@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา....."ขาหมูต้มถั่ว"...ด้วยหม้อวิเศษ @

..สวัสดีค่ะ  หนุ่มสาวชาวก้นครัวที่รักทุกท่าน

วันนี้มี "หม้อ" มาอวดค่ะ ป้าเน็ทเรียกว่าเป็นหม้อวิเศษเพราะมันเนรมิตอาหารที่ต้องเคี่ยวนานๆ ให้เสร็จได้ในพริบตา!!
หลายท่านคงไม่ตื่นเต้นแบบป้าเน็ทหรอกนะคะ คงใช้กันมาแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่มีใช้ขอแนะนำเลยค่ะ ช่วยประหยัดแก้ส
ในยามแก้สขึ้นราคา  อาหารเสร็จได้เร็วทันใจพ่อบ้านและลูกๆ สะดวก สบาย  ประหยัด  ถูกใจซะจริงๆ ค่ะ...

...เคยไปด้อมๆ มองๆ ตามห้างหรูหลายแห่งเพราะอยากจะได้เจ้าหม้อนี้มานาน แต่เห็นแล้วต้องถอยเพราะราคาค่อนข้างสูง
แต่ใบนี้ได้มาแบบบังเอิญค่ะ ไปเดินห้างแม็คฯ  เห็นเขาลดราคาเหลือพันกว่าบาท รีบคว้ามาครอบครอง หม้อโนเนมถูกๆ แต่
ให้คุณภาพค่อนข้างสูง  ทดลองใช้มา 2-3 ครั้งแล้วค่ะ ต้มขาหมูเป็นขาก็ทำมาแล้วใช้เวลาแค่ไม่กี่สิบนาทีเองค่ะ  มาดูกันสิคะ..





..วันนี้ทำ "ขาหมูต้มถั่ว" ค่ะ ปกติใช้เวลาเป็นชั่วโมง  แต่วันนี้เสียเวลาแค่ 25 นาที ก็สุกเปื่อยกำลังดีเชียวค่ะ..





..ถั่วในที่นี้คือ "ถั่วลิสง" ค่ะ...





..ขาหมูต้มถั่ว  ทำง่ายๆ ส่วนประกอบไม่มากมายค่ะ แต่ใช้เวลาต้มนานถ้าไม่มีเจ้าหม้อวิเศษใบนี้





...ขาหมูซื้อแบบที่เขาเผามาให้เรียบร้อย นำมาล้างน้ำให้สะอาด และต้มน้ำเดือดเพื่อลวกขาหมูอีกครั้ง
รวมทั้งถั่วลิสงด้วยค่ะ





..เสร็จแล้วก็นำส่วนผสมทั้งสองอย่างใส่ลงในหม้อค่ะ





...เกลี่ยให้เรียบ  แล้วใส่น้ำพอท่วม พร้อมเครื่องปรุงรสมี เกลือ น้ำปลาดี หรือซีอิ้วขาวลงไปพร้อมกันเลยค่ะ
ต้มแบบนี้ที่บ้านจะไม่ปรุงรสโดยใส่เครื่องปรุงมากมายอะไร เพราะรสหวานธรรมชาติของถั่วลิสงจะำให้รสชาติดีที่สุดอยู่แล้วค่ะ..





...ปิดฝาหม้อยกขึ้นตั้งเตาแก้สค่ะ  ตั้งเวลาไว้  25 นาทีค่ะ นับตั้งแต่ขึ้นตั้งไฟ พอครบเวลาก็ปิดไฟ
แล้วปล่อยให้เย็นสักพักค่อยเปิดหม้อดูกันค่ะ และนี่เป็นสิ่งที่เห็นเมื่อเปิดหม้อค่ะ..





...ลองตักออกมาลองชิมดูค่ะ เปื่อยนุ่มแบบที่ต้องการเชียวค่ะ  หม้อนี้วิเศษจริงๆ





..ได้ของชอบออกมากินได้ในพริบตาจริงๆ ค่ะ ชอบใจตรงที่ไม่เปลืองแก้สนี่แหละค่ะ โบราณว่า "รู้จักกิน  รู้จักใช้ ไม่มีจน"


@ สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด @  ขอบคุณที่ติดตาม  สวัสดีค่ะ..อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่