ลองทำ strawberry shortcake ครั้งแรกค่ะ หลังจากที่ลองทำขนมสำหรับมือใหม่ เช่น คุ้กกี้ เค้กกล้วยหอม ฟรุ้ตเค้ก cheese pie มาซักพัก
เนื่องจากจะทำเป็นของขวัญวันเกิดคุณพ่อ คราวนี้เลยลองยกระดับขึ้นมาอีกขั้นกับเมนู strawberry shortcake ค่ะ
สำหรับสูตรนี้เอามาจากหนังสือ May made volume 1 : cakebook โดยK.May after you ค่ะ
โดยจะแบ่งสูตรเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนผสมของตัวเนื้อเค้ก และ ส่วนผสมของไส้และหน้าเค้กค่ะ
ส่วนผสมเนื้อเค้ก
แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
ไข่ 4 ฟอง
เนยละลาย 1/2 ถ้วยตวง (เราใช้เนยเค็มคะ่)
ส่วนผสมไส้และหน้าเค้ก
whipping cream 500 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
strawberry 200 กรัม(เราใช้ที่ซื้อมากล่องนึง 250 กรัม)
วิธีทำ
1.วอร์มเตาที่ 180 ํ c รองกระดาษไขที่พิมพ์ 9 นิ้วไว้
2.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ พักไว้ และตีไข่กับน้ำตาลเร็วๆจนขึ้นฟูเป็นสีเหลืองอ่อนแล้วใส่กลิ่นวานิลลาลงไปแล้วตีให้เข้ากัน
3.ค่อยๆเทส่วนแป้งลงในส่วนไข่ทีละนิด ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตามด้วยเนยเค็มละลาย(ละลายเนยจนเหลวใสแล้วพักไว้ให้เป็นอุณหภูมิห้อง)ผสมให้เข้ากัน
4.เทส่วนผสมลงพิมพ์ นำเข้าเตาประมาณ 25 นาที หรือจนเค้กสุก (เราอบประมาณ 22 นาทีค่ะ) นำออกจากเตาแล้วทิ้งให้เย็น
จากนั้น แบ่งเค้กเป็น 2 ส่วนเท่าๆกันตามแนวนอน แล้วพักไว้(step นี้ยากจริงๆ
)
5.หั่น strawberry ตามแนวตั้งพักไว้(เนื่องจากstrawberry ที่ซื้อมาลูกใหญ่มากจริงๆ เลยหั่นแบบ slide เอาค่ะ)
6.ตี whipping cream ที่เย็นจัดกับน้ำตาลและเกลือเล็กน้อยไปเรื่อยๆ ด้วยความรวดเร็วจนฟูแข็งคล้ายครีมโกนหนวด นำเค้ก 1 ส่วนมาปาดครีมให้ทั่ว แล้วโรยทับด้วย strawberry ที่หั่นไว้
7.นำเค้กส่วนที่เหลือมาประกบทับ แล้วทาวิปครีมที่เหลือให้ทั่ว แล้วแต่งหน้าด้วย strawberry (step นี้ก็ยากจริงๆไม่สามารถปาดครีมให้
เรียบได้ T_T ใช้ spatula ก็แล้ว ใช้ไพ่ก็แล้วยังไม่เรียบ สงสัยจะอยู่ที่ฝีมือจริงๆจุดนี้)
8.นำเค้กทั้งก้อนเข้าตู้เย็น เพื่อให้เซตตัว (ควรทานเย็นๆจะอร่อยค่ะ)
วาง strawberry ให้ทั่วถึง(เว้นตรงกลางไว้เพื่อตอนตัดจะได้ง่าย)
เอาเข้าตู้เย็นซักพักตัดแบ่งออกมาได้แบบนี้(เนื้อครีมไม่เรียบเลย ToT)
ลองชิมดูก่อน 1 ชิ้น (เนื้อเค้กจะหนักไปนิดนึง แต่ก็อร่อยใช้ได้เลยค่ะ เย่ เย่)
แถมๆ cherry cheese pie ที่เพิ่งทำไปค่ะ
ขอบคุณค่ะ ^^
[CR] ลองทำ strawberry shortcake ครั้งแรกค่ะ
เนื่องจากจะทำเป็นของขวัญวันเกิดคุณพ่อ คราวนี้เลยลองยกระดับขึ้นมาอีกขั้นกับเมนู strawberry shortcake ค่ะ
สำหรับสูตรนี้เอามาจากหนังสือ May made volume 1 : cakebook โดยK.May after you ค่ะ
โดยจะแบ่งสูตรเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนผสมของตัวเนื้อเค้ก และ ส่วนผสมของไส้และหน้าเค้กค่ะ
ส่วนผสมเนื้อเค้ก
แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
ไข่ 4 ฟอง
เนยละลาย 1/2 ถ้วยตวง (เราใช้เนยเค็มคะ่)
ส่วนผสมไส้และหน้าเค้ก
whipping cream 500 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
strawberry 200 กรัม(เราใช้ที่ซื้อมากล่องนึง 250 กรัม)
วิธีทำ
1.วอร์มเตาที่ 180 ํ c รองกระดาษไขที่พิมพ์ 9 นิ้วไว้
2.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ พักไว้ และตีไข่กับน้ำตาลเร็วๆจนขึ้นฟูเป็นสีเหลืองอ่อนแล้วใส่กลิ่นวานิลลาลงไปแล้วตีให้เข้ากัน
3.ค่อยๆเทส่วนแป้งลงในส่วนไข่ทีละนิด ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตามด้วยเนยเค็มละลาย(ละลายเนยจนเหลวใสแล้วพักไว้ให้เป็นอุณหภูมิห้อง)ผสมให้เข้ากัน
4.เทส่วนผสมลงพิมพ์ นำเข้าเตาประมาณ 25 นาที หรือจนเค้กสุก (เราอบประมาณ 22 นาทีค่ะ) นำออกจากเตาแล้วทิ้งให้เย็น
จากนั้น แบ่งเค้กเป็น 2 ส่วนเท่าๆกันตามแนวนอน แล้วพักไว้(step นี้ยากจริงๆ )
5.หั่น strawberry ตามแนวตั้งพักไว้(เนื่องจากstrawberry ที่ซื้อมาลูกใหญ่มากจริงๆ เลยหั่นแบบ slide เอาค่ะ)
6.ตี whipping cream ที่เย็นจัดกับน้ำตาลและเกลือเล็กน้อยไปเรื่อยๆ ด้วยความรวดเร็วจนฟูแข็งคล้ายครีมโกนหนวด นำเค้ก 1 ส่วนมาปาดครีมให้ทั่ว แล้วโรยทับด้วย strawberry ที่หั่นไว้
7.นำเค้กส่วนที่เหลือมาประกบทับ แล้วทาวิปครีมที่เหลือให้ทั่ว แล้วแต่งหน้าด้วย strawberry (step นี้ก็ยากจริงๆไม่สามารถปาดครีมให้
เรียบได้ T_T ใช้ spatula ก็แล้ว ใช้ไพ่ก็แล้วยังไม่เรียบ สงสัยจะอยู่ที่ฝีมือจริงๆจุดนี้)
8.นำเค้กทั้งก้อนเข้าตู้เย็น เพื่อให้เซตตัว (ควรทานเย็นๆจะอร่อยค่ะ)
วาง strawberry ให้ทั่วถึง(เว้นตรงกลางไว้เพื่อตอนตัดจะได้ง่าย)
เอาเข้าตู้เย็นซักพักตัดแบ่งออกมาได้แบบนี้(เนื้อครีมไม่เรียบเลย ToT)
ลองชิมดูก่อน 1 ชิ้น (เนื้อเค้กจะหนักไปนิดนึง แต่ก็อร่อยใช้ได้เลยค่ะ เย่ เย่)
แถมๆ cherry cheese pie ที่เพิ่งทำไปค่ะ
ขอบคุณค่ะ ^^