แกงมัสมั่นซี่โครงหมูอ่อน

กระทู้สนทนา


เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมูอ่อน 1.5 กก.
- กะทิสด 2 กก.
- หอมใหญ่ 4 - 5 หัว
- มันฝรั่ง
- พริกแกงมัสมั่น
- ถั่วลิสงคั่ว
- กระเทียม ขิง รากผักชี นำไปคั่ว ตำให้ละเอียด
- ถั่วลิสงตำ

นานๆ ถึงทำแกงมัสมั่นทาน เพราะว่า เสียเวลาในการเตรียมพริกแกงมาก เนื่องจาก มีเครื่องเทศเยอะ พอเราทำพริกแกงเอง ก็ใส่เครื่องเทศ เช่น ลูกจันทร์ ลงไปด้วย  ลูกจันทร์ มีราคาสูง  พริกแกงมัสมั่นที่ซื้อจากตลาดจะไม่ใส่ ทำให้กลิ่นไม่หอม

ดูรายละเอียดวิธีทำพริกแกงมัสมั่นที่ http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=24-08-2013&group=2&gblog=887

พริกแกงมัสมั่น


ซี่โครงหมูอ่อน ซื้อมาจาก Foodland  นำไปต้มกับหางกะทิให้เปื่อย


กระเทียม รากผักชี ขิงแก่ นำไปคั่ว ตำให้ละเอียด และ ถั่วลิสงป่น


เอาพริกแกง พร้อมกับ กระเทียม รากผักชี ขิงแก่  ตำ และ ถั่วลิสงป่น ไปผัดกับหัวกะทิ  จนกระทั่งหัวกะทิแตกมัน


ใส่ซี่โครงหมูอ่อนที่ไปต้มกับหางกะทิจนเปื่อย เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป และใส่ ลูกกระวาน ใบกระวาน


ใส่ถั่วลิสง หอมใหญ่  มันฝรั่ง เคี่ยวจนนิ่ม



ปรุงรสเปรี้ยวด้วย น้ำมะขามเปียก  ปรุงรสหวานด้วย น้ำตาลปึก  
ส่วนรสเค็มให้ปรุงด้วย เกลือ  ห้ามใช้น้ำปลาอย่างเด็ดขาด เพราะกลิ่นน้ำปลาไม่เข้ากับแกงมัสมั่น
ชิมให้มี รสหวานอมเปรี้ยว

แกงมัสมั่นซี่โครงหมูอ่อน




ซี่โครงหมูอ่อนนิ่ม หอมด้วยพริกแกงมัสมั่นโดยเฉพาะกลิ่นลูกจันทร์ น้ำแกงเข้มข้น ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่ เลิศ

ถ้ามีเวลา ชอบทางแกงมัสมั่น แนะนำให้ลองทำพริกแกงมัสมั่นสูตรนี้ อร่อยมาก

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่