[CR] ลองทำ strawberry shortcake ครั้งแรกค่ะ

ลองทำ strawberry shortcake ครั้งแรกค่ะ หลังจากที่ลองทำขนมสำหรับมือใหม่ เช่น คุ้กกี้ เค้กกล้วยหอม ฟรุ้ตเค้ก cheese pie มาซักพัก
เนื่องจากจะทำเป็นของขวัญวันเกิดคุณพ่อ คราวนี้เลยลองยกระดับขึ้นมาอีกขั้นกับเมนู strawberry shortcake ค่ะ

สำหรับสูตรนี้เอามาจากหนังสือ May made volume 1 : cakebook โดยK.May after you ค่ะ

โดยจะแบ่งสูตรเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนผสมของตัวเนื้อเค้ก  และ  ส่วนผสมของไส้และหน้าเค้กค่ะ

ส่วนผสมเนื้อเค้ก

         แป้งเค้ก              1        ถ้วยตวง
         ผงฟู                  1/2     ช้อนชา
         เกลือ                 1/2     ช้อนชา
         น้ำตาล               1/2     ถ้วยตวง
         กลิ่นวานิลลา       1/2      ช้อนชา
         ไข่                     4        ฟอง
         เนยละลาย          1/2      ถ้วยตวง (เราใช้เนยเค็มคะ่)

ส่วนผสมไส้และหน้าเค้ก

         whipping cream    500     กรัม
         เกลือ                    1/2     ช้อนชา
         น้ำตาล                  1        ช้อนโต๊ะ
         strawberry            200     กรัม(เราใช้ที่ซื้อมากล่องนึง 250 กรัม)

วิธีทำ

       1.วอร์มเตาที่ 180 ํ c  รองกระดาษไขที่พิมพ์ 9 นิ้วไว้
       2.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ พักไว้ และตีไข่กับน้ำตาลเร็วๆจนขึ้นฟูเป็นสีเหลืองอ่อนแล้วใส่กลิ่นวานิลลาลงไปแล้วตีให้เข้ากัน
       3.ค่อยๆเทส่วนแป้งลงในส่วนไข่ทีละนิด ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตามด้วยเนยเค็มละลาย(ละลายเนยจนเหลวใสแล้วพักไว้ให้เป็นอุณหภูมิห้อง)ผสมให้เข้ากัน
       4.เทส่วนผสมลงพิมพ์ นำเข้าเตาประมาณ 25 นาที หรือจนเค้กสุก (เราอบประมาณ 22 นาทีค่ะ) นำออกจากเตาแล้วทิ้งให้เย็น
จากนั้น แบ่งเค้กเป็น 2 ส่วนเท่าๆกันตามแนวนอน แล้วพักไว้(step นี้ยากจริงๆ อมยิ้ม20)
       5.หั่น strawberry ตามแนวตั้งพักไว้(เนื่องจากstrawberry ที่ซื้อมาลูกใหญ่มากจริงๆ เลยหั่นแบบ slide เอาค่ะ)
       6.ตี whipping cream ที่เย็นจัดกับน้ำตาลและเกลือเล็กน้อยไปเรื่อยๆ ด้วยความรวดเร็วจนฟูแข็งคล้ายครีมโกนหนวด นำเค้ก 1  ส่วนมาปาดครีมให้ทั่ว แล้วโรยทับด้วย strawberry ที่หั่นไว้
       7.นำเค้กส่วนที่เหลือมาประกบทับ แล้วทาวิปครีมที่เหลือให้ทั่ว แล้วแต่งหน้าด้วย strawberry (step นี้ก็ยากจริงๆไม่สามารถปาดครีมให้  
เรียบได้ T_T ใช้ spatula  ก็แล้ว ใช้ไพ่ก็แล้วยังไม่เรียบ สงสัยจะอยู่ที่ฝีมือจริงๆจุดนี้)
       8.นำเค้กทั้งก้อนเข้าตู้เย็น เพื่อให้เซตตัว (ควรทานเย็นๆจะอร่อยค่ะ)
        
  วาง strawberry ให้ทั่วถึง(เว้นตรงกลางไว้เพื่อตอนตัดจะได้ง่าย)



  เอาเข้าตู้เย็นซักพักตัดแบ่งออกมาได้แบบนี้(เนื้อครีมไม่เรียบเลย ToT)



  ลองชิมดูก่อน 1 ชิ้น  (เนื้อเค้กจะหนักไปนิดนึง แต่ก็อร่อยใช้ได้เลยค่ะ เย่ เย่)



แถมๆ cherry cheese pie ที่เพิ่งทำไปค่ะ



ขอบคุณค่ะ ^^
ชื่อสินค้า:   strawberry shortcake
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่