วันนี้มาชวนทำชอทเค้กคะ เป็นเค้กฉลองปีใหม่ของที่บ้านคะ ช่วงนี้สตรอเบอร์รี่ที่เชียงใหม่เยอะ ไม่แพง(มาก) อย่างที่ได้มาจากกาดหลวงเป็นลูกกลางๆนะคะ กล่องละ 200 บาท รสชาติโอเคเลย ไม่เปรี้ยวเกิน (นานๆเจอที 55) ทานสดได้ ยิ่งทานกับเค้กนี้ฟินเลยคะ
ปกติที่เคยทำชอทเค้ก ตัวเค้กจะเป็นชิฟฟ่อนคะ แต่วันนี้เปลี่ยนเป็นสปันจ์วนิลลาแทน ส่วนตัวแล้วชอบแบบสปันจ์มากกว่าคะ ^^ รู้สึกว่าหอม หวาน แล้วนุ่มกว่าคะ
ไม่มีรูปตอนทำนะคะ เพราะตอนแรกไม่คิดว่าจะมาตั้งเป็นกระทู้ แต่ออกมาโอเคก็เลยอยากแชร์คะ งานนี้น้องชายมาแจมด้วย เพราะอยากทำไปเซอร์ไพร์สสาว ก็เลยแบ่งเป็นพิมพ์ 1 ปอนด์ กับ ครึ่งปอนด์คะ
สีสวยมุ้งมิ้ง หน้าไม่แตก ไม่หดมากทั้งสองก้อนเลยคะ ดีใจๆ (ในรูปยังไม่ได้ที่นะคะ เอาออกมาเชคเฉยๆ แล้วใส่กลับไปใหม่)
อันนี้เรียบร้อยครึ่งปอนด์เตรียมสไลด์ค่าา
Vanilla Sponge Cake (with SP) - ขออนุญาติก๊อปสูตรจากแม่สลิ่มเลยนะคะ
สูตร
ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 0 น้ำหนักรวมเปลือก 70-75 กรัม อุณหภูมิห้อง)
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
น้ำ 35 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
สารเสริม SP 15 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เนยสด (จืด) หั่นชิ้นเล็ก 80 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมพิมพ์วงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว (เราแบ่งเป็นพิมพ์ 1 ปอนด์ กับ ครึ่งปอนด์คะ) ปูกระดาษไข ไม่ทาไขมัน
2. วอร์มเตาอบ 180 องศาเซลเซียส (เราเตาเล็กคะ อบไฟประมาณ 150 เพราะเคยเปิดไฟแรงแล้วหน้าแตก แถมถ้าเป็นคัพเค้กนี่ล้นถ้วยเลย T.T) ไฟบนและล่าง ไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน (อันนี้เตาเราเลือกไม่ได้ เปิดปกติ แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรนะคะ)
3. ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ น้ำ นมข้นจืด และสารเสริม SP ใส่ชามผสม ใช้หัวตีตะกร้อคนให้เข้ากันและให้ SP กระจายตัวไม่เป็นก้อน
4. เปิดเครื่องตีจากความเร็วต่ำไล่ไปความเร็วสูง ตีจนส่วนผสมขึ้นฟูได้ปริมาตรสูงสุด (ระยะเวลาขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ความสดของไข่ คุณภาพของ SP) ได้ส่วนผสมเป็นครีมข้นใช้พายยางตักส่วนผสมดูแล้วไม่หยด
5. ใส่แป้งและผงฟู เปิดเครื่องตีความเร็วต่ำ ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน จับเวลา 1 นาที ส่วนผสมจะยุบตัวลงเล็กน้อยและอาจจะยังไม่เข้ากันดี
6. ปาดอ่างเอาแป้งและส่วนผสมด้านข้างลงมา ปรับเครื่องตีเป็นความเร็วกลาง จับเวลาตี 5 นาที หยุดเครื่องตี ส่วนผสมจะยุบตัวลงแต่ยังข้น ไม่เหลว
7. ปาดอ่าง ใส่กลิ่นวานิลลา ปรับเครื่องตีเป็นความเร็วต่ำเพื่อลดฟองอากาศใหญ่ ๆ จับเวลาตี 1 นาที
8. นำเนยสดไปละลาย อุณหภูมิของเนยต้องอุ่นไปทางร้อน (อันนี้สำคัญ บางทีเราทำสปันจ์ก็เปนไตคะ เน้นว่าเนยอุ่นไปทางร้อนเลยนะคะ) ทดสอบดูโดยการเอานิ้วจุ่มแล้วนับ 1-2-3 นิ้วมือเรารู้สึกว่าเนยอุ่นนิ้วมือทนความร้อนของเนยได้
ทยอยใส่เนยลงในส่วนผสม เปิดเครื่องตีความเร็วต่ำ ใส่เนยสามช้อนปาดอ่างหนึ่งครั้งเพื่อช่วยให้เนยกับไข่เข้ากันดี ป้องกันเค้กเป็นไต ทำจนเนยละลายหมด
9. แน่ใจว่าส่วนของไข่และเนยเข้ากันดีแล้วเทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียม ถือพิมพ์ให้สูงจากพื้นโต๊ะ 3 นิ้ว ปล่อยพิมพ์เค้กลงบนพื้นโต๊ะเพื่อไล่ฟองอากาศ นำเค้กเข้าอบระยะเวลาประมาณ 25-30 นาที หรือแล้วแต่เตาอบ เช็คสุกของเค้กโดยการใช้นิ้วมือสัมผัสเบา ๆ ที่ผิวหน้าเค้ก ผิวหน้าเค้กสปริงตัวกลับนิ้วมือดี ไม่ทิ้งรอยบุ๋ม หรือจะใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มตรงกลางเนื้อเค้กแล้วไม้สะอาดก็ใช้ได้เช่นกัน
10. เค้กสุกนำออกจากเตา กระแทกพิมพ์เหมือนตอนนำเค้กเข้าอบ คว่ำพิมพ์ลงกับตะแกรง พักเค้กให้เย็นก่อนนำไปประกอบ
น้ำเชื่อม
น้ำตาล 50 กรัม
น้ำ 50 กรัม
- จริงๆตรงน้ำเชื่อมเรากะเอาคะ สัดส่วน 1:1 ใช้น้ำต้มสุกกับน้ำตาลปริมาณพอๆกัน เวฟให้ร้อน ออกมาคนๆให้ละลาย พักไว้ ทำแบบง่ายๆ อิอิ
วิปครีมฟรอสติ้ง
วิปปิ้งครีม:น้ำตาลไอซิ่ง สัดส่วน 100g:10g ใครชอบหวานก็เพิ่มได้คะ แต่เราแค่นี้พอแล้ว เพราตัวเค้กก็หวานแล้วคะ
- ตีครีม(เย็นจัด)กับไอซิ่งตามสัดส่วนเลยคะ ของเราตี ครีม 200 กรัม ต่อ ไอซิ่ง 20 กรัม
- ตีพอเห็นรอยก่อนนะคะ เอาพอปาดได้ อย่าตีเยอะเกิน เพราะเราต้องปาดไปมาบนเค้กอีก มันจะโอเวอร์บีทได้คะ แอบใส่วนิลลาไปนิดหน่อยคะ จะได้หอมๆ หุๆ พอปาดแล้วครีมเราแอบเหลือเยอะอยู่เหมือนกัน เสียดายต้องทิ้ง เพราะไม่มีเวลาทำขนมอื่นต่อแล้ว
สตรอเบอร์รี่สด
แบ่งเป็น 2 ส่วนนะคะ แต่งหน้า กับไส้
ส่วนที่เป็นไส้จะผ่าครึ่ง หรือหั่นเต๋าเล็กก็ได้คะ เราทำทั้งสองแบบ เลือกลูกที่ไม่ค่อยส่วนหั่นเต๋าสำหรับก้อนเล็กของน้อง อีกก้อนผ่าครึ่ง ส่วนลูกที่สวยๆล้างตัดขั้วเอาไว้แต่งหน้าโลดคะ
เวลาจะประกอบก็สไลด์เค้ก จะ 2 หรือ 3 ชั้นก็แล้วแต่สะดวกคะ พรมน้ำเชื่อมให้ทั่วทุกชิ้น จากนั้นก็ปาดครีมเล็กน้อย ---> วางสตรอเบอรรี่ ---> ปาดครีมทับอีกที ---> แล้ววางเค้กอีกชิ้นทับ ทำจนครบ สุดท้ายก็โบกครีมปิดบังความชั่วร้ายให้หมด ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่สดลูกสวยๆ โรยไอซิ่งนิดหน่อย แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วคะ จะว่าง่ายๆก็ง่าย จะว่าไม่ง่ายก็ไม่ง่ายเนอะ 555 น้องชายแอบบ่นว่าครีมปาดยาก ปาดออกมาโย้เย้มากคะ ไม่ยอมให้ช่วยด้วย 55
เรียบร้อยแล้วคะ Strawberry Shortcake แอบกระซิบว่าขายดีมาก แป๊บเดียวเกลี้ยงเลยย
ปีใหม่นี้หยุดยาว ไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหน เดินทางมาตลอดทั้งปีแล้ว แอบเหนื่อย ขอพักอยู้บ้านแล้วกันเนอะ
พอว่างก็มีเวลาทำขนมหลายอย่างเลยคะ ลองสูตรนั่นสูตรนี่ไปเรื่อยๆ ทำขนมแจกคนนู้นคนนี้ สนุกดีคะ
กระทู้เก่าๆคะ แวะไปเยียมชมกันได้
http://ppantip.com/topic/32505413
ชวนมาทำ Strawberry shortcake <3 กันคะ . .. ง่าย สวย อร่อยย
ปกติที่เคยทำชอทเค้ก ตัวเค้กจะเป็นชิฟฟ่อนคะ แต่วันนี้เปลี่ยนเป็นสปันจ์วนิลลาแทน ส่วนตัวแล้วชอบแบบสปันจ์มากกว่าคะ ^^ รู้สึกว่าหอม หวาน แล้วนุ่มกว่าคะ
ไม่มีรูปตอนทำนะคะ เพราะตอนแรกไม่คิดว่าจะมาตั้งเป็นกระทู้ แต่ออกมาโอเคก็เลยอยากแชร์คะ งานนี้น้องชายมาแจมด้วย เพราะอยากทำไปเซอร์ไพร์สสาว ก็เลยแบ่งเป็นพิมพ์ 1 ปอนด์ กับ ครึ่งปอนด์คะ
สีสวยมุ้งมิ้ง หน้าไม่แตก ไม่หดมากทั้งสองก้อนเลยคะ ดีใจๆ (ในรูปยังไม่ได้ที่นะคะ เอาออกมาเชคเฉยๆ แล้วใส่กลับไปใหม่)
อันนี้เรียบร้อยครึ่งปอนด์เตรียมสไลด์ค่าา
Vanilla Sponge Cake (with SP) - ขออนุญาติก๊อปสูตรจากแม่สลิ่มเลยนะคะ
สูตร
ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 0 น้ำหนักรวมเปลือก 70-75 กรัม อุณหภูมิห้อง)
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
น้ำ 35 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
สารเสริม SP 15 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เนยสด (จืด) หั่นชิ้นเล็ก 80 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมพิมพ์วงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว (เราแบ่งเป็นพิมพ์ 1 ปอนด์ กับ ครึ่งปอนด์คะ) ปูกระดาษไข ไม่ทาไขมัน
2. วอร์มเตาอบ 180 องศาเซลเซียส (เราเตาเล็กคะ อบไฟประมาณ 150 เพราะเคยเปิดไฟแรงแล้วหน้าแตก แถมถ้าเป็นคัพเค้กนี่ล้นถ้วยเลย T.T) ไฟบนและล่าง ไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน (อันนี้เตาเราเลือกไม่ได้ เปิดปกติ แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรนะคะ)
3. ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ น้ำ นมข้นจืด และสารเสริม SP ใส่ชามผสม ใช้หัวตีตะกร้อคนให้เข้ากันและให้ SP กระจายตัวไม่เป็นก้อน
4. เปิดเครื่องตีจากความเร็วต่ำไล่ไปความเร็วสูง ตีจนส่วนผสมขึ้นฟูได้ปริมาตรสูงสุด (ระยะเวลาขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ความสดของไข่ คุณภาพของ SP) ได้ส่วนผสมเป็นครีมข้นใช้พายยางตักส่วนผสมดูแล้วไม่หยด
5. ใส่แป้งและผงฟู เปิดเครื่องตีความเร็วต่ำ ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน จับเวลา 1 นาที ส่วนผสมจะยุบตัวลงเล็กน้อยและอาจจะยังไม่เข้ากันดี
6. ปาดอ่างเอาแป้งและส่วนผสมด้านข้างลงมา ปรับเครื่องตีเป็นความเร็วกลาง จับเวลาตี 5 นาที หยุดเครื่องตี ส่วนผสมจะยุบตัวลงแต่ยังข้น ไม่เหลว
7. ปาดอ่าง ใส่กลิ่นวานิลลา ปรับเครื่องตีเป็นความเร็วต่ำเพื่อลดฟองอากาศใหญ่ ๆ จับเวลาตี 1 นาที
8. นำเนยสดไปละลาย อุณหภูมิของเนยต้องอุ่นไปทางร้อน (อันนี้สำคัญ บางทีเราทำสปันจ์ก็เปนไตคะ เน้นว่าเนยอุ่นไปทางร้อนเลยนะคะ) ทดสอบดูโดยการเอานิ้วจุ่มแล้วนับ 1-2-3 นิ้วมือเรารู้สึกว่าเนยอุ่นนิ้วมือทนความร้อนของเนยได้
ทยอยใส่เนยลงในส่วนผสม เปิดเครื่องตีความเร็วต่ำ ใส่เนยสามช้อนปาดอ่างหนึ่งครั้งเพื่อช่วยให้เนยกับไข่เข้ากันดี ป้องกันเค้กเป็นไต ทำจนเนยละลายหมด
9. แน่ใจว่าส่วนของไข่และเนยเข้ากันดีแล้วเทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียม ถือพิมพ์ให้สูงจากพื้นโต๊ะ 3 นิ้ว ปล่อยพิมพ์เค้กลงบนพื้นโต๊ะเพื่อไล่ฟองอากาศ นำเค้กเข้าอบระยะเวลาประมาณ 25-30 นาที หรือแล้วแต่เตาอบ เช็คสุกของเค้กโดยการใช้นิ้วมือสัมผัสเบา ๆ ที่ผิวหน้าเค้ก ผิวหน้าเค้กสปริงตัวกลับนิ้วมือดี ไม่ทิ้งรอยบุ๋ม หรือจะใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มตรงกลางเนื้อเค้กแล้วไม้สะอาดก็ใช้ได้เช่นกัน
10. เค้กสุกนำออกจากเตา กระแทกพิมพ์เหมือนตอนนำเค้กเข้าอบ คว่ำพิมพ์ลงกับตะแกรง พักเค้กให้เย็นก่อนนำไปประกอบ
น้ำเชื่อม
น้ำตาล 50 กรัม
น้ำ 50 กรัม
- จริงๆตรงน้ำเชื่อมเรากะเอาคะ สัดส่วน 1:1 ใช้น้ำต้มสุกกับน้ำตาลปริมาณพอๆกัน เวฟให้ร้อน ออกมาคนๆให้ละลาย พักไว้ ทำแบบง่ายๆ อิอิ
วิปครีมฟรอสติ้ง
วิปปิ้งครีม:น้ำตาลไอซิ่ง สัดส่วน 100g:10g ใครชอบหวานก็เพิ่มได้คะ แต่เราแค่นี้พอแล้ว เพราตัวเค้กก็หวานแล้วคะ
- ตีครีม(เย็นจัด)กับไอซิ่งตามสัดส่วนเลยคะ ของเราตี ครีม 200 กรัม ต่อ ไอซิ่ง 20 กรัม
- ตีพอเห็นรอยก่อนนะคะ เอาพอปาดได้ อย่าตีเยอะเกิน เพราะเราต้องปาดไปมาบนเค้กอีก มันจะโอเวอร์บีทได้คะ แอบใส่วนิลลาไปนิดหน่อยคะ จะได้หอมๆ หุๆ พอปาดแล้วครีมเราแอบเหลือเยอะอยู่เหมือนกัน เสียดายต้องทิ้ง เพราะไม่มีเวลาทำขนมอื่นต่อแล้ว
สตรอเบอร์รี่สด
แบ่งเป็น 2 ส่วนนะคะ แต่งหน้า กับไส้
ส่วนที่เป็นไส้จะผ่าครึ่ง หรือหั่นเต๋าเล็กก็ได้คะ เราทำทั้งสองแบบ เลือกลูกที่ไม่ค่อยส่วนหั่นเต๋าสำหรับก้อนเล็กของน้อง อีกก้อนผ่าครึ่ง ส่วนลูกที่สวยๆล้างตัดขั้วเอาไว้แต่งหน้าโลดคะ
เวลาจะประกอบก็สไลด์เค้ก จะ 2 หรือ 3 ชั้นก็แล้วแต่สะดวกคะ พรมน้ำเชื่อมให้ทั่วทุกชิ้น จากนั้นก็ปาดครีมเล็กน้อย ---> วางสตรอเบอรรี่ ---> ปาดครีมทับอีกที ---> แล้ววางเค้กอีกชิ้นทับ ทำจนครบ สุดท้ายก็โบกครีมปิดบังความชั่วร้ายให้หมด ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่สดลูกสวยๆ โรยไอซิ่งนิดหน่อย แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วคะ จะว่าง่ายๆก็ง่าย จะว่าไม่ง่ายก็ไม่ง่ายเนอะ 555 น้องชายแอบบ่นว่าครีมปาดยาก ปาดออกมาโย้เย้มากคะ ไม่ยอมให้ช่วยด้วย 55
เรียบร้อยแล้วคะ Strawberry Shortcake แอบกระซิบว่าขายดีมาก แป๊บเดียวเกลี้ยงเลยย
ปีใหม่นี้หยุดยาว ไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหน เดินทางมาตลอดทั้งปีแล้ว แอบเหนื่อย ขอพักอยู้บ้านแล้วกันเนอะ พอว่างก็มีเวลาทำขนมหลายอย่างเลยคะ ลองสูตรนั่นสูตรนี่ไปเรื่อยๆ ทำขนมแจกคนนู้นคนนี้ สนุกดีคะ
กระทู้เก่าๆคะ แวะไปเยียมชมกันได้
http://ppantip.com/topic/32505413