ทำกินง่ายๆ: แกงจืดวุ้นเส้นสูตรซี่โครงหมู,กุ้งแห้ง,หมึกแห้ง

ทำกินง่ายๆ: แกงจืดวุ้นเส้นสูตรซี่โครงหมู,กุ้งแห้ง,หมึกแห้ง



เพิ่มน้ำซุปหอมหวานจากซี่โครงหมู, กุ้งแห้งและหมึกแห้ง ซดคล่องคอ

ส่วนประกอบน้ำซุป:
- ซี่โครงหมู หั่นเป็นชิ้นพอดี นำไปลวกในน้ำเดือด 5 นาที ให้ลดกลิ่นคาว ตักขึ้น พักไว้
- กุ้งแห้งเนื้อ 1/4 ถ้วย ล้างให้พอสะอาด
- ปลาหมึกแห้งอบพร้อมกิน1/4 ถ้วย ซื้อตามซุปเปอร์มาร์เก็ต
- รากผักชี
- กระเทียมเจียว
- พริกไทยป่นนิดหน่อย
- เกลือป่นนิดหน่อย
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม
- น้ำดื่มสะอาด

ส่วนประกอบอื่น:
- วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มพักไว้ 
- หมูสับผสมซีอิ้วขาวและพริกไทยป่นปั้นเป็นก้อนพอดีคำ
- เห็ดหูหนูดำ หั่นเป็นชิ้น
- ต้นหอมผักชีหั่น

เริ่มปรุงน้ำซุป
- ตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาด ไฟกลาง
- เอาซี่โครงหมูที่ลวกไว้ ใส่ลงไป
- ใส่รากผักชี เกลือป่น ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม
- ต้มไป 10 นาที
- ใส่หมูสับปั้นก้อน, กุ้งแห้ง, หมึกแห้งอบ, เห็ดหูหนูดำ
- ต้ม 10 นาที
- ใส่กระเทียมเจียว, พริกไทยป่นลงไป 


- ปิดไฟ พักไว้


เวลาใกล้จะกิน:
- ตั้งหม้อ ไฟแรง
- พอเดือด ใส่วุ้นเส้นลงไป หมั่นคนไม่ให้ไหม้


- ต้ม 5 นาที จนวุ้นเส้นนิ่ม
- ใส่ผักชีต้นหอมหั่นลงไป ปิดไฟ


- ตักใส่ถ้วย พร้อมกิน เป็นซุป จะกินกับข้าวสวย หรือ กินเป็นอาหารจานเส้น ก็ตามชอบ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่