ฤดูแห่งมะม่วงที่เรารอคอยมาถึงแล้ว หน้าร้อนแบบนี้มาทำเมนูฉ่ำๆ ด้วยมะม่วงกันเถอะค่ะ วันนี้ป้ามีเมนูมาแนะนำอีกแล้วกับ “เค้กมะม่วงครีมสด” เนื้อเค้กเป็นสปันจ์ ทำง่ายและมีความนุ่มละมุนมากๆ ครีมหอมมัน เนื้อเค้กเงาสวย คราวนี้ป้าเลือก ริชส์ ซันวิป รสชาติอร่อย เนื้อครีมเมื่อตีแล้วทนร้อนได้ดีสุดๆ ครีมไม่ยุบตัว แต่งเค้กก็ง่าย แถมยังทนกรดผลไม้ อากาศร้อนแบบนี้ ริชส์ ซันวิปตอบโจทย์ ป้ามากที่สุด อีกทั้งรสชาติอร่อย ตัดกับรสเปรี้ยวหวานด้วยซอสมะม่วง อร่อยเข้ากันมากๆเลยค่ะ ใครที่ชอบมะม่วงเยอะๆก็สามารถใส่แบบจัดเต็มได้เลยนะ พร้อมแล้วไปดูสูตรที่ป้านำมาแนะนำกันเลยจ้า
ไปดูส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสม และอุปกรณ์ สปันจ์เค้ก
พิมพ์ ½ จำนวน 4 พิมพ์
1.ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 6 ฟอง
2. น้ำตาล 120 กรัม
3.วานิลลา 1/2 ช.ช.
4.แป้งเค้ก 150 กรัม
5.นมจืด 100 มิลลิลิตร
6.น้ำมันรำข้าว 100 มิลลิลิตร
7.SP 20 กรัม
8.เกลือป่น ½ ช.ช
9.ผงฟู ½ ช.ช.
ส่วนผสมครีมปาดหน้าเค้ก
1.ริชส์ ซันวิป 300 กรัม
ส่วนผสมซอสมะม่วง
1.เนื้อมะม่วงสุกปั่น 200 กรัม (น้ำดอกไม้ หรืออกร่อง)
2.น้ำเปล่า 30 มิลลิลิตร
3.น้ำตาล 45 กรัม
4.น้ำเลม่อนหรือมะนาว 1 /2 ช.ช.
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. ทำเค้กเนื้อสปันจ์กันก่อนเลย ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น กลิ่นวานิลลา SP แป้งเค้กที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไปในชามผสม ตีด้วยความเร็วต่ำ 1-2 นาที หรือจนกว่าแป้งไม่ฟุ้ง จากนั้นตีด้วยความเร็วสูงสุด จนขึ้นฟูประมาณ 2 เท่า
2.จากนั้นทยอยใส่น้ำมันรำข้าวลงไป หลังจากใส่น้ำมันหมดแล้ว ให้ตีด้วยความเร็วปานกลาง 5-7 นาที
3.แบ่งแบทเทอร์เป็น 2 ส่วน ใส่พิมพ์ ½ ปอนด์ 2 พิมพ์ค่ะ
4. ผสมสีเหลืองลงไปในแบทเทอร์อีกส่วน เพื่อทำชั้นเค้กสีเหลืองนะคะ
5.ใส่พิมพ์ ½ ปอนด์ 2 พิมพ์
6. นำไปอบอุณหภูมิ 150 ํ C ไฟบน-ล่างปิดพัดลม เป็นเวลาประมาณ 35 นาที พออบเสร็จ นำเค้กออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
7. ทำซอสมะม่วงกันต่อเลยจ้า นำเนื้อมะม่วงมาปั่นแล้วเทลงไปในชามผสม ตามด้วยน้ำเปล่าและน้ำตาลทราย กวนด้วยไฟอ่อนจะข้นขึ้น จากนั้นดับเตา ใส่น้ำเลม่อนหรือน้ำมะนาวลงไป
8. พักซอสมะม่วงไว้ให้เย็นสนิท ในอุณหภูมิห้อง
9.แบ่งเค้กแต่ละก้อนเป็น 2 ส่วน
10. มาทำครีมปาดหน้าเค้กกันค่ะ เท ริชส์ ซันวิป ในหม้อผสมที่แห้งและเย็น (ไม่ควรใส่วิปปิ้งครีมเกินครึ่งหนึ่งของโถ เพื่อให้วิปปิ้งครีมจับอากาศได้ดี เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ครีมของ ริชส์ ซันวิปควรจะมีอุณหภูมิ 7-10 c ก่อนนำมาตี) ตีด้วยความเร็วปานกลางหรือสูงบนชามน้ำแข็ง จนกระทั่งครีมข้นอยู่ตัวตามต้องการ
11.ปาดครีมลงไปและนำเค้กมาประกบ 3-4 ชั้น ตามชอบค่ะ
12. ปาเครีมให้ทั่วเค้ก (ป้าแอบบบอกเทคนิค ไม่อยากให้ครีมติดไม้ปาด และปาดง่ายขึ้น ให้แช่เย็นที่ปาด จะช่วยให้ปาดได้ง่ายขึ้นค่ะ)
13.ราดด้วยซอสมะม่วงตามความสวยงาม
14.ควักเนื้อมะม่วง เพื่อตกแต่งหน้าเค้ก
15.นำมะม่วงที่เราควักออกมาเป็นทรงกลมมาตกแต่งบนเค้ก
16.บีบครีมตกแต่งด้านบน ป้าใช้หัวบีบดอกกุหลาบค่ะ จากนั้นนำใบไม้มาตกแต่งตามชอบ
เสร็จแล้วค่ะ กับเค้กมะม่วงครีมสด สูตรของป้ามารายด์ น่ากินไหมคะ
ตัดแบ่งตามชอบจ้า
[SR] ฤดูแห่งมะม่วงมาถึงแล้ว วันนี้ป้ามีเมนู“เค้กมะม่วงครีมสด” เนื้อเค้กนุ่มละมุน ครีมหอมมัน ฟินกับซอสมะม่วง อร่อยมากจ้า
ไปดูส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสม และอุปกรณ์ สปันจ์เค้ก
พิมพ์ ½ จำนวน 4 พิมพ์
1.ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 6 ฟอง
2. น้ำตาล 120 กรัม
3.วานิลลา 1/2 ช.ช.
4.แป้งเค้ก 150 กรัม
5.นมจืด 100 มิลลิลิตร
6.น้ำมันรำข้าว 100 มิลลิลิตร
7.SP 20 กรัม
8.เกลือป่น ½ ช.ช
9.ผงฟู ½ ช.ช.
ส่วนผสมครีมปาดหน้าเค้ก
1.ริชส์ ซันวิป 300 กรัม
ส่วนผสมซอสมะม่วง
1.เนื้อมะม่วงสุกปั่น 200 กรัม (น้ำดอกไม้ หรืออกร่อง)
2.น้ำเปล่า 30 มิลลิลิตร
3.น้ำตาล 45 กรัม
4.น้ำเลม่อนหรือมะนาว 1 /2 ช.ช.
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. ทำเค้กเนื้อสปันจ์กันก่อนเลย ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น กลิ่นวานิลลา SP แป้งเค้กที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไปในชามผสม ตีด้วยความเร็วต่ำ 1-2 นาที หรือจนกว่าแป้งไม่ฟุ้ง จากนั้นตีด้วยความเร็วสูงสุด จนขึ้นฟูประมาณ 2 เท่า
2.จากนั้นทยอยใส่น้ำมันรำข้าวลงไป หลังจากใส่น้ำมันหมดแล้ว ให้ตีด้วยความเร็วปานกลาง 5-7 นาที
3.แบ่งแบทเทอร์เป็น 2 ส่วน ใส่พิมพ์ ½ ปอนด์ 2 พิมพ์ค่ะ
4. ผสมสีเหลืองลงไปในแบทเทอร์อีกส่วน เพื่อทำชั้นเค้กสีเหลืองนะคะ
5.ใส่พิมพ์ ½ ปอนด์ 2 พิมพ์
6. นำไปอบอุณหภูมิ 150 ํ C ไฟบน-ล่างปิดพัดลม เป็นเวลาประมาณ 35 นาที พออบเสร็จ นำเค้กออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
7. ทำซอสมะม่วงกันต่อเลยจ้า นำเนื้อมะม่วงมาปั่นแล้วเทลงไปในชามผสม ตามด้วยน้ำเปล่าและน้ำตาลทราย กวนด้วยไฟอ่อนจะข้นขึ้น จากนั้นดับเตา ใส่น้ำเลม่อนหรือน้ำมะนาวลงไป
8. พักซอสมะม่วงไว้ให้เย็นสนิท ในอุณหภูมิห้อง
9.แบ่งเค้กแต่ละก้อนเป็น 2 ส่วน
10. มาทำครีมปาดหน้าเค้กกันค่ะ เท ริชส์ ซันวิป ในหม้อผสมที่แห้งและเย็น (ไม่ควรใส่วิปปิ้งครีมเกินครึ่งหนึ่งของโถ เพื่อให้วิปปิ้งครีมจับอากาศได้ดี เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ครีมของ ริชส์ ซันวิปควรจะมีอุณหภูมิ 7-10 c ก่อนนำมาตี) ตีด้วยความเร็วปานกลางหรือสูงบนชามน้ำแข็ง จนกระทั่งครีมข้นอยู่ตัวตามต้องการ
11.ปาดครีมลงไปและนำเค้กมาประกบ 3-4 ชั้น ตามชอบค่ะ
12. ปาเครีมให้ทั่วเค้ก (ป้าแอบบบอกเทคนิค ไม่อยากให้ครีมติดไม้ปาด และปาดง่ายขึ้น ให้แช่เย็นที่ปาด จะช่วยให้ปาดได้ง่ายขึ้นค่ะ)
13.ราดด้วยซอสมะม่วงตามความสวยงาม
14.ควักเนื้อมะม่วง เพื่อตกแต่งหน้าเค้ก
15.นำมะม่วงที่เราควักออกมาเป็นทรงกลมมาตกแต่งบนเค้ก
16.บีบครีมตกแต่งด้านบน ป้าใช้หัวบีบดอกกุหลาบค่ะ จากนั้นนำใบไม้มาตกแต่งตามชอบ
เสร็จแล้วค่ะ กับเค้กมะม่วงครีมสด สูตรของป้ามารายด์ น่ากินไหมคะ
ตัดแบ่งตามชอบจ้า
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้