วันนี้ป้ามีเมนู “เค้กเมล่อน” มาฝากจ้า เค้กผลไม้น่าตาน่ารักน่าทาน ด้วยรูปแบบการแต่งเค้กที่แปลกแหวกแนว เค้กเป็นเนื้อสปันจ์นุ่มอร่อยเข้ากับครีมและผลไม้อย่างเมล่อนที่หวานฉ่ำทานจนลืมอ้วนไปเลยค่ะ ใครหยุดอยู่บ้านยาวๆลองฝึกทำกันดูนะคะ ชวนเด็กๆมาทำกิจกรรมหลังจากเรียนออนไลน์สร้างกิจกรรมในครอบครัว จะทำทานเองหรือทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้ค่ะ
ส่วนผสมสปันจ์เค้ก
1. ไข่ไก่เบอร์ 1 จำนวน 8 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 275 กรัม
3. แป้งเค้กหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 275 กรัม
4. นมจืด 150 ml.
5. เนยละลาย 150 ml
6. ผงฟู 1+1/2 ช.ช.
7. SP หรือ โอวาเลต 1+1/2 ช.ต.
8. สีเขียวผสมอาหาร
ส่วนผสมครีม
1. ริชส์ วิป ทอปปิ้ง โกลด์ เลเบล 250 ml
2. เมล่อน
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมจืด กลิ่นวานิลลา สีผสมอาหารสีเขียว และ SP ลงไปในโถผสม ตีจนขึ้นฟู
2. และร่อนแป้งเค้ก+ ผงฟู
3. ค่อยๆตักแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไปในโถผสม ตีให้เข้ากันประมาณ 5 นาที พอเข้ากันแล้วจากนั้นค่อยๆเท เนยละลายลงไป พอเทเนยหมดแล้ว ตีต่ออีกประมาณ 5 นาที
4. เทใส่พิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์ และพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 7x7 นิ้ว ลงไป อบด้วยอุณหภูมิ 180 ํ C ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 40-45 นาที พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
5. พักเค้กไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
6.แบ่งเค้กเป็น 2 ชั้น
7.เท ริชส์ โกลด์ เลเบล ลงไปในชามผสม ตีริชส์ วิป ทอปปิ้ง โกลด์ เลเบล บนชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดเพราะจะทำให้ตีขึ้นฟูเร็วขึ้น แถมตีง่าย และให้ปริมาตรหลังการตี สูงสุดถึง 450% เลยทีเดียว ตีจนตั้งยอดแข็งค่ะ
8.ปาดวิปครีมลงไปบนเค้กชั้นแรก
9. วางเมล่อนลงไป ปาดทับด้วยวิปครีมบนเมล่อนอีกรอบ
10. นำเค้กอีกชั้นมาวางประกบ ปาดวิปครีมให้ทั่ว ทำเป็นทรงกลมป่องด้านข้าง ปาดครีมให้เรียบเนียน
11.แบ่งเค้กสี่เหลี่ยม หั่นเป็นทรงเต๋าเล็กๆ
12.นำเค้กชิ้นเล็กแปะด้านข้างของเค้กให้ทั่ว โรยหน้าเค้กด้วยไอซิ่ง
13.ตกแต่งด้านบนด้วยเมล่อน
น่าทานไหมคะ ลองทำทานดูนะจ้ะ
[SR] ป้ามีเมนู“เค้กเมล่อน”เค้กผลไม้น่าตาน่ารักด้วยรูปแบบการแต่งเค้กที่แปลกแหวกแนว เค้กนุ่มอร่อยเข้ากับครีมและเมล่อนสุดๆ
ส่วนผสมสปันจ์เค้ก
1. ไข่ไก่เบอร์ 1 จำนวน 8 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 275 กรัม
3. แป้งเค้กหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 275 กรัม
4. นมจืด 150 ml.
5. เนยละลาย 150 ml
6. ผงฟู 1+1/2 ช.ช.
7. SP หรือ โอวาเลต 1+1/2 ช.ต.
8. สีเขียวผสมอาหาร
ส่วนผสมครีม
1. ริชส์ วิป ทอปปิ้ง โกลด์ เลเบล 250 ml
2. เมล่อน
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมจืด กลิ่นวานิลลา สีผสมอาหารสีเขียว และ SP ลงไปในโถผสม ตีจนขึ้นฟู
2. และร่อนแป้งเค้ก+ ผงฟู
3. ค่อยๆตักแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไปในโถผสม ตีให้เข้ากันประมาณ 5 นาที พอเข้ากันแล้วจากนั้นค่อยๆเท เนยละลายลงไป พอเทเนยหมดแล้ว ตีต่ออีกประมาณ 5 นาที
4. เทใส่พิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์ และพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 7x7 นิ้ว ลงไป อบด้วยอุณหภูมิ 180 ํ C ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 40-45 นาที พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
5. พักเค้กไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
6.แบ่งเค้กเป็น 2 ชั้น
7.เท ริชส์ โกลด์ เลเบล ลงไปในชามผสม ตีริชส์ วิป ทอปปิ้ง โกลด์ เลเบล บนชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดเพราะจะทำให้ตีขึ้นฟูเร็วขึ้น แถมตีง่าย และให้ปริมาตรหลังการตี สูงสุดถึง 450% เลยทีเดียว ตีจนตั้งยอดแข็งค่ะ
8.ปาดวิปครีมลงไปบนเค้กชั้นแรก
9. วางเมล่อนลงไป ปาดทับด้วยวิปครีมบนเมล่อนอีกรอบ
10. นำเค้กอีกชั้นมาวางประกบ ปาดวิปครีมให้ทั่ว ทำเป็นทรงกลมป่องด้านข้าง ปาดครีมให้เรียบเนียน
11.แบ่งเค้กสี่เหลี่ยม หั่นเป็นทรงเต๋าเล็กๆ
12.นำเค้กชิ้นเล็กแปะด้านข้างของเค้กให้ทั่ว โรยหน้าเค้กด้วยไอซิ่ง
13.ตกแต่งด้านบนด้วยเมล่อน
น่าทานไหมคะ ลองทำทานดูนะจ้ะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้