วันนี้ป้ามีเมนู “HOUSE CAKE” เค้กบ้านรสช็อคโกแลต น่ารักมากๆ เนื้อเค้กเป็นสปันจ์ช็อคโกแลต ตกแต่งให้เข้ากับเทศกาลคริสต์มาสที่จะเข้ามาถึง เป็นไอเดียในการทำเค้กให้ดูมีมูลค่า น่าทานขนาดนี้ใครจะอดใจไหว ลองชวนลูกๆหลานๆมาทำกันนะจ้ะ ทั้งสนุกและทานอร่อยมากๆจ้า
ส่วนผสมสปันจ์เค้ก (สำหรับพิมพ์สี่เหลี่ยม 2 ปอนด์จำนวน 2 พิมพ์ ขนาด 6x6 นิ้ว)
1. ไข่ไก่ 8 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 160 กรัม
3. แป้งเค้ก 200 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. เนยละลาย(รสเค็ม) 120 กรัม
6. นมจืด 120 กรัม
7. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
8. SP 30 กรัม
9. ผงโก้โก้ 20 กรัม+น้ำร้อน 50 กรัม
ส่วนผสมสปันจ์เค้ก (สำหรับพิมพ์ ขนาด 11x15 นิ้ว 2 ถาด)
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
3. แป้งเค้ก 125 กรัม
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5. เนยละลาย(รสเค็ม) 75 กรัม
6. นมจืด 75 กรัม
7. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
8. SP 15 กรัม
9. ผงโก้โก้ 12 กรัม+น้ำร้อน 30 กรัม
ส่วนผสมครีม
1.ริชส์ ซันวิป 300 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. ผสมโกโก้กับน้ำร้อน คนให้เข้ากัน พักไว้จนเย็นสนิท
2.มาทำสปันจ์เค้กรสช็อคโกแลตกันก่อนเลยจ้า ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย แป้งเค้กที่ร่อนพร้อมผงฟู นมจืด ผงโกโก้ที่ละลายกับน้ำร้อน กลิ่นวานิลลา และ SP ลงไปในชามผสม
3.ตีจนขึ้นฟู จากนั้นค่อยๆเทเนยละลายลงไป เทลงไปเป็นสาย พอเทเนยหมด ให้ตีเค้กต่ออีก 5 นาที จนส่วนผสมเข้ากัน
4.จากนั้นเทเค้กใส่พิมพ์ ขนาด 6x6 นิ้ว นำไปอบอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 40-45- นาที พออบแล้วพักเค้กให้เย็นสนิทบนตะแกรงจ้า
5.เทเค้กใส่พิมพ์ ขนาด 11x15 นิ้ว จำนวน 2 พิมพ์ นำไปอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 15-20- นาที
6.เทริชส์ ซันวิป ในหม้อผสมที่แห้งและเย็น (ไม่ควรใส่วิปปิ้งครีมเกินครึ่งหนึ่งของโถเพื่อให้วิปปิ้งครีมจับอากาศได้ดี เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ครีมของ ริชส์ ซันวิปควรจะมีอุณหภูมิ 7-10 c ก่อนนำมาตี) ตีด้วยความเร็วปานกลางหรือสูงบนชามน้ำแข็ง จนกระทั่งครีมข้นอยู่ตัวตามต้องการ
7.แบ่งเค้กเป็น 2 ชั้น ทั้ง 2 ก้อน
8.ปาดครีมลงไปบนเค้ก นำเค้กมาประกบ ทำจนครบ 4 ชั้น จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวประมาณ 2-3 ช.ม.
9.ตัดเค้กให้เป็นรูปทรงบ้าน ปาดวิปครีมจนทั่ว
10.ตัดส่วนประกอบของผนังและหลังคาบ้านค่ะ
11.นำเค้กมาประกอบผนังด้านข้าง หน้าบ้าน และหลังคา จนแนบสนิทสวยงาม
2.ผสมสีวิปครีมตามชอบ
13.ตกแต่งประตูหน้าต่างตามจินตนาการเลยจ้า
เสร็จแล้วจ้า เค้กบ้าน หน้าตาน่ารักมาก ลองทำทานกันดูนะคะ
[SR] วันนี้ป้ามีเมนู“HOUSE CAKE”เค้กบ้านรสช็อคโกแลต น่ารักมากๆเข้ากับเทศกาลคริสต์มาสที่จะเข้ามาถึงเลย ลองทำกันดูนะจ้ะ
ส่วนผสมสปันจ์เค้ก (สำหรับพิมพ์สี่เหลี่ยม 2 ปอนด์จำนวน 2 พิมพ์ ขนาด 6x6 นิ้ว)
1. ไข่ไก่ 8 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 160 กรัม
3. แป้งเค้ก 200 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. เนยละลาย(รสเค็ม) 120 กรัม
6. นมจืด 120 กรัม
7. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
8. SP 30 กรัม
9. ผงโก้โก้ 20 กรัม+น้ำร้อน 50 กรัม
ส่วนผสมสปันจ์เค้ก (สำหรับพิมพ์ ขนาด 11x15 นิ้ว 2 ถาด)
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
3. แป้งเค้ก 125 กรัม
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5. เนยละลาย(รสเค็ม) 75 กรัม
6. นมจืด 75 กรัม
7. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
8. SP 15 กรัม
9. ผงโก้โก้ 12 กรัม+น้ำร้อน 30 กรัม
ส่วนผสมครีม
1.ริชส์ ซันวิป 300 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. ผสมโกโก้กับน้ำร้อน คนให้เข้ากัน พักไว้จนเย็นสนิท
2.มาทำสปันจ์เค้กรสช็อคโกแลตกันก่อนเลยจ้า ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย แป้งเค้กที่ร่อนพร้อมผงฟู นมจืด ผงโกโก้ที่ละลายกับน้ำร้อน กลิ่นวานิลลา และ SP ลงไปในชามผสม
3.ตีจนขึ้นฟู จากนั้นค่อยๆเทเนยละลายลงไป เทลงไปเป็นสาย พอเทเนยหมด ให้ตีเค้กต่ออีก 5 นาที จนส่วนผสมเข้ากัน
4.จากนั้นเทเค้กใส่พิมพ์ ขนาด 6x6 นิ้ว นำไปอบอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 40-45- นาที พออบแล้วพักเค้กให้เย็นสนิทบนตะแกรงจ้า
5.เทเค้กใส่พิมพ์ ขนาด 11x15 นิ้ว จำนวน 2 พิมพ์ นำไปอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 15-20- นาที
6.เทริชส์ ซันวิป ในหม้อผสมที่แห้งและเย็น (ไม่ควรใส่วิปปิ้งครีมเกินครึ่งหนึ่งของโถเพื่อให้วิปปิ้งครีมจับอากาศได้ดี เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ครีมของ ริชส์ ซันวิปควรจะมีอุณหภูมิ 7-10 c ก่อนนำมาตี) ตีด้วยความเร็วปานกลางหรือสูงบนชามน้ำแข็ง จนกระทั่งครีมข้นอยู่ตัวตามต้องการ
7.แบ่งเค้กเป็น 2 ชั้น ทั้ง 2 ก้อน
8.ปาดครีมลงไปบนเค้ก นำเค้กมาประกบ ทำจนครบ 4 ชั้น จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวประมาณ 2-3 ช.ม.
9.ตัดเค้กให้เป็นรูปทรงบ้าน ปาดวิปครีมจนทั่ว
10.ตัดส่วนประกอบของผนังและหลังคาบ้านค่ะ
11.นำเค้กมาประกอบผนังด้านข้าง หน้าบ้าน และหลังคา จนแนบสนิทสวยงาม
2.ผสมสีวิปครีมตามชอบ
13.ตกแต่งประตูหน้าต่างตามจินตนาการเลยจ้า
เสร็จแล้วจ้า เค้กบ้าน หน้าตาน่ารักมาก ลองทำทานกันดูนะคะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้