  


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่